Rao bán khi chưa đủ điều kiện, Legacy Hill có thách thức các cơ quan chức năng?

(PLVN) - Quảng cáo, rao bán, huy động vốn công khai bằng các thỏa thuận dịch vụ đặt cọc, giữ chỗ ngay trên trang website của mình, Legacyhill liệu có đang thách thức các cơ quan chức năng?
Rao bán khi chưa đủ điều kiện, Legacy Hill có thách thức các cơ quan chức năng? Vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng An Thịnh đã nhanh chóng huy động vốn trái phép.

Rao bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Trên trang web: https://legacyhill.vn/ tự giới thiệu, Dự án Legacy Hill là tuyệt tác di sản xanh trên mảnh đất Hòa Bình, là tổ hợp nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng, điều dưỡng, vui chơi giải trí tọa lạc tại vị trí đắc địa của huyện Lương Sơn.

Legacy Hill bao gồm nhiều loại hình như: home-villas, home-tel, khu điều dưỡng chăm sóc sức khỏe, khu thư giãn ngắm cảnh với những khu vườn suốt 4 mùa hoa nở. Với quy mô 60 ha, biệt thự Legacy Hill sở hữu 9 quả đồi xanh mướt, 18 sông suối và hồ nước tự nhiên, ẩn chứa nhiều sa khoáng và thảm thực vật nguyên thủy.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đầu tư lĩnh vực bất động sản, phóng viên đăng ký nhận bảng giá của chủ đầu tư trên website ở trên thì nhanh chóng có nhân viên tên T. gọi điện mời chào và quảng bá về các tiềm năng đầu tư sinh lời khi “xuống tiền” vào thời điểm này.

Theo T giới thiệu, để đón đầu xu hướng sống ly tâm và nhu cầu sở hữu “ngôi nhà thứ 2” tiêu chuẩn nghỉ dưỡng của cư dân thị thành, Tập đoàn An Thịnh group đã cho ra mắt dự án khu đô thị nghỉ dưỡng ven đô Legacy Hill.

T cho hay, dự án tuy mới ra mắt nhưng đã có sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư, nhất là trong thời điểm nguồn cung bất động sản đang khan hiếm. Dự án bao gồm các loại hình biệt thự đẳng cấp và shophosue thương mại với đầy đủ tiện ích cao cấp; diện tích từ 202 đến 600m2, được thiết kế cảnh quan và được vận hành bởi đơn vị quản lý quốc tế.

Với quy mô lớn, được đầu tư bài bản, đơn vị vận hành chuyên nghiệp cùng hình thức sở hữu lâu dài, 100% là đất ở, dự án Legacy Hill là dự án đầu tiên tại Hòa Bình đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của thị trường, vừa mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách đầu tư, cùng tiềm năng lớn về gia tăng giá trị trong tương lai.

Để hỗ trợ tài chính cho những khách hàng mua biệt thự tại Legacy Hill, chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng đưa ra chính sách hỗ trợ cho vay 65% giá trị HĐMB. Hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 24 tháng.

Theo đó chỉ với 1,2 tỷ (tương đương 30%) đã có thể sở hữu được biệt thự Legacy Hill Hòa Bình. Sau 2 năm, khi dự án đi vào hoạt động khách hàng đã có thể thu về những dòng tiền đầu tiên từ việc khai thác cho thuê cùng việc tăng giá bất động sản sau 2 năm, giá trị của biệt thự có thể gia tăng nhiều lần so với giá bán ban đầu.

Sau T. một nhân viên khác tên N. đã nhanh chóng gọi điện lại tự nhận bản thân là nhân viên bán hàng của dự án Legacy. Nếu khách hàng tin tưởng sẽ ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn và đăng ký bất động sản (đặt cọc) với Công ty TNHH An Thịnh homes do bà Nguyễn Thị Thanh Hương là Chủ tịch HĐTV của Công ty.

Khi khách hàng phân vân tại sao trong toàn bộ giấy tờ được giao cho Công ty Hasky Hòa Bình làm chủ đầu tư của dự án mà An Thịnh lại ký kết với khách hàng thì N. cho biết Hasky là Công ty con của An Thịnh, phía Hasky là chủ đầu tư sẽ không được phép huy động vốn của khách hàng thời điểm này nên An Thịnh sẽ đứng ra để thực hết ký kết với khách hàng.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đối với hợp đồng ở trên có thể thấy phía chủ đầu tư đang “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn, gây rủi ro cho người mua nhà hay nói cách khác là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý.

Theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành, việc huy động vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ quy định tại Điều 69 của Luật Nhà ở 2014 và Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Theo đó, trường hợp chủ đầu tư dự án huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải tuân thủ các quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3, Khoản 4 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; trường hợp thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải tuân thủ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Chiêu thức "thâu tóm" dự án cho doanh nghiệp 5 tháng tuổi thực hiện

Dự án hạ tầng khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (tên thương mại là Legacy Hill Hòa Bình) do Công ty Hasky Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại ba xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình được thành lập vào ngày 20/6/2019 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất...

Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình được thành lập với số vốn điều lệ là 120 tỷ đồng. Trong đó, chủ sở hữu công ty này đã cử ra 3 người đại diện vốn gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Hương (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) góp 24 tỷ đồng; ông Phạm Quốc Khánh (Hoàng Mai, Hà Nội) góp 24 tỷ đồng và 72 tỷ đồng còn lại do ông Trần Mạnh Cường (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) góp vốn.

Khách hàng phải đặt cọc 100 triệu đồng để giữ lô theo hợp đồng soạn sẵn của An Thịnh mà không hề xem xét đầy đủ quyền lợi của mình trong hợp đồng này là gì? 

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tháng 11/2019, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình vẫn có số vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ sở hữu công ty và những người góp vốn và tỷ lệ góp vốn đã có xáo trộn.

Cụ thể, chủ sở hữu doanh nghiệp lúc này là Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group) có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Công ty lúc này có 03 cá nhân góp vốn gồm bà Nguyễn Thị Thu Thủy (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) với vốn góp là 36 tỷ đồng; ông Phạm Quốc Khánh góp 24 tỷ đồng và Nguyễn Thị Thanh Hương 60 tỷ đồng (thời điểm góp vốn là ngày 14/10/2019).

Như vậy, có thể thấy rằng, tại thời điểm có quyết định đầu tư, Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hòa Bình được UBND Hòa Bình giao thực hiện dự án gần 300 tỷ đồng khi mới thành lập được 5 tháng (tháng 6 đến tháng 10/2019). 

Tháng 11/2019, Công ty cổ phần Hasky đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Công ty TNHH MTV Bất động sản Hasky Hoà Bình cho An Thịnh Group.

Dự án được quảng bá là tổ hợp nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng, điều dưỡng và vui chơi giải trí nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên, thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Diện tích gần 60ha, mật độ xây dựng 35% với 587 căn biệt thự và 69 căn Shophouse, 02 khối nhà cao tầng với khoảng 300 căn hộ khách sạn. Tổng mức đầu tư là 288,621 tỉ đồng do Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Hasky Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Trước đó, năm 2014 Thanh tra Chính Phủ có ý kiến đề nghị tạm dừng triển khai để làm rõ một số vấn đề về quy trình thủ tục đầu tư và tính tiền sử dụng đất của dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình và các bộ Tài Chính, Bộ TN&MT có báo cáo Văn Phòng Chính phủ ngày 16/10/2018, Thanh tra Chính Phủ có văn bản 1782 cho Chấp thuận về việc tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long.

Theo văn bản số 1782/TTCP-C.I ngày 16/10/2018 của Thanh tra Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra đối với dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long tại huyện Lương Sơn, Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ đồng ý kết luận dự án không có sai phạm trong việc tính tiền sử dụng đất và chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Hoà Bình về việc tiếp tục thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long tại huyện Lương Sơn, Hoà Bình.

Đồng thời, giao cho UBND tỉnh Hoà Bình thực hiện thẩm tra, thẩm định lại dự án đầu tư, năng lực thực hiện dự án đầu tư của Chủ đầu tư, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tiến độ dự án; nếu được thực hiện theo quy định của pháp luật thì quyết định cho phép tiếp tục thực hiện dự án và chịu trách nhiệm về quyết định này trước Thủ tướng.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thẩm tra, thẩm định lại năng lực của chủ đầu tư.

 Đến thời điểm hiện tại dự án Legacy Hill vẫn chưa đủ cơ sở pháp lý để rao bán và huy động vốn.

Mặc dù chưa có văn bản cho phép đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và huy động vốn đầu tư xây dựng, nhưng Dự án Legacy Hill Hòa Bình đã vượt rào rao bán rầm rộ bất chấp các quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình chưa có văn bản cho phép đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với dự án này hay có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn đầu tư xây dựng nhà ở, nhưng thời gian qua dự án vẫn được rao bán và huy động vốn rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch bất động sản và trên nhiều website khác mà không hề bị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý.

Nguyên Vũ - Tố Vân
Cùng chuyên mục
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Phát “sốt” vì biệt thự thương mại và nhà phố thương mại

Bất động sản phía Tây Hà Nội: Phát “sốt” vì biệt thự thương mại và nhà phố thương mại

(PLVN) - Trải qua những thăng trầm của nền kinh tế, đặc biệt, khi dịch Covid-19 xảy ra, bất động sản đã chứng minh luôn là một kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng tăng trưởng. Trên bức tranh chung của thị trường, biệt thự, nhà liền kề đang nổi lên là một điểm sáng đầu tư. 

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376