Sớm nhất chiều nay, 4/11, có thông tin về vụ 39 người thiệt mạng ở Anh

(PLVN) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 4/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sớm nhất là vào 15h cùng ngày, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng về vụ 39 người được phát hiện đã tử vong trong một xe tải ở Anh.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc. 

Tuy nhiên, do ngày 3/11 là Chủ nhật nên chưa làm việc được và trong hôm nay, đoàn sẽ làm việc với cơ quan chức năng phía Anh. Sớm nhất 15h00 chiều nay mới bắt đầu làm việc. 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mục tiêu của Bộ Công an là nhanh chóng xác nhận danh tính các nạn nhân.

“Từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam thiệt mạng, chúng tôi có mang theo rất nhiều tài liệu để đối chiếu với phía Anh, sớm cùng với phía Anh kết luận. Đó là ưu tiên thứ nhất”, Bộ trưởng Lâm cho hay.

Công việc tiếp theo, theo ông Tô Lâm, nếu xác nhận có người Việt Nam thì sẽ tập trung công tác bảo hộ công dân để giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. 

Thứ ba là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn được loại tội phạm này và phối hợp quốc tế điều tra, có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng tham gia vụ việc để đưa ra xét xử. 

“Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án, phát hiện, xử lý bắt  giữ một số đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Bộ công an cho biết.

Công việc thứ tư là ổn định tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. 

“Trước vụ việc này, có thể Cảnh sát một số các nước tiến hành truy quét, chúng tôi cũng có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện, đảm bảo ổn định cuộc sống, không có những xáo động”, ông nói.

Về thông tin cho rằng một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của Cảnh sát Anh cho rằng con cái họ là nạn nhân trong vụ việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Bộ Công an đang phối hợp Cảnh sát Anh rà soát.

Bộ trưởng Công an cũng cho hay, có người nhà thấy không liên lạc được với con cháu trong gia đình thì đều cho là nạn nhân trong vụ này nhưng thực tế vừa qua nhiều gia đình phát hiện thân nhân, con cháu họ vì lý do này hay lý do kia mất liên lạc, có khi còn ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, nước này nước khác. 

“Bộ đang phối hợp Cảnh sát Anh xác minh. Chỉ khi có chứng cứ chính xác thì mới có thể kết luận được”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sau khi xác định danh tính, Chính phủ sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó về nước, theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh cũng như các tập tục quốc tế.

Về câu hỏi đoàn công tác của Bộ Công an có đưa theo các mẫu ADN của các gia đình nghi có con em là nạn nhân đi hay không và có bao nhiêu mẫu được mang đi, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin rằng đoàn công tác có mang theo đầy đủ tài liệu cần thiết. 

“Rất nhiều trường hợp mang đi để đối chiếu và có những tài liệu do gia đình chủ động cung cấp”, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Trong khi đó, cũng bên hành lang Quốc hội, thông tin về vụ việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đoàn công tác của Việt Nam đã sang tới Anh, đang chờ làm việc với các cơ quan của Anh để khớp thông tin về các nạn nhân. 

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, đến nay, thông tin từ Tổng đài bảo hộ công dân, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao vẫn dừng ở con số 14 trường hợp các gia đình thông báo người thân mất liên lạc trên đường đi Anh. 

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, các cơ quan của Anh đã làm rất tích cực còn các cơ quan Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ. 

“Việc nhanh chóng cử đoàn công tác sang Anh trong những ngày nghỉ cuối tuần là để sớm khớp thông tin nhằm xác định danh tính các nạn nhân trong vụ việc”, ông nói.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng việc xác định các nạn nhân gặp khó vì những người này đều không xuất phát từ Việt Nam mà được cho là tới Anh từ một điểm xuất phát khác. Do vậy, các thông tin từ nhiều hướng đưa ra không thể hiện đầy đủ.

Về câu hỏi liệu trong một tuần có thể giải quyết xong các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết không khẳng định được vì còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ hai bên cung cấp với nhau. 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -