Sau loạt bài sai phạm đất tại Nhà máy xe đạp điện DK Việt Nhật: Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn diện

(PLVN) - Sau một số bài viết trên PLVN đăng tải về sai phạm đất đai của Cty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã có chỉ đạo Thanh tra tỉnh và sở ngành liên quan lập đoàn kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm.

Giám đốc Sở TN&MT khẳng định “có sai phạm”

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa đăng ký biến động từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh, chưa có giấy phép xây dựng và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng hệ thống trụ sở DK Việt Nhật và hai nhà máy lắp ráp xe điện DK Bike rộng khoảng 40.000m2 của Cty này vẫn mọc lên trên đất ở thuộc quyền sử dụng một số cá nhân tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều năm nay.

Trao đổi với PV về những sai phạm của Cty này, ngày 24/8, ông Bùi Văn Côi (Giám đốc Sở TN&MT, nguyên Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm DK Việt Nhật xây dựng nhà xưởng vi phạm này), nói: “Sai phạm thì có sai phạm rồi, chứ không phải không có sai phạm, khẳng định là như thế, nhưng sai phạm ở mức độ nào và phải xử lý như thế nào thì là trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn”.

Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn Bùi Văn Côi khẳng định: Cty Việt Nhật xây nhà xưởng trên đất ở là có sai phạm và trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn.
Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn Bùi Văn Côi khẳng định: Cty Việt Nhật xây nhà xưởng trên đất ở là có sai phạm và trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn. 

“Việc Cty này xây dựng làm nhà xưởng trên đất ở là không đúng. Tuy nhiên, theo quy định thì Chủ tịch xã và TP phải có trách nhiệm quản lý về đất đai trên địa bàn, nếu để xảy ra các sai phạm thì phải xem xét nguyên nhân khách quan, chủ quan là cái gì, thuộc trách nhiệm của cán bộ nào thì phải kiểm điểm cán bộ đó trong công tác quản lý”, ông Côi nói.

Dù khẳng định công trình nhà xưởng của DK Việt Nhật có sai phạm và trách nhiệm là của UBND TP Lạng Sơn, thế nhưng thời điểm DK Việt Nhật vi phạm lại chính là thời điểm ông Bùi Văn Côi là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn. Ngày 14/3/2018, DK Việt Nhật tổ chức rầm rộ lễ khánh thành thì Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm đó là ông Côi đã đến dự và tặng hoa chúc mừng. Phải chăng ông Côi thời điểm đó lại không biết nhà máy này xây “chui” trên đất ở để xử lý vi phạm, mà thay vào đó là đến dự lễ khánh thành?

Nói về việc này, ông Côi cho rằng, nhà máy mà DK Việt Nhật khánh thành năm 2018 có ông tham dự là công trình được xây dựng từ năm 2014, thời điểm đó UBND TP Lạng Sơn, UBND xã Hoàng Đồng đã lập biên bản và xử phạt hành chính. Sau đó Cty có báo cáo và UBND tỉnh đã có Văn bản 881/UBND-KTN ngày 25/8/2014 cho Cty này tạm thời sử dụng công trình đã xây dựng khi nhà nước chưa có quy hoạch.

Tuy nhiên, khi Cty này khánh thành nhà máy xây không phép trên đất ở, ông Bùi Văn Côi - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm đó lại đến dự khánh thành và tặng hoa chúc mừng!?
Tuy nhiên, khi Cty này khánh thành nhà máy xây không phép trên đất ở, ông Bùi Văn Côi - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm đó lại đến dự khánh thành và tặng hoa chúc mừng!? 

Tuy nhiên, tại Văn bản số 881 này, UBND tỉnh đã chỉ đạo rõ: “Địa điểm thực hiện dự án đầu tư theo đề xuất của DK Việt Nhật là không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho Cty ổn định sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh cho phép Cty được tạm thời sử dụng công trình đã xây dựng và khu đất để hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian nhà nước chưa thực hiện quy hoạch. Trong quá trình quản lý và sử dụng khu đất, Cty không được xây dựng công trình kiên cố”.

DK Việt Nhật này đã bỏ qua chỉ đạo trên mà tiếp tục xây dựng hàng loạt công trình kiên cố từ năm 2014 đến nay trên khu đất không đúng quy hoạch mà không bị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. 

Chưa hết, về vấn đề bảo vệ môi trường, tại biên bản ngày 1/11/2018, Đội kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của TP Lạng Sơn đã yêu cầu Cty lập thủ tục bảo vệ môi trường của xưởng lắp ráp xe điện do mở rộng quy mô, diện tích và có thay đổi dây chuyền lắp ráp. Tuy nhiên, Cty này vẫn tiếp tục “phớt lờ”, không lập ĐTM theo quy định. Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, đến 24/8/2020, Sở chưa nhận được hồ sơ ĐTM của DK Việt Nhật.

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn vào cuộc

Trao đổi với PV về những vấn đề trên, ngày 24/8, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trước đó, UBND TP đã có báo cáo về vấn đề này nhưng giờ tỉnh thấy không ổn nên phải kiểm tra xem tính xác thực đến đâu. Nếu thấy rằng cả TP cũng có khuyết điểm trong chuyện báo cáo không đúng hoặc có cái gì đó thì phải xử lý”.

“Tôi đã yêu cầu thành lập một đoàn kiểm tra gồm các sở ngành chức năng liên quan, do lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn để kiểm tra toàn diện dự án của DK Việt Nhật; chứ không giao cho UBND TP Lạng Sơn nữa. Có thể có vấn đề gì đó anh em làm chưa hết chẳng hạn, nên giờ giao cho Thanh tra tỉnh, trung thực khách quan làm trưởng đoàn, sau có kết quả xem sai ở đâu, xử lý thế nào thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Thiệu nói.

Ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh đã có Văn bản số 3461/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Thiệu giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn và các sở ngành liên quan để kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường của DK Việt Nhật khi thực của hiện xây dựng công trình trụ sở, nhà xưởng tại xã Hoàng Đồng. 

Thời gian hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .