"Xây" dự án giống hải sản nhưng chỉ tập trung khai thác cát?

Dự án mang tầm cỡ quốc gia nhưng “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”...

Dự án mang tầm cỡ quốc gia nhưng “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”...

Những đồi cát thuộc khu vực dự án bị chủ đầu tư khai thác, khoét sâu thành vũng
Những đồi cát thuộc khu vực dự án bị chủ đầu tư khai thác, khoét sâu thành vũng.

"Công trường" không có bóng công nhân

Ngày 1/9/2004, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 6191 giao 30 ha đất cho chủ đầu tư là Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) thực hiện dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ. Vị trí dự án nằm tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Mang tầm cỡ quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp con giống cho cả nước, tuy nhiên, gần 10 năm sau khi được cấp đất, dự án dường như chưa triển khai gì đáng kể. Khi có người hỏi đường đến vị trí dự án, người dân bản địa đều lắc đầu.

Theo quan sát của phóng viên trong những ngày gần cuối tháng 4, cả khu vực dự án rộng mênh mông không hề có bóng công nhân. Trên những đụn cát nóng, chỉ lác đác mấy con bò của ngư dân thả ra, hối hả gặm cỏ...

Năm 2008, theo giấy phép mà Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cho Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ có đến 24 hạng mục. Đến nay, gần 6 năm trôi qua, khối lượng công việc mà chủ đầu tư thực hiện, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thậm chí, những hạng mục thi công ít ỏi đó vẫn còn... dang dở.

Với quy mô chiếm đất lên đến 30 ha, nhưng dấu hiệu “nhận diện” sự tồn tại của dự án này chỉ là một ít cọc bê tông được chôn xuống cát, nối đuôi nhau và đứt quãng. Nhìn từ hướng biển, những ngôi nhà cấp bốn thấp lè tè như chôn mình dưới cát nóng, tuyệt nhiên không có bóng dáng công nhân trên công trường.

Báo cáo số 283 của UBND huyện Đất Đỏ cho thấy “tiến độ triển khai xây dựng từ khi dự án được cấp phép rất chậm, chưa hoàn chỉnh và chưa đưa vào sử dụng đúng theo kế hoạch đề ra”. Và từ 2011 đến nay, theo báo cáo, chủ đầu tư cũng “không triển khai xây dựng thêm công trình mới”. Riêng hạng mục đào ao, mặc dù chủ đầu tư có thực hiện nhưng có ao mới chỉ đạt 44% khối lượng.

Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, ông Trần Văn Tài, cho hay, chủ đầu tư mới làm được nhà cho cán bộ quản lý ở, phía sau có một số dãy nhà để nuôi. Tiến độ công trình, ông Tài nói “có nhiêu đó thôi, chưa có gì hết!”.

Cả 24 hạng mục phải xây dựng gần như đều chưa được chủ đầu tư triển khai. Ngay như hạng mục hàng rào, giấy phép xây dựng cho thấy chiều dài của hạng mục này là 2,15 km. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị thi công mới chỉ dựng được một ít chiếc cọc bê tông chôn xuống cát, đi mấy bước chân coi như hết... hàng rào!.

“Chỉ tập trung khai thác cát”

Ông Tài khẳng định, 3 - 4 năm nay, công việc thường xuyên nhất của chủ đầu tư là cho múc cát của dự án đi bán.Việc bán chác thể nào, người đứng đầu thị trấn Phước Hải cũng không nắm được, nhưng ông Tài nói rằng bây giờ cát đã “cơ bản bị lấy, chỉ còn lại 80.000 m3”.

Một cán bộ tại thị trấn Phước Hải cho hay, khu vực dự án trước đây là các đồi cát. Tuy nhiên, những ngọn đồi này dần biến mất sau khi xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vào vận chuyển cát ra khỏi địa bàn. “Dấu tích” của việc khai thác nói trên để lại là các vùng trũng cỡ lớn, bị đào sâu xuống, loang lổ như những hố bom khổng lồ.

Văn bản số 283, do Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, ông Tạ Văn Bửu, ký, báo cáo huyện ủy Đất Đỏ, cho thấy tổng khối lượng cát của dự án là 1.290.000 m3, nay chỉ còn lại 255.000m3. Theo ông Bửu, qua kiểm tra cho thấy “chủ đầu tư hầu như không triển khai xây dựng các hạng mục công trình mà chỉ tập trung vào việc khai thác cát”, lượng cát này được chủ đầu tư vận chuyện ra khỏi địa bàn huyện Đất Đỏ. Ông Bữu cho hay, ông cũng không biết giá bán mỗi mét khối cát là bao nhiêu.

Ngày 18/4, Pháp luật Việt Nam liên hệ với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Vũ Văn Tám, tuy nhiên, ông Tám cho hay đang chủ trì cuộc họp và hẹn liên lạc lại.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh những diễn biến mới nhất.

“Dự án kéo dài gần 10 năm rồi, từ khi tôi còn là ủy viên nông lâm ngư nghiệp, nay tôi đã làm chủ tịch thị trấn Phước Hải sang nhiệm kỳ thứ hai rồi nhưng việc triển khai vẫn chậm trễ”, ông Trần Văn Tài nói về tiến độ “rùa” của dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ.

Như Trang – Phương Vi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...