Rắc rối vụ đánh tráo tờ vé số 1,5 tỷ đồng

(PLO) -Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của vụ đánh tráo tờ vé số trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng do vi phạm nghiêm trọng tố tụng, nội dung tuyên trái pháp luật.
Bà Tuyết trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4 Bà Tuyết trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4

Ngày 4/10, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết (51 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) kiện đại lý vé số Triều Phát (TP Rạch Giá), đòi bồi thường tờ vé số trúng giải đặc biệt mà bà cho rằng đã bị đại lý đánh tráo.

TAND tỉnh Kiên Giang tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý vé số Triều Phát ở TP Rạch Giá) về việc không đồng ý bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết 1,5 tỷ đồng - tương đương giá trị giải đặc biệt của tờ vé số 10.000 đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do Công ty xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục trả thưởng nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. 

Lúc chuẩn bị chi tiền và 20 lượng vàng, ông Phúc gọi người cháu của mình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh này cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy liên quan đến vụ án có số 738362, đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Tuy nhiên, Công an TP Rạch Giá không khởi tố vụ án vì cho rằng sự việc không có dấu hiệu hình sự.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế. 

Vụ án kéo dài gần 5 năm gây xôn xao dư luận trong tỉnh Kiên Giang, từ điều tra hình sự, khởi kiện dân sự, khởi tố hình sự và quay về xét xử dân sự. 

Ngày 15/11/2013, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. 

Trong lúc nhà chức trách nỗ lực điều tra thì ngày 19/12/2013, bà Tuyết cùng người thân gây rối ở chốn pháp đình nên bị TAND TP Rạch Giá tuyên 1 năm tù vì tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo.

Sau đó, Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, kết quả giám định kỹ thuật hình sự các hình ảnh lưu lại tại đại lý Triều Phát cho thấy, vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau.

Không chịu buông xuôi, bà Tuyết khởi kiện ông Phúc ra tòa, yêu cầu bồi thường 1,5 tỷ đồng. Ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Tuyết. Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Rạch Giá tuyên bản án sơ thẩm buộc ông Phúc phải bồi thường 1,5 tỷ đồng cho bà Tuyết.

Tuy nhiên, sau đó ông Phúc có đơn kháng cáo. Ông Phúc cho rằng mình không đánh tráo đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỉ đồng thành tờ vé số bị cắt, dán nên không đồng ý bồi thường cho bà Tuyết như bản án sơ thẩm dân sự mà tòa án đã tuyên.

Ngày 10/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án này, tuy nhiên sau đó, HĐXX bất ngờ thông báo tạm ngừng xét xử trong vòng một tháng.

Tại phiên tòa vừa qua, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy án bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử từ đầu vì bản án sơ thẩm có nhiều sai sót về tố tụng.

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKSND, tuyên hủy bản án sơ thẩm. Theo HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Ngoài ra, HĐXX cũng thu thập thêm 164 tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra xác định tờ vé số bà Tuyết giao cho ông Phúc để đổi thưởng đã bị cắt dán trước đó. Bên cạnh đó, anh Được (con bà Tuyết) khai đã mua vé số và trúng thưởng nhưng thanh niên này không khởi kiện ông Phúc mà bà Tuyết kiện nhưng chưa được tòa án sơ thẩm xem xét để đánh giá vụ án cho khách quan/.

Minh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.