Số người chết do động đất Haiti tăng lên gần 2.000

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số người chết do trận động đất 7,2 độ ở Haiti cuối tuần trước đã tăng lên 1.941 và hơn 9.900 người bị thương, hàng nghìn người mất nhà cửa. Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính khoảng 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.
Người dân đứng cạnh một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất gần Camp-Perrin, Haiti hôm 16/8. Ảnh: AFP. Người dân đứng cạnh một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất gần Camp-Perrin, Haiti hôm 16/8. Ảnh: AFP.

Hôm 17/8, sau các nỗ lực tìm kiếm, Haiti công bố số người thiệt mạng trong vụ động đất cuối tuần trước là 1.941, cùng khoảng 9.900 người bị thương. Một số người phải nằm chờ ngoài trời khi các bệnh viện quá tải, theo AP.

Trong khi đó, bão Grace đã đổ bộ vào vùng Tây Nam đất nước, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất hôm 14/8. Nhà chức trách cảnh báo lượng mưa ở một số khu vực có thể lên đến 380 mm.

Đối với người dân Haiti, khó khăn càng thêm chồng chất. Nước này đang phải chật vật để đối phó cùng lúc với COVID-19, nạn bạo lực trong các băng đảng, nghèo đói và tình trạng bất ổn gia tăng sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát hôm 7/7.

Trong thông báo ngày 17/8, UNICEF cho biết lụt lội và lở đất đang khiến tình hình đang xấu đi và gây khó khăn đối với các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Theo cơ quan này, gần 1,2 triệu người, bao gồm 540.000 trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Một số nước và các tổ chức nhân đạo trong ngày 17/8 đã gia tăng nỗ lực hỗ trợ Haiti. Mỹ thông báo đã thành lập một nhóm công tác chung nhằm trợ giúp Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ trong nỗ lực hỗ trợ thảm họa cho Haiti. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu đã dành ra gần 12 triệu USD để viện trợ cho Haiti.

Haiti đang phục hồi sau trận động đất 7 độ tháng 1/2010 khiến phần lớn Port-au-Prince cùng các thành phố lân cận biến thành đống đổ nát và hơn 200.000 người thiệt mạng. Hơn 1,5 triệu người Haiti bị mất nhà cửa, 60% hệ thống y tế bị phá hủy, khiến chính quyền và cộng đồng nhân đạo quốc tế phải đối mặt thách thức lớn.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.