Rắc rối vụ đánh tráo tờ vé số 1,5 tỷ đồng

(PLO) -Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của vụ đánh tráo tờ vé số trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng do vi phạm nghiêm trọng tố tụng, nội dung tuyên trái pháp luật.
Bà Tuyết trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4 Bà Tuyết trong phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4

Ngày 4/10, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ nguyên đơn Nguyễn Thị Tuyết (51 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) kiện đại lý vé số Triều Phát (TP Rạch Giá), đòi bồi thường tờ vé số trúng giải đặc biệt mà bà cho rằng đã bị đại lý đánh tráo.

TAND tỉnh Kiên Giang tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý vé số Triều Phát ở TP Rạch Giá) về việc không đồng ý bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết 1,5 tỷ đồng - tương đương giá trị giải đặc biệt của tờ vé số 10.000 đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do Công ty xổ số kiến thiết An Giang phát hành. Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục trả thưởng nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an sở tại lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. 

Lúc chuẩn bị chi tiền và 20 lượng vàng, ông Phúc gọi người cháu của mình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh này cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy liên quan đến vụ án có số 738362, đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. Tuy nhiên, Công an TP Rạch Giá không khởi tố vụ án vì cho rằng sự việc không có dấu hiệu hình sự.

Không đồng tình với kết quả giám định này, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,35 tỷ đồng sau khi trừ thuế. 

Vụ án kéo dài gần 5 năm gây xôn xao dư luận trong tỉnh Kiên Giang, từ điều tra hình sự, khởi kiện dân sự, khởi tố hình sự và quay về xét xử dân sự. 

Ngày 15/11/2013, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đại lý Triều Phát để tiếp tục làm rõ. 

Trong lúc nhà chức trách nỗ lực điều tra thì ngày 19/12/2013, bà Tuyết cùng người thân gây rối ở chốn pháp đình nên bị TAND TP Rạch Giá tuyên 1 năm tù vì tội Gây rối trật tự công cộng nhưng được hưởng án treo.

Sau đó, Công an Kiên Giang đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, kết quả giám định kỹ thuật hình sự các hình ảnh lưu lại tại đại lý Triều Phát cho thấy, vé số ông Phúc lấy vào và đưa ra cho bà Tuyết là hai tờ khác nhau.

Không chịu buông xuôi, bà Tuyết khởi kiện ông Phúc ra tòa, yêu cầu bồi thường 1,5 tỷ đồng. Ngày 4/4, TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà Tuyết. Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Rạch Giá tuyên bản án sơ thẩm buộc ông Phúc phải bồi thường 1,5 tỷ đồng cho bà Tuyết.

Tuy nhiên, sau đó ông Phúc có đơn kháng cáo. Ông Phúc cho rằng mình không đánh tráo đổi tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỉ đồng thành tờ vé số bị cắt, dán nên không đồng ý bồi thường cho bà Tuyết như bản án sơ thẩm dân sự mà tòa án đã tuyên.

Ngày 10/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án này, tuy nhiên sau đó, HĐXX bất ngờ thông báo tạm ngừng xét xử trong vòng một tháng.

Tại phiên tòa vừa qua, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy án bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử từ đầu vì bản án sơ thẩm có nhiều sai sót về tố tụng.

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKSND, tuyên hủy bản án sơ thẩm. Theo HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Ngoài ra, HĐXX cũng thu thập thêm 164 tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra xác định tờ vé số bà Tuyết giao cho ông Phúc để đổi thưởng đã bị cắt dán trước đó. Bên cạnh đó, anh Được (con bà Tuyết) khai đã mua vé số và trúng thưởng nhưng thanh niên này không khởi kiện ông Phúc mà bà Tuyết kiện nhưng chưa được tòa án sơ thẩm xem xét để đánh giá vụ án cho khách quan/.

Minh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Thai phụ bị bắt giữ, đánh đập “mất con” vì món nợ của anh trai

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Dự kiến ngày 18/12 tới, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) sẽ đưa bị cáo Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang ra xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cố ý gây thương tích” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là chị H.N.Y.

Em đầu độc anh trai bằng thuốc chuột

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa bị cáo Đồng Văn Thắng (SN 1971, quê Hải Dương) ra xét xử về tội “Giết người”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bị hại trong vụ án anh Đồng Văn Thế (anh trai của bị cáo).