Quý I/2019, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ 4.039 vụ việc vi phạm

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, trong quý I năm nay, toàn Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 4.039 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 321 tỷ đồng; số tiền thu nộp ngân sách đạt hơn 38 tỷ đồng. 
Tang vật Hải quan thu giữ từ các vụ buôn lậu Tang vật Hải quan thu giữ từ các vụ buôn lậu

Bắt giữ lượng ngà voi, ma túy “khủng”

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới thời gian qua diễn ra phức tạp, các vụ việc đã phát hiện, bắt giữ có số lượng ma túy lớn. Chỉ trong mấy tháng đầu năm nay, cơ quan Hải quan đã tham gia triệt phá hàng loạt vụ án về ma túy và bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép ngà voi, vảy tê tê với số lượng tang vật lớn.

Chẳng hạn, ngày 25/1/2019,  qua kiểm tra container hàng nhập khẩu từ Châu Phi về Việt Nam, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện và bắt giữ hơn 500 kg ngà voi và hơn 1,5 tấn vảy tê tê. Đặc biệt, vụ việc được xem là vụ ma túy lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do cơ quan Công an chủ trì và các lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng phối hợp thu giữ 300 kg ma túy đá.

Ngoài ma túy, trong quý I, lực lượng Hải quan đã chủ trì, bắt giữ hơn 12 tấn ngà voi, vảy tê tê. Đây được xem là lượng tang vật liên quan đến ngà voi, vảy tê tê lớn nhất được cơ quan Hải quan bắt giữ trong nhiều năm gần đây. 

Quý I/2019, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ 4.039 vụ việc vi phạm ảnh 1
 

Đối tượng buôn lậu tinh vi, manh động

Mặc dù phát hiện, bắt giữ được một số lượng lớn các vụ vi phạm nhưng lực lượng Hải quan nhận định, trong quá trình vận chuyển, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, có vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị bao vây bắt giữ. 

Trước thực trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa có nhiều diễn biến phức tạp, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu trình lãnh đạo Bộ Tài chính công tác phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc, có hiệu quả nhiều biện pháp quan trọng.

Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành nhiều quy định, kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cảnh báo thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ. 

Bên cạnh đó, ngành Hải quan cũng cử cán bộ tham gia các chiến dịch trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL)... và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả công tác đấu tranh, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về Hải quan.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...