Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu vượt mốc 250.000 người

(PLVN) - Tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì đại dịch Covid-19 đến ngày 4/5 đã vượt mốc 1/4 triệu người.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, các ca tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu chủ yếu được ghi nhận ở châu Âu và Mỹ, chiếm hơn 85% số ca tử vong trên toàn cầu.

Trong đó, thống kê của AFP dự trên số liệu chính thức cho thấy châu Âu là lục địa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 145.000 người đã thiệt mạng còn Mỹ đến nay ghi nhận gần 68.700 ca tử vong.

Mỹ hiện vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bất kỳ quốc gia nào khác, dù số người chết vì dịch bệnh Covid-19 tại nước này trong 24 giờ tính đến ngày 4/5 đã tăng lên con số thấp nhất trong một tháng, với 1.015 người.

Một ước tính nội bộ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ dự báo các trường hợp mới nhiễm Covid-19 ở nước này sẽ tăng gấp 8 lần, lên thành 200.000 ca mỗi ngày vào ngày 1/6 tới.

Vẫn theo dự báo, số người chết hàng ngày vì dịch Covid-19 ở Mỹ có thể tăng lên thành 3.000 ca mỗi ngày so với mức từ 1.000 đến 2.000 ca được ghi nhận hiện nay.

Điều đó có thể khiến số ca tử vong do dịch bệnh ở Mỹ tăng lên gấp đôi so với hiện nay trong vài tháng tới.

Nghiên cứu cho rằng sự gia tăng các ca bệnh tại Mỹ có thể đến từ giữa tháng 5 ở các tiểu bang và địa phương đã không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hoặc được nới lỏng quá sớm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/5 đã thừa nhận rằng số ca tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ sẽ vượt xa dự đoán 60.000 trước đó của ông, nói rằng “chúng ta sẽ mất khoảng từ 75, 80 đến 100.000 người”.

Tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 được xác nhận trên toàn cầu kể từ khi căn bệnh này xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái cho đến nay đã tăng lên thành gần 3,6 triệu ca. Các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở trên khắp 195 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đáng chú ý, số ca bệnh mới đang tiếp tục gia tăng ở Nga, với thêm hơn 10.000 ca bệnh mới được ghi nhận mỗi ngày.

“Mối đe dọa rõ ràng đang gia tăng”, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin nói với người dân.

Tại châu Âu, chính phủ các nước tin rằng họ đã vượt qua đỉnh điểm của dịch bệnh với việc số ca tử vong ở các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại lục địa này đã giảm nhờ việc áp dụng biện pháp phong tỏa trong gần 2 tháng qua.

Các nhà hàng ở Italia đã mở cửa trở lại một phần và người Đức cũng đang xếp hàng để đi cắt tóc trong bối cảnh châu Âu đang rón rén dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa.

Một nửa người dân trên khắp hành tinh đã được lệnh phải ở nhà và phần lớn thế giới vẫn đang thận trọng với việc nới lỏng biện pháp này. 

Các nước từ Ấn Độ đến Nigeria đang tìm cách giảm bớt các hạn chế để các doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động và người lao động kiếm được tiền sau khi các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.