Showbiz Việt đua nhau“vừa vỗ ngực, vừa la làng”

(PLO) - Những ngày qua, giới showbiz đầy thị phi lại "dậy sóng" khi ca sĩ B.K “đăng đàn” chửi những người đã chỉ trích anh “có mới nới cũ”, bỏ vợ và ba con nhỏ để theo hoa hậu - là “những kẻ thiếu hiểu biết, tâm độc địa và văn hóa nghèo nàn”. Tự “đánh trống gõ mõ” vỗ ngực chỉ trích người khác là đang căn bệnh chung của showbiz Việt.
Showbiz Việt đua nhau“vừa vỗ ngực, vừa la làng”

Vỗ ngực “cống hiến cho cuộc đời”

Mạng xã hội phát triển không chỉ là nơi giúp các thành viên kết nối, chia sẻ mà còn bị một số người “tiện thể” biến thành “sân khấu” để thể hiện “tài năng” chửi của mình. Từ đây mà nhiều nhân vật trong giới showbiz trở nên nổi tiếng, trong khi có thể trước đó chưa ai biết họ là ai. Trên các trang cá nhân, các “sao” lớn, “sao” bé tự phong là “ông hoàng” này, “bà chúa” nọ đua nhau chửi những kẻ họ không ưa, những người họ cho là tầm thường, bất tài vô dụng, ăn tàn phá hại. Chỉ cần bị chỉ trích, chê bai, ngay lập tức các “ông hoàng”, “bà chúa” ăn miếng, trả miếng, phản pháo lại luôn, chửi rất hăng hái, ngôn ngữ chẳng khác gì hàng tôm, hàng cá. Gần đây là sự kiện ca sĩ B.K “đăng đàn” chửi khán giả. 

Sau khi ly hôn, ca sĩ này công khai tình mới là một người đẹp có tiếng và bị cư dân mạng lên án, chỉ trích. Trên trang mạng xã hội của mình, B.K  viết: “Cảm ơn những người đã quan tâm, ủng hộ tôi suốt những năm tháng qua bằng sự hiểu biết và thông cảm.... Còn đây, tôi mượn lời của một người bạn thân để gửi tới những kẻ thiếu hiểu biết, tâm độc địa và văn hóa nghèo nàn, tự cho mình cái quyền phán xét người khác theo kiểu chà đạp mà không biết bản thân mình đã làm được một phần nhỏ như nghệ sĩ chúng tôi cống hiến cho cuộc đời này chưa”. 

B.K đã mượn lời T.P - một “người bạn thân” cũng là ca sĩ sang Mỹ sinh sống và làm nghề: “Chắc gì quý vị đã sống tử tế, đã thanh cao, trong sạch, đã đạo đức hơn người. Chắc gì quý vị đã yêu quê hương, yêu Tổ quốc bằng chúng tôi, quý vị đã làm gì đuợc cho Tổ quốc chưa, hay cũng chỉ “ăn tàn phá hại”. Đừng bao giờ có cái luận điệu quê hương đã nuôi dưỡng, cho có xe hơi nhà lầu, cho sự nghiệp… bây giờ quay lưng phản bội. Tôi đâu có nghĩ mình hay ho, giỏi giang và là gì mà có thể mang Tổ quốc, mang dân tộc mình đi bán được, thế còn hơn 90 triệu người dân Việt Nam đâu? Tổ Quốc dễ bán vậy sao?”.

Vậy B.K và cả “người bạn thân” đã có công lao gì để mà “đánh trống, gõ mõ”, vỗ ngực tự nhận là có đóng góp, cống hiến cho cuộc đời và tức tối khi bị gọi là kẻ phản bội Tổ quốc?

Ca sĩ “trở cờ”

B.K là con trai út của người vợ thứ ba trong một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Hà Nội, với 16 anh chị. Mẹ là nghệ sĩ cải lương và chèo, cha là bác sĩ, B.K sinh ra trong những ngày khó khăn, cha làm ở bệnh viện, mẹ bán phở và diễn chèo, đàn hát. Khi bộc lộ tài năng âm nhạc, anh được cả nhà dành tiền đầu tư cho học nhạc và đeo đuổi sự nghiệp. Giọng ca của B.K được xếp vào giọng nam cao (tenor), được đánh giá là trong, giàu tình cảm, và có một lượng “fan” khá đông đảo.

Cuối năm 2001, B.K cùng đoàn nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam tham gia chuyến lưu diễn kéo dài một tháng ở Đông Âu theo lời mời của cộng đồng người Việt tại đây. Trước đó, B.K đã tham gia biểu diễn tại một số tụ điểm ca nhạc ở Mỹ kết hợp mục đích muốn học hỏi những kiến thức về kỹ thuật phòng thu. Sau khi ra mắt album riêng đầu tiên, B.K gần như biến mất trên các sân khấu trong nước do bận đi lại liên tục giữa Mỹ và Việt Nam để thu âm cho album thứ hai. Một năm sau, B.K lập gia đình với một ca sĩ hải ngoại và sang Mỹ định cư, sau đó liên tục xuất hiện trên sân khấu các đại nhạc hội tại California. Thành công của B.K gắn với tai tiếng.

Người dân Việt Nam vẫn không quên sự việc B.K “trở cờ” phản bội. Năm 2003, B.K trả lời phỏng vấn của đài VNCR khẳng định việc “qua cầu rút ván”: “Về Việt Nam, tôi từ chối tham dự các chương trình ca nhạc (là những chương trình mơ ước của nhiều ca sĩ) như “Duyên dáng Việt Nam”, “Làn sóng xanh”... để chứng minh cho sự hướng tới mảnh đất tự do. Mong cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại hãy chấp nhận tôi như một thành viên mới”. Phát biểu này được Báo Công an nhân dân đánh giá là “đầy sự phản phúc và tinh thần bợ đỡ”. Không chỉ vậy, B.K còn vẫy cờ ba sọc và hát “quốc ca” của chế độ Sài Gòn cũ. 

Vừa diễn vừa “la làng”

Tháng 2/2004, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thông tin) đã kiến nghị tạm dừng các chương trình của B.K. Ngày 22/11/2004, Cục đã gửi công văn tới các đơn vị có liên quan trong nước đề nghị không sử dụng dưới mọi hình thức các tiết mục biểu diễn của B.K và các bài hát do B.K sáng tác. Theo đó, B.K chính thức bị tước bỏ quyền công dân và nghệ sĩ Việt Nam. Lý do, đã “tự ý rời bỏ Tổ quốc, phát biểu xuyên tạc chế độ dân chủ, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam”. Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh cho rằng những phát biểu của B.K tạo cơ hội “để những thế lực phản động, thù địch lợi dụng vu cáo, chống phá công cuộc xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa trong nước”. 

Tuy nhiên, thời gian qua đi, với truyền thống nhân đạo của người Việt “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, B.K được cấp phép biểu diễn trở lại. Ngày 25/9/2012, B.K được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, thời hạn đến hết tháng 12/2012. Từ đó đến nay, B.K thường xuyên về Việt Nam biểu diễn và liên tiếp gây chú ý vì những ồn ào trong chuyện tình cảm cá nhân. 

Không bàn đến chuyện riêng tư, chỉ nói về văn hóa ứng xử thì thái độ cay cú, hằn học của B.K đã khiến dư luận giật mình: Trái ngược với giọng hát ngọt ngào và những lời hoa mỹ trên sân khấu là một con người ngoa ngoắt, sẵn sàng nhảy dựng lên “la làng” khi bị nói động đến, không màng đến khán giả. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim.