Rút dự thảo "phạt mua dâm cao nhất 10 triệu đồng"

Bộ Công an vừa phát đi thông báo tạm ngừng lấy ý kiến tham gia dự thảo nghị định xử phạt người "mua dâm đồi trụy" để bổ sung, chỉnh lý.

[links()]Bộ Công an vừa phát đi thông báo tạm ngừng lấy ý kiến tham gia dự thảo nghị định xử phạt người "mua dâm đồi trụy" để bổ sung, chỉnh lý.

Bộ Công an giải thích trên Cổng thông tin của Bộ ngày 8/6, thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, Thủ tướng đã giao Bộ Công an xây dựng một số Nghị định có liên quan chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.

Trong số này có 3 Nghị định: Nghị định quy định danh mục và quản lý, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính; Nghị định quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. 3 dự thảo nghị định đã gửi sang Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định và được đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

Nhiều người cho rằng tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; phòng, chống tệ nạn xã hội có một số điều về phạt người mua dâm sẽ khó khả thi. Chẳng hạn, hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy, lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Về dự thảo này, luật sư Vũ Tiến Vinh nhận xét đã quy định chế tài khá nghiêm khắc đối với hoạt động mại dâm có tính “đồi trụy” nhưng lại không định nghĩa thế nào là đồi trụy, chắc chắn sẽ rất khó khăn trong thực thi. "Giả sử nhà chức trách xác định là đồi trụy nhưng người vi phạm bảo không đồi trụy thì lấy có sở nào để xác định đúng, sai?. Nếu người vi phạm khiếu nại thì việc giải quyết khiếu nại thế nào?", ông Vinh nói.

Ngày 8/6, Văn phòng Bộ Công an cho biết, Ban soạn thảo đang tạm ngừng việc đăng tải lấy ý kiến tham gia để tiếp thu, chỉnh sửa. Khi hoàn thiện bổ sung, chỉnh lý, Bộ tiếp tục mời người dân, các tổ chức đóng góp ý kiến.

Một luật sư cho rằng trước khi dự thảo được đưa ra, các thành viên trong ban soạn thảo cần đầu tư kỹ lưỡng và thận trọng hơn để tránh gặp những luồng ý kiến trái chiều từ người dân. "Không riêng Bộ Công an, gần đây một số đưa ra dự thảo đã vấp phải ý kiến trái chiều của người dân. Phạt xe chính chủ hay không chính chủ là một ví dụ", vị này dẫn chứng.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.