Rác từ khẩu trang tăng 9.000% do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các quy định về khẩu trang của các chính phủ trên toàn thế giới đã gây ra “sự gia tăng theo cấp số nhân” về ô nhiễm rác khẩu trang, nghiên cứu toàn diện dựa trên dữ liệu thu thập được ở 11 quốc gia cho thấy.
Một chiếc găng tay và mặt nạ bảo hộ bị vứt bỏ ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP Một chiếc găng tay và mặt nạ bảo hộ bị vứt bỏ ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Portsmouth (Mỹ) đã được công bố trên tạp chí Nature Sustainability hôm thứ Năm.

Nhóm đã tiến hành một nghiên cứu toàn diện về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), quan sát thấy “sự gia tăng theo cấp số nhân” các PPE trong bối cảnh phòng chống COVID-19. Phát hiện của họ dựa trên dữ liệu được thu thập trên 11 quốc gia, bao gồm Úc, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ, bằng việc sử dụng ứng dụng thu gom rác Litterati.

Nghiên cứu kéo dài 14 tháng, với số liệu tháng 9/2019 được sử dụng làm đường cơ sở. Tình trạng rác thải bắt đầu phát triển ở mức báo động từ tháng 3/2020, khi sự lây lan của virus trở thành một đại dịch toàn cầu, với việc các chính phủ trên toàn thế giới đưa ra nhiều biện pháp hạn chế, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang.

“Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy tác động của việc quy định pháp luật sử dụng các vật dụng như khẩu trang có thể có đối với sự xuất hiện của chúng dưới dạng rác thải. Chúng tôi phát hiện ra rằng những chiếc khẩu trang rải rác đã tăng theo cấp số nhân từ tháng 3/2020, dẫn đến mức tăng gấp 84 lần vào tháng 10/2020”, Tiến sĩ Keiron Roberts, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Portsmouth, cho biết.

Rác từ khẩu trang tăng 9.000% do COVID-19 ảnh 1

Một chiếc khẩu trang được tìm thấy trong quá trình dọn dẹp bãi biển ở bãi biển Hampton, New Hampshire (Mỹ) ngày 28/7/2020. Ảnh: Unsplash

Trong số các quốc gia được lấy mẫu, Vương quốc Anh cho thấy “tỷ lệ khẩu trang, găng tay và khăn lau tổng thể cao nhất”, theo nghiên cứu. Ví dụ, vào tháng 8 đến tháng 1/ 2020, khẩu trang chiếm hơn 5% tổng số rác thải, khăn lau và găng tay chiếm 1,5% nữa.

Roberts nói thêm rằng sự gia tăng gần 9.000% lượng rác PPE cho thấy việc thực thi đeo khẩu trang “phải đi kèm với các chiến dịch giáo dục để hạn chế việc thải chúng ra môi trường”. Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi các hạn chế liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như hạn chế du lịch quốc tế, có tác động tích cực nhỏ đến môi trường, thì tình trạng ô nhiễm PPE tăng vọt đã thực sự trở nên đáng báo động, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Vào tháng 4/2020, bắt đầu xuất hiện một số mặt tích cực nhỏ trong việc giảm hoạt động của con người do tình trạng phong tỏa, với những cải thiện về chất lượng không khí và chất lượng nước. Hoạt động của con người giảm cũng cho thấy các báo cáo về động vật quay trở lại các thị trấn và thành phố,”, Roberts nói và nói thêm rằng những chiếc khẩu trang cũng bắt đầu xuất hiện“ nơi chúng chưa từng ở trước đây”.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...