Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 3

Cán bộ Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò - Bến Thủy giúp dân chằng chống nhà cửa
Cán bộ Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò - Bến Thủy giúp dân chằng chống nhà cửa
(PLO) - Hôm qua (18/7), chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 3 và áp thấp nhiệt đới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão số 3 với tốc độ di chuyển vào đất liền nhanh và có dấu hiệu mạnh lên, các thành viên Ban Chỉ đạo phải tập trung chỉ đạo các địa phương ven biển trong khu vực ảnh hưởng của bão theo dõi sát diễn biến bão, sẵn sàng các phương án ứng phó khi sự cố xảy ra...

Ông Nguyễn Xuân Cường cũng chỉ đạo Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai cử ngay các đoàn xuống các địa phương có thể chịu ảnh hưởng lớn của bão số 3 để kiểm tra, chỉ đạo, phối hợp ứng phó với bão số 3 ngay trong ngày 18/7. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối qua (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu công tác dự báo cần phải chi tiết, thường xuyên, liên tục, sát tình hình, dự báo cụ thể định lượng mưa để đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo và tính toán vận hành hệ thống hồ chứa.

Đặc biệt lưu ý đến các hồ thuỷ điện nhỏ khu vực miền Trung và Tây Nguyên; vận hành liên hồ chứa các hệ thống khu vực miền Trung; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập xung yếu; các biện pháp chống sạt lở; kiểm soát tàu thuyền trên biển và các hoạt động kinh tế, du lịch, nuôi trồng thủy sản. 

Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ TN&MT) kiểm tra toàn bộ nơi tránh trú của các phương tiện, người dân đặc biệt chú ý tới các tỉnh chịu ảnh hưởng lớn như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh... thường trực 24/24 và thường xuyên xây dựng thông tin ngắn, đủ, dễ hiểu gửi các thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP để ứng phó kịp thời.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẵn sàng các phương án, vật tư, thiết bị trước mọi tình huống.  Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam trú, tránh bão và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tại cuộc họp, các địa phương ven biển cho biết đã khẩn trương kiểm đếm, kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào bờ trú, tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, di chuyển đến nơi an toàn.

Đối với các địa phương ảnh hưởng trực tiếp của bão đã chủ động ban hành lệnh cấm biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền. Các địa phương miền núi Bắc Trung bộ đã và đang tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và triển khai sơ tán người dân đến nơi an toàn. 

Theo Đại tá Trần Dương Kiên, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 18/7, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.595 phương tiện với 237.532 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng, tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Trước diễn biến phức tạp và di chuyển nhanh của bão số 3, từ ngày 18/7, nhiều địa phương chịu ảnh hưởng của bão đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng tránh, chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại. Lãnh đạo một số tỉnh cũng ban hành công điện yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó bão số 3.

Nghệ An – Hà Tĩnh:

Chủ động đối phó với bão Sơn Tinh

Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã làm nước sông, suối, hồ đập trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh dâng lên cao. Nhiều tuyến đường tại các huyện như Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang… của tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập cục bộ ảnh hưởng đến sinh hoạt. Mưa lớn trên địa bàn Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã làm sạt lở mái ta-luy dương trên quốc lộ 8A tại Km 80+300 (gần Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo) với 40m­­3 đất và làm đứt 30m đường dẫn đầu cầu Trốc Vạc.

Vào lúc 17h chiều qua (17/7), ông Phan Đình Tường (52 tuổi) trú tại xóm Minh Thủy, xã Sơn Thủy (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đi ra đồng thả lưới bắt cá, trong quá trình thả lưới, do không may bị sẩy chân vào khu vực nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong. Trước đó, ông Nguyễn Thành (SN 1962, trú tại xã Sơn Hòa, Hương Sơn) cũng bị tử vong khi đi bắt cá ngoài đồng trong lúc trời mưa to.

Tại Nghệ An, theo thống kê đến 12h ngày 18/7, toàn tỉnh có 1 nhà dân bị sập, 4 ngôi nhà bị sạt lở, 8.858,57 ha lúa bị ngập, 3.366,75 ha hoa màu các loại bị ngập, 431,32 ha diện tích thủy sản bị ngập… Do mưa lớn kéo dài mấy ngày qua, mực nước tại các sông, suối lên nhanh nên nhiều cầu tràn ở một số huyện như Con Cuông, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên… đã bị nước ngập sâu, chia cắt... 

Mưa lớn cũng cuốn trôi một đoạn đường liên xã Châu Bính - Châu Tiến, huyện Quỳ Châu khiến giao thông bị chia cắt, địa phương đã tiến hành làm cầu tạm để phục vụ đi lại. Do lưu lượng nước đổ về hồ chứa đang tiếp tục tăng nhanh, buộc Nhà máy Thuỷ điện Khe Bố (Tương Dương) phải lập kế hoạch xả lũ. 

Theo Nhà máy Thủy điện Khe Bố, lưu lượng nước về hồ Khe Bố tiếp tục tăng. Để đảm bảo nhà máy được vận hành an toàn theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, nhà máy lên kế hoạch xả lũ bắt đầu từ lúc 1h ngày 18/7.

Tổng lưu lượng xả dự kiến từ 800m3/s đến 1.700m3/s, bao gồm: lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy. Trước đó, ngày 17/7 vợ chồng ông Nguyễn Văn Đông (SN 1952) cùng vợ là bà Trần Thị Lợi (SN 1958, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn) dùng thuyền đi đánh bắt cá trên sông Lam thì gặp nạn và tử vong. 

Tin cùng chuyên mục

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc với Trung đoàn Bộ binh 24 đóng tại huyện Đăk Tô. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Kon Tum

(PLVN) - Ngày 10/3/2025, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi), gia đình người có công tại thành phố Kon Tum; thăm Cột mốc biên giới ngã ba Đông Dương, Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đăk Tô - Tân Cảnh và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đăk Tô.

Đọc thêm

Nỗ lực chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất

Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) -  Hôm qua (9/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. Tại Hội nghị, Đảng ủy Chính phủ đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ủy viên, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Chính phủ nhiệm kỳ 2020 - 2025; thảo luận về tình hình công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và một số vấn đề quan trọng khác.

Hiệu quả sự đột phá tư duy lập pháp

Ảnh minh họa (Ảnh: VTC News)
(PLVN) -  “Cuộc cách mạng” tinh gọn bộ máy đã và đang đặt ra khối lượng công việc khổng lồ về sửa đổi, hoàn thiện luật pháp. Thực tế, thể chế vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải: Rà soát các quy định liên quan mỏ vật liệu

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì họp Phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh trong bài: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Chiều 9/3, kết luận Phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tài nguyên khoáng sản, mỏ vật liệu là tài sản của Nhà nước, của Nhân dân nên Nhà nước phải quản lý và chủ động sử dụng khi cần. Do đó, phải sửa luật theo hướng giao mỏ vật liệu trực tiếp cho các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, không giao cho cá nhân để làm của riêng của mình.

Định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh: Tạo động lực để thúc đẩy phát triển vùng

Việc bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh sẽ mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng, phát triển địa phương. (Ảnh minh họa: Đại Văn)
(PLVN) - TS Lê Trung Kiên - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, bỏ cấp huyện theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị giúp các địa phương mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng mà không có rào cản hành chính hay phân định, phân khu nhỏ lẻ như hiện nay.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9-11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia
Đúng 13h20 ngày 9/3, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11/3.

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực
Thủ tướng mong muốn Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trong những năm tiếp theo cần tiếp tục lựa chọn và tôn vinh các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu, có tính lan toả và có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là về các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ số, tự động hoá, công nghệ sinh học, năng lượng và môi trường…

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...