Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM giảm, ca tay chân miệng có dấu hiệu tăng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm 14,7% so với trung bình 4 tuần trước, song vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm. Trong khi đó, bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng.

Từ ngày 5/12/2022 đến 11/12/2022, TP HCM ghi nhận 1.100 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 14,7% so với trung bình 4 tuần trước, số ca nội trú giảm 18,7% và ngoại trú giảm 10,5%. Trong tuần qua, không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Đặc biệt trong tuần qua, trên địa bàn ghi nhận 50 ổ bệnh sốt xuất huyết mới phát sinh ở 31 phường, xã (giảm 12 ổ bệnh mới so với tuần 49).

Lũy tích từ đầu năm đến ngày 11/11, TP HCM ghi nhận 78.561 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng gần 7 lần với cùng kỳ năm 2021) với 1.930 ca bệnh nặng. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến nay là 2,46% (1.930/78.561), tăng hơn 3,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 29 trường hợp, tăng 23 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với bệnh tay chân miệng, tính đến ngày 11/12, TP HCM ghi nhận 18.779 trường hợp mắc. Tuần qua có thêm 182 ca bệnh tay chân miệng, tăng 92,3% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh tăng nhiều ở cả khám ngoại trú và điều trị nội trú. Địa phương có thêm hai ổ bệnh tay chân miệng mới, nâng tổng số lên 90 ổ bệnh trong năm 2022.

HCDC khuyến cáo, người dân khi sốt cao 39 - 40 độ C đột ngột, liên tục, cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc, điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà, người chăm sóc cần lưu ý các dấu hiệu chuyển nặng để đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Khi người bệnh hạ sốt, người chăm sóc vẫn cần theo dõi sát dấu hiệu chuyển nặng.

Đọc thêm

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.