Sớm sống sa đọa, thiếu nữ mang thai theo "chồng" lĩnh án

Sau những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, Tâm và Thảo quyết định dựa vào nhau "sống chết không chia lìa". Không nghề, lại không được cha mẹ quan tâm, giáo dục, cặp tình nhân đã thuê phòng trọ ở đường Trần Phú sống chung khi cô gái chưa đầy 18 tuổi và đã mang thai. Cuộc sống thiếu thốn đã đưa "đôi uyên ương" vào con đường tội lỗi.
 
Sau những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, Tâm và Thảo quyết định dựa vào nhau "sống chết không chia lìa". Không nghề, lại không được cha mẹ quan tâm, giáo dục, cặp tình nhân đã thuê phòng trọ ở đường Trần Phú sống chung khi cô gái chưa đầy 18 tuổi và đã mang thai. Cuộc sống thiếu thốn đã đưa "đôi uyên ương" vào con đường tội lỗi.
Mang thai vẫn cùng tình nhân đi cướp
Trần Đỗ Tâm (SN 1992, ngụ 438/17 Lê Hồng Phong, TP.Hồ Chí Minh) sinh ra trong một gia đình cha mẹ đôi người đôi ngả. Từng trải qua 2 lần ra đứng trước vành móng ngựa và bị tuyên phạt lần lượt 1 năm 9 tháng tù, 2 năm 6 tháng tù đều về tội “Cướp tài sản” (hành vi cướp giật). Được ra tù trước thời hạn, gã trai 20 tuổi này đã lặn lội từ TP.Hồ Chí Minh ra Huế chơi. 
Tại Huế, định mệnh khiến Tâm gặp và đem lòng thương một cô gái cùng cảnh cha mẹ ly hôn như mình là Bùi Thị Thảo (SN 1993, ngụ TP.Huế). Sau những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, Tâm và Thảo quyết định dựa vào nhau "sống chết không chia lìa". Không nghề nghiệp, lại không được cha mẹ quan tâm, giáo dục, cặp tình nhân đã thuê phòng trọ ở đường Trần Phú sống chung khi cô gái chưa đầy 18 tuổi và đã mang thai. Cuộc sống thiếu thốn đã đưa "đôi uyên ương" vào con đường tội lỗi.
“Vợ hờ” mang thai, cuộc sống túng thiếu, bản thân tính ham chơi, Trần Đỗ Tâm chỉ tính đến đi cướp,đi giật dây chuyền của người đi đường bán lấy tiền. Thảo lúc đầu nghe Tâm rủ “đi chơi” cũng đi theo, Tâm cầm lái còn Thảo ngồi sau im lặng nhìn Tâm cướp. Tâm lấy đồ đem đi bán, đưa tiền về ăn tiêu hằng ngày. Tổng cộng cặp vợ chồng này đã đi cướp tất thảy 6 lần với tổng trị giá hơn 56,7 triệu đồng.
Tại phiên tòa ngày 13/9/2012, chị Nguyễn Thị Phương (ngụ 58 Trần Thúc Nhẫn, TP.Huế), một bị hại chưa hết bàng hoàng nhớ lại: “Khi tôi đang đi bộ ở gần nhà, hai người mặc đồ đen, bịt khẩu trang sà sát vào người tôi cấu phải cổ rách da chảy máu giật phựt cái dậy chuyền trị giá hơn 8 triệu đồng rồi bỏ chạy. Giật được dây chuyền, bọn chúng gồm 1 trai, một gái bụng mang dạ chửa còn “hí hửng đưa tay chào “bai bai” nữa làm tôi vừa sợ điếng người vừa tức”.
Một bị hại khác được mời thẩm vấn kể lại còn sụt sùi khóc: “Tôi bị mất 1 cây rưỡi vàng Tây (Hội đồng định giá 32 triệu đồng - PV) khi đang đi trên đường Vạn Xuân. Lúc đó, chiếc xe bị thủng lốp tôi đang dắt bộ thì bọn chúng tiến tới rồi giật dây chuyền chỉ trong chớp mắt rú ga chạy mất hút. Tôi trình báo cơ quan điều tra, ban đầu họ cho là tôi “khai láo” vì bị giựt dây chuyền to như vậy mà sao không để lại vết thương nào”.
Ngày Thảo và Tâm bị bắt thì mới là lúc Thảo vỡ lẽ ra Trần Đỗ Tâm đang là đối tượng bị truy nã trên toàn quốc về hành vi giết người ở TP.Hồ Chí Minh.
Thú tội và lãnh án
Đang lê đôi chân bị xiềng ra trước vành móng ngựa là Nguyễn Viết Phúc (SN 1993, ngụ KV5, phường Thủy Xuân, TP.Huế). Phúc là người đã tự thú với cơ quan điều tra là cùng tham gia với Tâm nhiều vụ cướp giật khác trong đó có 2 vụ là tự mình giật.
Phúc là bạn với Thảo, nhờ Thảo mà quen Tâm vì hay qua nhà chơi. Vào thời điểm đó, Thảo sắp sinh không đi cùng Tâm được nữa nên Tâm rủ thêm Phúc là "đồng hành". Cũng khai trước tòa như Thảo, Phúc được Tâm rủ “đi chơi” rồi “đâm lao” theo vì hám lợi.
“Bị cáo được chia mỗi vụ như vậy bao nhiêu tiền?”, chủ tọa hỏi. “Dạ thưa, mỗi lần 1 triệu đồng”, Phúc lí nhí đáp gọn. “Có khi nào hơn 1 triệu đồng không?”, chủ tọa tiếp tục hỏi. Bị cáo lại đáp thỏ thẻ: “Dạ thưa, không”. Tổng số tiền mà Phúc thực hiện cướp giật mà có được là trên 22 triệu đồng.
Cả bọn đã thừa nhận: Chẳng những cướp giật tiền, vàng của người người đi đường ngay trên những tuyến phố đông người qua lại, lúc trời còn sáng một cách bình thản. Các đối tượng trên còn giả vờ đi vào các cửa hàng hỏi mua đồ sau đó cướp giật và bỏ chạy một cách liều lĩnh. 
Chị Phan Thị Thanh Vân bức xúc nhớ lại: “Hôm đó, tôi đang bán bánh mì thì có 2 thanh niên đi đến. Nam thì đi tới hỏi mua còn nữ nổ máy chờ sẵn ở ngoài. Khi tôi đang làm món ăn thì đối tượng nam trắng trợn cướp sợi dây chuyền trị giá gần 7 triệu của tôi rồi leo lên xe chạy”.
Chuyện tương tự xảy ra với 1 chủ tiệm điện thoại di động ở đường Chi Lăng. Cặp tình nhân vờ hỏi mua xạc điện thoại, rồi bất ngờ giật sợi dây chuyền trị giá 10 triệu đồng đang đeo trên cổ của bà chủ và lên xe tẩu thoát.
Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Tâm một mực cho rằng: “Tất cả lỗi là do bị cáo, việc bồi thường cho người bị hại để một mình bị cáo chịu”. Thế nhưng, “tại thời điểm ra tòa bị cáo vẫn chưa có gì để bù đắp tổn thất ít nhiều cho một trong số các nạn nhân. Với bản án này cộng với một bản án về hành vi giết người sắp tới, thì không biết bao giờ Tâm mới thi hành án xong”, một người nhà nạn nhân lắc đầu ngao ngán.
Nhiều nạn nhân cho rằng phải có một bản án thật nghiêm minh đối với 3 tên này, nhưng nhiều người không khỏi tặc lưỡi xót thương: “Chúng nó tuổi chỉ nhỏ như con cái mình vậy, không được sống trong hạnh phúc, túng bấn nên mới làm liều. Nên giảm nhẹ hình phạt cho nó làm lại cuộc đời”.
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 bị cáo về tội “Cướp giật tài sản” theo Khoản 2, Điều 136 Bộ luật Hình sự. Theo đó, Trần Đỗ Tâm chịu trách nhiệm chính với vai trò chủ mưu, lại xúi giục trẻ chưa thành niên phạm tội nên phải lĩnh 9 năm tù.
Bùi Thị Thảo đang mang thai ở thời điểm gây án, đã thành khẩn khai báo và có tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại cho nạn nhân nên lĩnh 3 năm 6 tháng tù giam. Nguyễn Viết Phúc đã tự thú, thành khẩn khai báo và đã tác động người nhà bồi thường 4 triệu đồng cho nạn nhân nên chịu mức hình phạt 5 năm tù giam.
Bảo Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.