Ra Tòa, khốn khổ…khiếu nại với Tòa

(PLO) - Lần theo theo đơn kêu cứu của nguyên đơn dân sự, một “bức tranh” buồn về quá trình khiếu nại của công dân ngay giữa Thủ đô đã và đang hiện ra. Rõ ràng, việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong vụ việc dân sự này là một câu hỏi còn để ngỏ…cho Tòa.
Từ vụ án dân sự thông thường
Chị Phạm Thị Thanh Hương có hộ khẩu thường trú tại Mỹ Đình, là nguyên đơn của vụ án phân chia tài sản sau ly hôn theo thông báo thụ lý số 479/2013/TLST-HNGĐ ngày 9/10/2013 của TAND huyện Từ Liêm (nay là TAND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). 
Được TAND quận Nam Từ Liêm đồng ý, chị Hương đã sao chụp hồ sơ của vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sơ thẩm. Đọc các tài liệu này, chị mới phát hiện ra hàng loại những thiếu sót, sai phạm của Tòa trong các thủ tục tố tụng và nội dung vụ việc.
Quá bức xúc với sự kéo dài vô lý vụ án dân sự cùng những thiếu sót, sai phạm của Tòa, liên tiếp trong hai ngày 27 - 28/11/2014, chị Hương có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm. “Tôi biết việc khiếu nại sẽ làm kéo dài thời hạn xét xử sơ thẩm, thế nhưng Tòa có quá nhiều thiếu sót, sai phạm, trong đó có những sai phạm là nghiêm trọng. Tôi chỉ mong là khi có khiếu nại, TAND quận Nam Từ Liêm sẽ cho khắc phục chứ nếu không thì chắc chắn sau khi xử sơ thẩm sẽ có ít nhất một bên đương sự kháng cáo. Tòa án cấp phúc thẩm hẳn sẽ hủy án sơ thẩm và như thế còn mất thời gian nhiều hơn so với việc không khiếu nại.” – chị Hương phản ánh.
Ra Tòa, khốn khổ…khiếu nại với Tòa ảnh 1
 
Quá nhiều sai phạm?
Trong các đơn khiếu nại gửi ngày 27 (gồm 3 trang A4) và 28/11/2014 (gồm 10 trang A4) gửi Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, chị Hương chỉ ra hàng loạt sai phạm trong thủ tục tố tụng và nội dung vụ án phân chia tài sản sau ly hôn nói trên. 
Đó là: không tống đạt cho đương sự các quyết định phân công những người tham gia tiến hành tố tụng (thẩm phán, thư ký), quyết định thay đổi những người tham gia tiến hành tố tụng (thẩm phán, thư ký); cho phép người của Tòa không có thẩm quyền (không được phân công) xem xét/nghiên cứu hồ sơ vụ án và làm việc với đương sự; kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử trái pháp luật (hàng năm trời); tạm đình chỉ vụ án mà không tống đạt quyết định tạm đình chỉ cho đương sự; chậm trễ gửi thông báo thụ lý vụ án cho các đương sự; chậm trễ thụ lý yêu cầu độc lập của đương sự; tự ý bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án nhiều tài liệu/văn bản/chứng cứ quan trọng, thậm chí thiếu cả bút lục đã đánh số thứ tự và bỏ ra ngoài cả một số quyết định của Tòa; ban hành các quyết định và văn bản khống; các biên bản làm việc (biên bản hòa giải) của Tòa với các đương sự không thể hiện đúng nội dung thực tế đã diễn ra và không có dấu hay chữ ký của thẩm phán, thư ký; tùy tiện ra yêu cầu cung cấp thông tin, thu thập chứng cứ và ủy thác thu thập chứng cứ khi còn chưa hoàn tất các thủ tục đối với các yêu cầu phản tố và thiếu căn cứ; thu thập chứng cứ, ra quyết định và tiến hành định giá tài sản, định giá giá trị của các cá nhân và tổ chức một cách bất hợp pháp (được xác định không phải tài sản chung của nguyên đơn và bị đơn);… Chi tiết và chứng cứ của những sai phạm này cũng được chị Hương liệt kê trong gần 9 trang giấy A4 của lá đơn khiếu nại ngày 28/11/2014!
Khốn khổ vì…khiếu nại
Ngày lại ngày trôi đi, điều đáng buồn nhất là chị Hương không hề nhận được một phản hồi nào từ phía TAND quận Nam Từ Liêm. 
Khi đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của Bộ luật TTDS, chị Hương nhận được điện thoại của Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm mời lên Tòa để làm việc. 
Tại buổi làm việc ngày 17/12/2014, Phó Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm Chu Thiện Nghĩa thông báo đã được Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm phân công giải quyết các đơn khiếu nại; buổi làm việc chỉ giới hạn trong phạm vi đơn khiếu nại gửi ngày 27/11/2014 còn chưa đề cập tới đơn khiếu nại thứ 2 gửi ngày 28/11/2014 với lý do “đang phải chờ các thẩm phán và những người có liên quan làm tường trình đối với các nội dung khiếu nại”. Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa đã có ý kiến về các nội dung khiếu nại tại đơn đề ngày 27/11/2014, hứa rằng sẽ nhanh chóng trả lời cho chị Hương bằng văn bản theo các quy định của pháp luật. 
Cũng tại buổi làm việc này, chị Hương cũng khẳng định cho tới khi đến Tòa vẫn không nhận được giấy mời tới làm việc mà ông Nghĩa khẳng định là đã gửi cho đương sự; việc giải quyết khiếu nại theo các đơn ngày 27/11/2014 và 28/11/2014 cho tới thời điểm 17/12/2014 đều đã quá thời hạn theo các quy định của Bộ luật TTDS và mong sớm nhận được văn bản trả lời/giải quyết đơn khiếu nại ngày 27/11/2014. “Mặc dù ngày 29/12/2014, tôi cũng đã tiếp tục có đơn gửi Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm về việc chậm giải quyết khiếu nại thế nhưng Chánh án và TAND quận Nam Từ Liêm vẫn hoàn toàn im lặng…”- chị Hương phản ánh.
Ngày 07/01/2015, chị Hương gửi đơn (lần 1) tới Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND TP Hà Nội khiếu nại về việc chậm giải quyết khiếu nại của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm. Không nhận được phản hồi nào, ngày 26/1/2015 chị Hương tiếp tục có đơn khiếu nại (lần 2) nhưng cũng không hề nhận được phản hồi. 
Ngày 12/02/2015 và ngày 16/03/2015, chị Hương đành gửi đơn kêu cứu tới các vị lãnh đạo và các cơ quan có thẩm quyền của TANDTC và VKSNDTC về vụ việc của mình. “Là phụ nữ đang phải thuê nhà để ở và nuôi 2 con nhỏ, tôi vẫn hy vọng các cấp có thẩm quyền sẽ nghe thấu các kêu cứu của mình, sớm giải quyết các khiếu nại và phân chia cho phần tài sản mà tôi có quyền được hưởng, để mẹ con tôi đỡ khổ và vất vả” – chị Hương tủi thân chia sẻ. 
Ngày 16/3/2015, chị Hương nhận được phiếu chuyển của TANDTC cho biết, đã chuyển đơn của chị đến Chánh án TAND TP Hà Nội xem xét theo thẩm quyền. Hành trình khiếu nại của chị Hương dường như đang quay trở về điểm xuất phát? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh tới độc giả việc giải quyết vụ việc này của các cơ quan tố tụng Hà Nội…/.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Thiện Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.