Sắp xử 'siêu lừa' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 5.
Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 5.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 26/12 tới, TAND Hà Nội sẽ đưa bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 15 ngày.

Trước đó, hồi tháng 5/2022, TAND TP Hà Nội cũng đưa vụ án trên ra xét xử. Sau đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu làm rõ xem có việc cho vay nợ giữa vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn và Nguyễn Thị Hà Thành không? Đến nay Thành nợ ông Toàn bao nhiêu tiền, số tiền đã trả, số tiền thực nhận là bao nhiêu? Số tiền lãi trong các sổ tiết kiệm mà ngân hàng đang giữ của ông Toàn đến nay là bao nhiêu…

Bên cạnh đó, HĐXX cũng yêu cầu làm rõ ý thức chủ quan của bị cáo Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc Chi nhánh một ngân hàng), xem bị cáo này có đồng phạm với Thành không.

Theo cáo trạng mới, VKS thay đổi việc truy tố bị can Quản Trọng Đức và cấp dưới Nguyễn Mai Phương từ tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bên cạnh đó, VKS cũng truy tố thêm 1 bị can mới về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đối với ông Đặng Nghĩa Toàn, không có căn cứ kết luận ông Toàn biết và giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành dùng sổ tiết kiệm của mình để lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng. Ông Toàn yêu cầu các ngân hàng phải trả cho vợ chồng ông tổng số tiền là 122 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, qua các quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Hà Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu với Thành. Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, Thành thỏa thuận với nhân viên một ngân hàng ngoài phát hành sổ tiết kiệm theo quy định, còn phát hành thêm Hợp đồng tiền gửi để đưa cho người đồng sở hữu, còn Thành sử dụng sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo, ký giả chữ ký người đồng chủ sở hữu trong bộ hồ sơ vay vốn để vay tiền từ ngân hàng.

Bằng thủ đoạn như trên, Thành cùng các đồng phạm đã nhiều lần thực hiện các hành vi vay, đảo nợ, lừa đảo chiếm đoạt tiền từ 3 ngân hàng và các cá nhân khác nhau.

Cụ thể, từ ngày 18/6/2018 đến 21/8/2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông Toàn vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Lanmark) sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác và lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ, chiếm đoạt của ngân hàng này 47,5 tỷ đồng.

Tương tự, trong khoảng thời gian từ 5/6/2018 đến 26/11/2018, Nguyễn Thị Hà Thành có hành vi vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ của một ngân hàng khác để thực hiện màn lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm đã cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Đọc thêm

Kỳ án bán căn hộ “vịt trời”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Phạm Thị Thanh An (SN 1996, ngụ Thanh Xuân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1966, chị họ của chồng An).

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (ảnh CANA)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 đối tượng trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc trung tâm và một số cán bộ đăng kiểm.

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…