Quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

(PLO) - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại buổi giao ban công tác Quý III năm 2018 của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) diễn ra chiều qua (24/7) với sự tham dự của Lãnh đạo Tổng cục và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết, các mặt công tác của Quý II năm 2018 của Tổng cục tiếp tục được triển khai cơ bản kịp thời, toàn diện theo Chương trình trọng tâm và Kế hoạch công tác năm 2018.

Tổng cục đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ Thứ trưởng chỉ đạo tại cuộc họp về nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2018; tích cực chỉ đạo, đôn đốc tổ chức THA, rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu việc, tiền. Một số nhiệm vụ lớn đã có những bước chuyển quan trọng, nhất là trong công tác xây dựng văn bản, đề án. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số công việc của Tổng cục hiệu quả chưa cao. Trong bối cảnh tổng số thụ lý 9 tháng đầu năm 2018 tăng cả về việc (6,85%) và về tiền (9,42%) và số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ nhưng kết quả THA về việc còn chưa có sự đột phá (chỉ tăng 1,01%), kết quả THADS về tiền đạt thấp và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 6,98%). Ngoài ra, tiến độ xây dựng một số đề án, văn bản còn chậm; số lượng văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ và đơn thư khiếu nại thuộc thẩm quyền đang giải quyết còn tương đối nhiều.

Trong quý III năm 2018, Tổng cục sẽ tiếp tục tập trung đôn đốc, chỉ đạo cụ thể, trực tiếp, dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; chỉ đạo các địa phương tập trung  rà soát, có biện pháp quyết liệt đôn đốc, xử lý các vụ việc có giá trị lớn.

Toàn Hệ thống quyết tâm phấn đấu bảo đảm kết quả thi hành thực chất, bền vững, hoàn thành ít nhất 2 chỉ tiêu về việc và về tiền được giao năm 2018. Tổng cục tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế, trong đó đặc biệt chú trọng nhiệm vụ xây dựng Đề án giải quyết việc THADS không có điều kiện thi hành đã tồn đọng trong nhiều năm và Thông tư về chế độ thống kê THADS để triển khai áp dụng từ năm công tác 2019. 

Tổng cục sẽ tiếp tục chú trọng tới công tác hướng dẫn nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong công tác xử lý nợ xấu và bán đấu giá tài sản, giao tài sản bán đấu giá thành, các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Đẩy nhanh tiến độ ban hành Công văn hướng dẫn chung trên toàn hệ thống đối với các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật THADS; chuẩn bị sơ kết 2 năm thi hành Nghị định số 62/2015/NĐ-CP; hướng dẫn các cơ quan THADS thực hiện Luật Đặc xá và Thông tư liên tịch về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Cùng với đó, hoàn thành việc bổ nhiệm đối với các thí sinh trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch theo chỉ tiêu năm 2016; thực hiện đúng tiến độ các bước tiếp theo của kỳ thi tuyển Chấp hành viên sơ cấp; tổ chức kỳ thi nâng ngạch, kỳ thi tuyển dụng biên chế công chức các cơ quan THADS năm 2018 đảm bảo tiến độ, nghiêm túc.

Hoàn thiện phương án luân chuyển, điều động đối với công chức lãnh đạo đã giữ chức vụ 2 nhiệm kỳ, các công chức đến tuổi nghỉ hưu và các đơn vị chưa kiện toàn Phó Cục trưởng, Chi cục trưởng và Trưởng phòng chuyên môn thuộc Cục THADS. Đồng thời triển khai phiên bản thử nghiệm phần mềm quản lý THADS tại 48 Cục THADS đảm bảo đúng kế hoạch, hiệu quả.

Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, “Lãnh đạo Tổng cục, các Cục, Chi cục THADS địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa theo hướng sát sao trong chỉ đạo, điều hành; đề cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức đồng thời nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài Tổng cục để công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thông suốt”, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhấn mạnh thêm.

Điểm lại một số kết quả đã đạt được trong quý II năm 2018, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu đội ngũ cán bộ chủ chốt của Tổng cục THADS phải cùng địa phương nêu cao quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ; không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

Tổng cục THADS cần tiến hành rà soát để có biện pháp hỗ trợ phù hợp như điều động, biệt phái chấp hành viên, cử đặc phái viên tới các địa phương có nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp cần chủ động giải quyết dứt điểm, lưu ý rà soát kỹ lưỡng các vụ việc phát sinh bồi thường nhà nước.

Song song với đó, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục chú trọng xây dựng và hoàn thiện thể chế, xem xét nghiên cứu sửa đổi một số vấn đề cốt lõi của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trên thực tiễn. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai phần mềm quản lý THADS tại các địa phương đúng tiến độ và kế hoạch, cần thiết phải nâng cấp phần mềm để đảm bảo ổn định, phục vụ tốt cho công việc; cần quy định các tiêu chí cụ thể trong việc xây dựng kho vật chứng, bảo trì các trang thiết bị đảm bảo phù hợp, tiết kiệm. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.