Sẵn sàng phương án sơ tán hơn 260.000 dân khu vực ven biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án đối phó bão số 7, dự kiến sơ tán 70.440 hộ/260.722 người dân khu vực ven biển.
Đảm bảo an toàn cho người dân các tỉnh ven biển trước bão số 7. Ảnh minh họa Đảm bảo an toàn cho người dân các tỉnh ven biển trước bão số 7. Ảnh minh họa

Sáng 9/10, Báo cáo nhanh về công tác phòng chống bão số 7, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho biết, các địa phương cũng đã rà soát các đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh (hiện có 4.619 đối tượng F0, F1/04 tỉnh).

Bộ Công An chỉ đạo một số đơn vị chuyên trách và công an các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình sẵn sàng gần 60.000 cán bộ, chiến sỹ; gần 5.000 phương tiện thủy; hơn 1.000 phương tiện bộ; 830 máy phát điện, gần 30.000 phao các loại phục vụ công tác ứng phó với bão số 7.

Về tình hình tàu cá, đến 6h sáng 9/10, các lực lượng chức năng đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 33.387 tàu/113.156 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, trong đó, số hoạt động ở khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình 2.996 tàu/9.677 lao động; neo đậu tại bến: 30.391 tàu/103.479 lao động.

Các địa phương đã thành lập Tổ phối hợp liên ngành để hướng dẫn, xử lý công tác neo đậu tại bến và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tối qua (8/10) Bộ đội Biên phòng đã tổ chức bắn pháo hiệu tại 19 điểm từ Quảng Ninh đến Quảng Bình để kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão hoặc di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Sẵn sàng phương án sơ tán hơn 260.000 dân khu vực ven biển ảnh 1

Các địa phương cần sẵn sàng phương án tiêu nước đệm giảm thiểu thiệt hại do ngập úng. Ảnh minh họa

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp ứng phó bão số 7, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ kịp thời thông báo đến người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức kiểm đếm, thông tin, hướng dẫn tàu thuyền không di chuyển vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền tại nơi neo đậu, tạo điều kiện cho các tàu thuyền vào tránh trú bão, đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân trên các lồng bè, chòi canh khi bão đổ bộ. Khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, sẵn sàng phương án tiêu nước đệm giảm thiểu thiệt hại do ngập úng.

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng thấp, trũng ven biển, sẵn sàng triển khai phương án di dời dân cư đảm bảo an toàn về người, tài sản, đồng thời đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm tra, rà soát, chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò khai thác khoáng sản, hệ thống đê điều, hồ chứa nhất là tại các trọng điểm xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước, các công trường đang thi công.

Sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là các khu vực ngầm tràn, khu vực có nguy cơ ngập sâu. Bố trí sẵn lực lượng, phương tiện tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đảm bảo an toàn giao thông.

Sẵn sàng các đoàn công tác chỉ đạo hiện trường, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng xử lý khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc Gia về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Nhật Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.