Sơn La: Đưa pháp luật về trợ giúp pháp lý đến với người dân

Một buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL tại huyện Mộc Châu.
Một buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL tại huyện Mộc Châu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 10 ngày (từ ngày 17/10 đến 27/10 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 4 xã nghèo của huyện Mộc Châu cho hàng trăm người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Sơn La về công tác TGPL năm 2022. Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Trung tâm TGPL tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, các xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật về TGPL đạt hiệu quả và chất lượng.

Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về TGPL đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi người dân ít được tiếp cận với pháp luật, giúp họ tiếp cận và tương tác hai chiều với hoạt động tuyên truyền pháp luật miễn phí. Nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật, giúp người dân biết tự bảo vệ mình trước các hành vi vi phạm pháp luật.

Để đảm bảo công tác tuyên truyền pháp luật về TGPL được hiệu quả, đúng địa bàn, đúng người, đúng đối tượng, nội dung, phù hợp với từng địa phương. Trước khi triển khai, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và gửi công văn thông báo đến UBND các huyện, xã để triển khai công tác phối hợp, đồng thời, bố trí địa điểm họp dân tại các nhà cộng đồng, nhà văn hóa… để các buổi tuyên truyền được thuận lợi.

Đơn cử, mới đây Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại các bản đặc biệt khó khăn của xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, Tà Lại, Tân Hợp huyện Mộc Châu. Đây đều là những xã vùng sâu, vùng xa, đời sống của nhân dân các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Tại đây, Đoàn công tác của Trung tâm đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện và UBND xã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL cho hàng trăm người dân, trong đó 100% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sơn La: Đưa pháp luật về trợ giúp pháp lý đến với người dân ảnh 1

Người dân hưởng ứng tham gia tìm hiểu pháp luật về TGPL.

Trong thời gian 10 ngày, từ ngày (17 - 27/10), đoàn công tác đã thực hiện tuyên truyền về Luật TGPL năm 2017 gồm các nội dung: Ý nghĩa của hoạt động TGPL; đối tượng, người được TGPL; hướng dẫn người dân khi có yêu cầu TGPL; nêu quyền và nghĩa vụ của người dân khi được TGPL; các lĩnh vực, hình thức TGPL; các hành vi bị nghiêm cấm đối người thực hiện TGPL và người được TGPL.

Sau mỗi buổi tuyên truyền, bên cạnh phổ biến các nội dung về pháp luật thì các TGVPL cũng luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của người dân, cùng người dân tháo gỡ, giải quyết những khó khăn vướng mắc liên quan đến pháp luật. Qua các phản ánh, các TGVPL thông tin các kiến nghị đến với chính quyền sở tại về những băn khoăn của người dân trong quá trình chỉ đạo, cũng như các quyết sách tại địa phương. Nhờ đó, góp phần tạo niềm tin của người dân đối với hoạt động TGPL ở cơ sở.

Ngoài ra, tuyên truyền các chính sách TGPL cho người cao tuổi thuộc diện được TGPL; chính sách TGPL cho nạn nhân của hành vi mua bán người thuộc diện được TGPL; nêu các vụ việc cụ thể về hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự về ma túy, phá rừng, hiếp dâm…

Hầu hết tại các buổi tuyên truyền, các TGVPL đều trực tiếp tham gia tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có ý kiến vướng mắc liên quan đến tranh chấp đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; thủ tục ly hôn thuận tình; thu mua nông sản không trả tiền; giải thích ranh giới khi trồng cây tán cây lấn sang nhà bên cạnh...

Qua mỗi buổi tuyên truyền, nhận thức về pháp luật của người dân được từng bước được nâng lên, hạn chế được các vụ khiếu nại, khiếu kiện không đáng có, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023. Hội nghị được tổ chức trong thời gian 1 ngày, thứ Ba ngày 18/4/2023 bằng hình thức giao ban trực tuyến đa phương tiện tại điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại địa phương. Điểm cầu Trung ương tại trụ sở Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"
(PLVN) - Thiết thực kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, mới đây, Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng nhà tài trợ -  Công ty TNHH Sơn Pasco Việt Nam đã phối hợp, đồng hành cùng Chi đoàn Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thái Nguyên... trong chương trình thiện nguyện Tháng 3.

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu (Ảnh Trần Giáp)
(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới
(PLVN) -Ngày 24/3, tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, Chi bộ Khối Nội dung (Báo Pháp luật Việt Nam) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Ngọc Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và đông đảo các đảng viên của Báo.

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.