Sân bay Nội Bài diễn tập tình huống 'máy bay tràn nhiên liệu và gây cháy'

Hình ảnh diễn tập tại Cảng HKQT Nội Bài
Hình ảnh diễn tập tại Cảng HKQT Nội Bài
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình huống giả định như sau: vào giờ G ngày N tháng 12 năm 2022, tại vị trí số 81A, Cảng HKQT Nội Bài, tàu bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X - Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín và gây cháy...

Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài vừa tổ chức Diễn tập khẩn nguy cấp cơ sở năm 2022 với tình huống “Xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn cứu hộ” xảy ra khi đang tra nạp nhiên liệu cho tàu bay, khối lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 200 lít.

Đây là cuộc diễn tập khẩn nguy thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại Cảng HKQT Nội Bài - công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Kế hoạch diễn tập công tác PCCC&CNCH được Cảng HKQT Nội Bài xây dựng từ sớm và hiệp đồng kỹ lưỡng với các lực lượng chức năng đảm bảo quá trình tập luyện, hợp luyện và diễn tập hiệu quả.

Tham gia Diễn tập khẩn nguy năm 2022 gồm gần 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng HKQT Nội Bài (chủ chốt là Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài) và các đơn vị hoạt động tại Cảng cùng các đơn vị phối hợp hiệp đồng (Công an huyện Sóc Sơn, Đồn Công an SBQT Nội Bài, Đội Cảnh sát giao thông số 15, Tiểu đoàn Căn cứ sân bay Nội Bài) cùng sự chứng kiến của các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng, đại diện các cảng hàng không khu vực miền Bắc.

Cuộc Diễn tập mang mật danh KN VI được tổ chức tại vị trí đỗ tàu bay số 81A Cảng HKQT Nội Bài, với tình huống giả định như sau: vào giờ G ngày N tháng 12 năm 2022, tại vị trí số 81A, Cảng HKQT Nội Bài, tàu bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X – Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng phía cánh phải của tàu bay xuống sân đỗ.

Diện tích tràn khoảng 50m2 (lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít), lượng nhiên liệu tràn nhiều nên lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy.

Lực lượng An ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn - Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài về vụ việc, đồng thời trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay.

Ngay sau khi nhận thông tin, nhân viên hiệp đồng khẩn nguy Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn đã triển khai theo phương án và báo cáo lãnh đạo các cấp. Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ tàu bay theo phương án được phê duyệt. Trong quá trình xử lý sự cố tràn nhiên liệu do ma sát dẫn đến phát sinh cháy và có 3 nhân viên bị thương. Các thành phần liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp hiệp đồng giải quyết tình hình theo kế hoạch khẩn nguy của Cảng HKQT Nội Bài.

Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt. Hiện trường được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài đã chỉ đạo khắc phục hậu quả để Cảng trở lại hoạt động bình thường.

Quá trình Diễn tập gồm hai phần: Phần 1 là diễn tập vận hành cơ chế tham mưu, chỉ huy; Phần 2 là diễn tập thực binh xử lý tình huống của các lực lượng trực tiếp ứng phó khẩn nguy. Kế hoạch tập luyện, diễn tập được Cảng HKQT Nội Bài phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vào các thời điểm ít chuyến bay, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác tại Cảng này.

Đọc thêm

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng nay (31/1) nhằm ngày 10 tháng Giêng âm lịch, hội vật làng Sình đã được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương nơi đây.

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành Du lịch nói chung, du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tỉnh Tây Bắc nói riêng đã “vực dậy”, khi thu hút và đón một lượng khách đông đảo. Sự đột phá tại các điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã tạo “làn gió mới” hấp dẫn du khách.