Sẽ sửa đổi quy định về quản lý kinh doanh vàng

Các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ được xem xét sửa đổi. (Ảnh minh họa - Nguồn: VTV)
Các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ được xem xét sửa đổi. (Ảnh minh họa - Nguồn: VTV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng và không bảo hộ giá cả của các tổ chức kinh doanh vàng miếng… Những vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sắp tới.

Tại buổi họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024” ngày 3/1 vừa qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, quản lý thị trường vàng là vấn đề “nóng” được người dân và thị trường quan tâm thời gian qua.

Theo Phó Thống đốc, Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (NĐ 24) ra đời đã hơn 11 năm và phát huy được mục tiêu quan trọng lớn nhất trong quá trình xây dựng và suốt quá trình triển khai là chống “vàng hóa” nền kinh tế, không để ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, lạm phát, tỷ giá, lãi suất, thị trường ngoại tệ... “Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay đã khác, việc sửa đổi NĐ là cần thiết và đáng nhẽ phải sửa đổi sớm hơn...” - Phó Thống đốc quả quyết.

Đề cập đến câu chuyện lấy vàng SJC là thương hiệu vàng miếng độc quyền, theo Phó Thống đốc, điều này cũng phù hợp với bối cảnh lúc đó. “NĐ 24 quy định Nhà nước độc quyền sản xuất, kinh doanh vàng miếng SJC. Vậy đến nay thương hiệu vàng SJC này có còn hiệu quả, thực hiện sứ mệnh tiếp tục không?” - ông gợi mở và cho biết, nhiều chuyên gia cũng cho rằng không cần thiết phải độc quyền SJC hay cần thiết phải có nhiều thương hiệu vàng khác...

“Dù chỉ có độc quyền nhãn hiệu vàng miếng SJC hay nhiều loại vàng khác thì mục tiêu cuối cùng là ổn định thị trường vàng miếng, không ảnh hưởng tới nền kinh tế vĩ mô và bảo đảm quyền lợi của 100 triệu dân” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Cho rằng so với lợi ích của toàn bộ 100 triệu dân thì quyền lợi của nhóm doanh nghiệp kinh doanh vàng rất nhỏ, Phó Thống đốc khẳng định Nhà nước không bảo hộ giá cả vàng miếng, song luôn tôn trọng quyền mua bán, bảo quản, cất trữ vàng của người dân.

“Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng và không bảo hộ giá cả của các tổ chức kinh doanh vàng miếng. NHNN cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng khác. Tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi NĐ 24 sắp tới...” - Phó Thống đốc chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, hướng sửa đổi sẽ vừa bảo đảm quản lý, vừa bảo đảm tính thị trường, cụ thể như thế nào, thời gian tới NHNN sẽ triển khai và sẽ xin ý kiến rộng rãi.

Tại buổi họp báo, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) Đào Xuân Tuấn cũng chỉ ra một thực tế là trong hơn 10 năm qua cũng như thời gian gần đây, dù giá vàng tăng giảm thất thường nhưng tỷ giá vẫn giữ ổn định, mọi hoạt động của ngành Ngân hàng cũng không còn bị ảnh hưởng bởi thị trường vàng và đây là cơ sở chứng minh mục tiêu NĐ 24 cơ bản hoàn thành, đã đến lúc cần xem xét tình hình mới để có những điều chỉnh phù hợp...

Về sửa đổi cơ chế giá vàng, ông Tuấn cho hay, đây là thời điểm phù hợp để đánh giá lại mục tiêu và chính sách quản lý thị trường vàng. Trước các ý kiến đề nghị xem xét việc bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, NHNN đã tham khảo ý kiến các chuyên gia, hiệp hội, Bộ, ngành và đã được Chính phủ giao ngay trong tháng 1/2024 có báo cáo tổng kết đánh giá chính sách quản lý thị trường vàng và trình Chính phủ phê duyệt chủ trương thay đổi chính sách phù hợp tình hình mới.

“Biến động giá vàng đầu tiên là chịu ảnh hưởng từ cơ chế. Nếu sửa cơ chế thì đối với vàng miếng, NHNN sẽ xem xét sửa cơ chế quản lý; còn đối với vàng trang sức bình thường thì sẽ để thị trường tự điều tiết. Khi giải quyết các vấn đề này thị trường vàng sẽ diễn biến ổn định...” - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định.

“Cần phân tách các quy định hiện hành về đầu tư, kinh doanh vàng”

Theo LS Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, việc xem xét sửa đổi, bổ sung và không loại trừ việc bãi bỏ NĐ 24 là cần thiết, để đáp ứng yêu cầu của người dân và giảm thiểu những quy định ngăn cản, cấm đoán không bằng luật, trong đó có quy định cấm các tổ chức tín dụng huy động và cho vay bằng vàng, thậm chí cả việc cho vay để mua vàng miếng, mặc dù đó là giao dịch hoàn toàn hợp pháp.

LS Đức cho rằng cần xem xét phân tách các quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, kinh doanh vàng thành 2 phần như sau: Thứ nhất, những hoạt động nào ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách tiền tệ như thanh toán bằng vàng trong nền kinh tế, huy động và cho vay vàng trong hệ thống ngân hàng, thì cần tiếp tục bị cấm và do NHNN quản lý. Tuy nhiên, việc này cần phải được quy định cụ thể, rõ ràng trong luật thay vì trong các nghị định, thông tư như hiện nay;

Thứ hai, những hoạt động nào không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể, không đáng ngại đến chính sách tiền tệ, như: Khai thác, sản xuất vàng; Xuất nhập khẩu vàng; Chế biến, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ; Mua, bán vàng (cả vàng tiêu chuẩn quốc tế, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ); Kinh doanh vàng trên tài khoản; hoạt động phái sinh về vàng và các hoạt động kinh doanh vàng khác…., thì cho phép tự do đầu tư, kinh doanh (có thể vẫn giữ điều kiện kinh doanh đối với một vài hoạt động như khai thác, xuất nhập khẩu vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản) và không thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN...

Tin cùng chuyên mục

Tính đến hết ngày 15/5/2025, tổng trị giá xuất khẩu cả nước đạt 157,5 tỉ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh minh họa)

Nửa đầu tháng 5, xuất nhập khẩu đạt hơn 36 tỷ USD

(PLVN) -  Theo số liệu mới nhất từ Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2025 (từ 1 đến 15/5) đạt 36,09 tỉ USD, giảm 6,8% so với nửa cuối tháng 4. Cán cân thương mại trong kỳ thâm hụt 2,32 tỉ USD, dù tính từ đầu năm đến nay vẫn duy trì mức thặng dư.

Đọc thêm

Cần tiếp tục "luật hóa" xử lý nợ xấu?

Toàn cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Sáng nay, tại TP HCM, Báo PLVN - Văn phòng đại diện tại TP HCM tổ chức Tọa đàm “Cần tiếp tục luật hóa một số vấn đề theo tinh thần Nghị quyết 42/2017/QH14 về XLNX”.

Luật hóa một số quy định trong Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu: Hoàn thiện cơ chế thu giữ tài sản bảo đảm để gỡ khó cho ngân hàng

TS. Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM.
(PLVN) - Trong Báo cáo 54/BC-CP năm 2022, Chính phủ đã chỉ ra: Sau khi Nghị quyết 42/2017 hết hiệu lực, “một số tổ chức tín dụng (TCTD) lúng túng trong xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ); tình trạng chây ỳ của bên vay có xu hướng tăng trở lại do thiếu áp lực pháp lý”.

Ngành Ngân hàng luôn quan tâm các giải pháp hạn chế nợ xấu

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực II.
(PLVN) - Việc luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu (XLNX) của các tổ chức tín dụng (TCTD) không chỉ tác động điều chỉnh trực tiếp với công tác XLNX, xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) để thu hồi nợ; mà còn mang lại những kết quả to lớn hơn, toàn diện hơn về thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án Trump International Hưng Yên
(PLVN) -  Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu tại tỉnh Hưng Yên (còn được biết đến với tên gọi Trump International Hưng Yên). Đây là dự án đầu tiên mang thương hiệu Trump tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đề xuất hợp tác cụ thể với Việt Nam

Buổi làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các Tập đoàn Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google của Mỹ. Tại các cuộc gặp, với vai trò Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Diên đã đề xuất các doanh nghiệp có ý kiến tới Chính quyền Tổng thống Trump để chuyển tải thông điệp của Việt Nam.

Luật hóa một số quy định trong Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu: Cần sớm hoàn thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia

Cán bộ Agribank thẩm định hồ sơ cho vay. (Ảnh trong bài: Hà Phương Thảo)
(PLVN) - Để luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 thực sự phát huy hiệu quả và bền vững, cần chú trọng đến việc xây dựng các quy định chi tiết, minh bạch, cân bằng hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức tín dụng (TCTD) và người đi vay (NĐV), đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước.

Tăng cường năng lực thực thi cho Hải quan Việt Nam

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: H.V)
(PLVN) - Hải quan Việt Nam vừa khai mạc Hội thảo Quốc gia về Quy tắc xuất xứ tại Hà Nội nhằm khẳng định sự chủ động hội nhập, nâng cao năng lực thực thi và góp phần bảo đảm thực hiện nghiêm túc các cam kết thương mại quốc tế.

Đồng bộ thống nhất cao để EC gỡ ‘thẻ vàng’ IUU trong năm 2025

Phó Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư Vũ Duyên Hải. (Ảnh: Gia Hồng)
(PLVN) -  Sau gần 8 năm bị EC cảnh báo “thẻ vàng” IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với ông Vũ Duyên Hải - Phó Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) về một số tiến bộ của Việt Nam trong thời gian qua theo tiến trình và quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU năm 2025.

Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam
(PLVN) - Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand (Tập đoàn C.P.) - ông Soopakij Chearavanont cùng Ban Lãnh đạo cấp cao Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) gồm ông Montri Suwanposri – Phó Chủ tịch C.P. Việt Nam, ông Pawalit Ua-Amornwanit – Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo CPV mới có buổi diện kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào chiều 16/5 tại Hà Nội.