Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Ngành dịch vụ vẫn khó khăn

Theo báo cáo của VNDIRECT, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đã có tác động tiêu cực đến ngành dịch vụ. Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi khách đồng loạt hủy chuyến bay và khách sạn do nỗi lo bị lây nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, việc phong tỏa tại một số khu vực trong tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, cùng với việc tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu ở một số tỉnh, thành khác đã kìm hãm sự tăng trưởng của một số phân ngành dịch vụ, bao gồm lưu trú và ăn uống, du lịch và giải trí.

Do đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5 giảm 3,1% so với tháng trước và 1,0% so với cùng kỳ (so với mức tăng mạnh 1,5% so với tháng trước và 29,9% so với cùng kỳ của tháng 4).

VNDIRECT dự báo doanh thu của ngành dịch vụ vẫn ở mức thấp trong tháng 6 do các biện pháp cách ly xã hội tiếp tục được triển khai một cách chặt chẽ ở các địa phương để ngăn chặn sự lây lan của dịch. VNDIRECT kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ phục hồi từ đầu quý III/2021, sau khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 được kiểm soát và các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng.

Kỳ vọng vào những ngành nào?

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam tăng 1,6% so với tháng trước và 11,6% so với cùng kỳ trong tháng 5/2021 (so với mức tăng trưởng của tháng 4 là 1,1% so với tháng trước và 24,1% so với cùng kỳ).

Đây là mức tăng trưởng đáng khích lệ trong bối cảnh các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, hai trung tâm công nghiệp lớn của Việt Nam đóng cửa một số khu công nghiệp trong nhiều ngày nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam vẫn duy trì trên mốc 50 điểm trong tháng 5, đạt 53,1 điểm, cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục được mở rộng bất chấp tác động của COVID-19.

Các phân ngành sản xuất chuyển mình mạnh mẽ. Sản xuất da và các sản phẩm liên quan, sản xuất thép, sản xuất giấy, sản xuất đồ nội thất và sản xuất các sản phẩm từ cao su và nhựa đều tăng. Tuy nhiên, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên và khai thác than và than non suy giảm.

VNDIRECT kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng trong tháng 6, nhờ các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 hiệu quả trong các khu công nghiệp và nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp gia tăng tại các thị trường nhập khẩu truyền thống của Việt Nam như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Về tổng quan, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP trong quý II/2021 xuống mức 7% (+/-0,3 điểm %) so với dự báo trước đó là 7,5% do ngành dịch vụ có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trước làn sóng COVID-19 thứ 4.

VNDIRECT kỳ vọng ngành nông nghiệp và công nghiệp sẽ duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu trên toàn cầu gia tăng. Trong cả năm 2021, VNDIRECT duy trì tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,7% với kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong nửa cuối năm 2021, nhờ nhu cầu phục hồi tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Đáng chú ý, lạm phát được kiểm soát tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/21 tăng 2,9% so với cùng kỳ (cao hơn mức tăng 2,7% so với cùng kỳ trong tháng 4/21) thấp hơn dự báo trước đó của VNDIRECT.

Áp lực lạm phát cao hơn trong 6 tháng cuối năm

Theo VNDIRECT, mối lo về lạm phát gia tăng và tăng trưởng tín dụng khả quan đã khiến lãi suất liên ngân hàng tăng tương đối mạnh trong tháng 5/2021. Đơn vị này cho rằng dư địa cho cắt giảm lãi suất là tương đối hạn chế bởi áp lực lạm phát cao hơn trong 6 tháng cuối năm 2021 do giá dầu thô thế giới tăng, cơn sốt giá bất động sản tại một số tỉnh, thành phố tăng mạnh trong những tháng đầu năm sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước thận trọng hơn trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nếu lãi suất tín dụng sẽ duy trì ở mức ổn định đến hết năm 2021, với tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng thương mại ở mức tốt, VNDIRECT cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.