Quý I/2018: Ngành Thép Việt Nam nhiều điểm sáng

(PLO) - Được dự báo sẽ tăng trưởng từ 20 – 22% trong năm 2018, ngành Thép Việt Nam ngay trong quý I/2018 đã cho thấy những dấu hiệu tích cực dù vấp phải không ít vụ kiện phòng vệ thương mại từ nước ngoài.
Ngành Thép có nhiều điểm sáng trong quý I/2018 Ngành Thép có nhiều điểm sáng trong quý I/2018

Bán Thép trong quý I ra sao?

Theo thông tin Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa công bố, tình hình sản xuất và bán các sản phẩm thép tháng 3/2018 tăng so với cùng kỳ năm 2017 và tăng so với tháng 2/2018. Tính chung Quý I/2018, sản lượng bán hàng và sản xuất của các thành viên VSA vẫn tiếp tục đà tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ 2017, đáp ứng nhu cầu thép trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, riêng trong tháng 3/2018, sản xuất sản phẩm thép đạt 2.120.047 tấn, tăng 39% so với tháng trước, và tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2017. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 1.820.892 tấn, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thép xuất khẩu đạt 432.287 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017.

Tính chung quý I/2018, sản xuất Thép đạt 5.771.452 tấn, tăng 25% so với quý I/2017. Hàng bán ra đạt 4.841.992 tấn, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 1.159.777 tấn, tăng 38,6% so với cùng kỳ 2017.

Cũng theo VSA, tính đến hết ngày 15/3/2018, nhập khẩu thép các loại đạt gần 2,7 triệu tấn, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,7 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính, với lượng nhập khẩu gần 730.000 tấn, giảm 52% về lượng nhưng chỉ giảm 32% về trị giá. Đáng chú ý tỷ trọng thép nhập khẩu từ quốc gia này chỉ còn gần 32% tổng lượng thép thành phẩm nhập khẩu, giảm khá nhiều về tỷ trọng nhập khẩu thép của Việt Nam từ quốc gia này so với các năm trước (khoảng gần 50%).

Về xuất khẩu, theo VSA, tính đến hết tháng 2/2018, xuất khẩu thép thành phẩm đạt gần 920.000 tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 655 triệu USD, tăng 38% về lượng, và tăng 63% về giá trị. ASEAN vẫn là thị trường xuất khẩu chính, với lượng xuất khẩu hơn 522.000 tấn thép, chiếm tới hơn 56% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu.

Theo khảo sát của PLVN, quý I/2018 chứng kiến kết quả kinh doanh khả quan của nhiều DN Thép Việt Nam. Cụ thể, với “ông lớn” ngành Thép Hòa Phát, kết thúc quý I/2018, thép xây dựng của đơn vị này tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ 2017 với mức sản lượng 542.000 tấn. Trong đó, sản lượng xuất khẩu thép cán 3 tháng đầu năm đạt 73.000 tấn, đạt kim ngạch trên 7 triệu đô la Mỹ. Riêng trong tháng 3/2018, thép xây dựng Hòa Phát đã cho ra thị trường hơn 180.000 tấn. Trong đó, sản lượng xuất khẩu đạt 11.700 tấn. Theo Hòa Phát, quý I/2018, đơn vị này ước đạt doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận quý I/2018 của Công ty cổ phần Thép Việt Ý (VIS) ước đạt khoảng 30 tỷ đồng. Năm 2018, VIS đặt mục tiêu sản lượng 500.000 tấn; doanh thu 7.093 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 90,4 tỷ đồng, tăng 64% so với năm 2017. Còn Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE (VGS), phấn đấu năm 2018 sẽ đạt doanh thu hơn 11.000 tỷ đồng. Riêng quý I/2018, VGS ước tính lợi nhuận đạt ít nhất bằng cùng kỳ năm ngoái, tức 17 tỷ đồng.

Vẫn nhiều việc phải làm

Theo lãnh đạo VSA, mặc dù quý I/2018 ngành Thép Việt Nam đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên các DN vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn đạt được mức tăng trưởng 20- 22%. Những vấn đề cần quan tâm chính lúc này của DN Thép là tình hình thị trường trong và ngoài nước; việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, mặc dù nhập khẩu thép giảm, xuất khẩu tăng nhưng nhiều mặt hàng lượng nhập khẩu vẫn còn rất lớn, như thép tôn mạ màu, tôn cuộn cán nóng. Do đó, ngành Thép Việt Nam vẫn còn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục.

Lãnh đạo VSA cho rằng, ngành Thép Việt Nam đang lệ thuộc nhiều vào nhập khẩu là do quy trình sản xuất trong nước chưa đồng bộ, năng lực sản xuất thép cơ khí chế tạo còn yếu. Ngoài ra, nhiều sản phẩm nguyên vật liệu đầu vào như thép cuộn cán nóng, phôi chúng ta chưa tự sản xuất được. Điều đó dẫn đến việc phải nhập khẩu, làm chậm quá trình sản xuất và tăng gánh nặng chi phí.

Theo một số chuyên gia kinh tế, hiện nay thị trường xây dựng nước ta đang phục hồi, việc hội nhập ngày càng sâu rộng, đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được ký kết; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến được ký trong năm nay, sẽ là cơ hội cho thép Việt Nam vươn ra các thị trường mới.

Nhưng khi Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu Thép thì những nước nhập khẩu sẽ gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước của họ như Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Úc, Mỹ….

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, khi bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì các DN phải có tinh thần hợp tác, kiên trì, không được tránh né. Nếu tránh né, cơ quan phụ trách phòng vệ nước ngoài sẽ được quyền áp dụng ngay vì bất hợp tác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp để sẵn sàng trong quá trình điều tra, chuẩn hóa các số liệu, phục vụ tốt cho các cơ quan điều tra nước ngoài.

Cuối tháng 3/2018, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) ban hành phán quyết cuối cùng về vụ kiện Chống bán phá giá thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam, trong đó tuyên bố các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá thép cuộn sang Úc và quyết định chấm dứt cuộc điều tra. Như vậy, hiện nay Thép Việt Nam khi xuất sang Úc sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá. Phán quyết trên của ADC là tin vui với các nhà xuất khẩu thép của Việt Nam vì Úc là thị trường rất tiềm năng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.