t3

"Trẻ em cũng cần hiểu chủ quyền Việt Nam trên biển Đông"

"Chúng ta cũng có một số biện pháp để làm nhân dân hiểu rõ chủ quyền của ta ở Biển Đông và đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cần phải đưa nội dung này vào chương trình học trong trường phổ thông, tôi thấy rất cần thiết để từng trẻ em có thể hiểu chủ quyền lãnh thổ của mình", nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm trao đổi với báo giới, hôm qua.

Kỳ họp lần này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông - vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Với tư cách khách mời, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm trao đổi với báo giới.

dthgtfr
Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm

- Quan điểm của chúng ta luôn luôn giải quyết vấn đề một cách hòa bình  trên cơ sở luật  pháp quốc tế và công ước quốc tế về Luật Biển 1982 của LHQ. Chúng ta phải làm rõ cho thế giới biết chủ quyền của chúng ta về Trường Sa và Hoàng Sa đã được lịch sử xác định từ lâu, không ai có thể xuyên tạc lịch sử được. Chúng ta phải làm cho không chỉ nhân dân ủng hộ mà thế giới cũng thấy rõ để ủng hộ lập trường của chúng ta trong việc giải quyết vấn để này. Tôi tin rằng lập trường của VN sẽ được thế giới ủng hộ.

* Còn việc Trung Quốc định giải quyết vấn đề theo hướng song phương, ông thấy sao?

- Lập trường của ta rất rõ. Hoàng Sa là chủ quyền của ta nhưng Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm. Hoàng Sa thì có thể giải quyết 2 bên được vì các nước khác không có liên quan. Nhưng với Trường Sa thì liên quan đến nhiều bên, ít nhất là 6 bên, đồng thời Trung Quốc đưa ra đường chữ U, chiếm gần 80% biển Đông thì liên quan đến nhiều nước khác, liên quan đến tự do hàng hải vì vậy không thể giải quyết song phương được. Quan điểm của ta rất rõ, cái gì chỉ liên quan 2 bên thì giải quyết song phương.

* Để bạn bè quốc tế hiểu đúng về tình hình biển Đông, các bước tiếp theo của chúng ta nên làm gì, thưa ông?

- Như tôi đã nói, mình vẫn phải làm cho thế giới thấy rõ hơn vì không phải nước nào cũng quan tâm và biết rõ vấn đề này. Lịch sử của nó thế nào, chúng ta có chủ quyền từ bao giờ, chúng ta phải làm rõ. Khi bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn họ sẽ ủng hộ quan điểm của mình vì  từ rất lâu rồi mình đã có chủ quyền và thực thi chủ quyền đó ở vùng biển của mình. Vậy nên, vấn đề bây giờ thông tin tuyên truyền là rất cần thiết, thông tin tuyên truyền tốt bạn bè quốc tế sẽ biết và ủng hộ mình. Thế giới càng ủng hộ thì không ai xâm phạm của mình được.

Trong chương trình làm việc Chính phủ cũng sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông. Khi nghe báo cáo tất nhiên QH sẽ có việc trao đổi, cho ý kiến. Vừa rồi chúng ta cũng có một số biện pháp để làm nhân dân hiểu rõ chủ quyền của ta ở Biển Đông và đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cần phải đưa nội dung này vào chương trình học trong trường phổ thông, tôi thấy rất cần thiết để từng trẻ em cũng có thể hiểu chủ quyền lãnh thổ của mình như thế nào, trên cơ sở đó có thể thu được sự ủng hộ của toàn thể dân tộc, cộng thêm với dư luận quốc tế chúng ta sẽ bảo vệ được chủ quyền của mình.

- Xin cảm ơn ông!

Hà Anh (ghi)   

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.