"Trảm" 67 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng

Năm 2011, có 67 người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình quản lý. Trong đó, có 3 trường hợp bị xử lý hình sự, 14 người bị cách chức, 16 người bị cảnh cáo và 34 người bị khiển trách...

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2011 được gửi đến đại biểu Quốc hội dài 15 trang đã phác họa “bức tranh” khá toàn diện về PCTN. Tuy nhiên, thảo luận tại hội trường, nhiều ĐBQH còn bày tỏ sự lo ngại trước tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp, số vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý chưa tương xứng, mô hình Ban chỉ đạo PCTN còn nhiều bất cập.

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai chiếm đầu bảng

Theo báo cáo của Chính phủ, từ 1/10/2010 đến 30/9/2011 cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố  220 vụ án với 449 bị can về các tội danh tham nhũng. Viện kiểm sát nhân dân các cấp truy tố 219 vụ với 456 bị can. Tòa án nhân dân các cấp xét xử sơ thẩm 229 vụ án với 501 bị cáo.

Trong năm 2011, lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, tài sản công, quản lý doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng là những lĩnh vực xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng.

Ở một số địa phương, các cơ quan chức năng đã tích cực phát hiện, khởi tố hàng chục vụ án, hàng chục bị can về tội danh tham nhũng. Nhưng cũng có những địa phương cả năm không phát hiện được vụ nào.

Trong số tội phạm mới khởi tố, Chính phủ cho biết, tội tham ô chiếm tỷ trọng lớn nhất (51,8% số vụ và 43,2% số bị can), sau đó lần lượt là tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, tội nhận hối lộ.

Trong số bị cáo bị kết tội tham nhũng, tội phạm ít nghiêm trọng chiếm 68,3%, nghiêm trọng chiếm 17,4%, rất nghiêm trọng chiếm 10,6% và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chiếm 3,7%. Tỷ lệ tội phạm tham nhũng được hưởng án treo hoặc phạt cải tạo không giam giữ chiếm tỷ lệ 39,2%.

Chính phủ cũng cho biết, năm 2011 có 67 người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình quản lý. Trong đó, có 3 trường hợp bị xử lý hình sự, 14 người bị cách chức, 16 người bị cảnh cáo và 34 người bị khiển trách.

Chậm xử lý án tham nhũng

Mặc dù đạt được những kết quả nêu trên, nhưng Chính phủ cũng thừa nhận: việc phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng còn nhiều hạn chế, phát hiện chưa kịp thời, còn ít, chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra. Các biện pháp phát hiện tham nhũng chưa được thực hiện đồng bộ, chủ yếu vẫn thông qua hoạt động của các cơ quan chức năng, đơn thư tố cáo, phản ánh của báo chí. Việc phát hiện tham nhũng của các cơ quan giám sát, các cơ quan quản lý hành chính cấp trên đối với cấp dưới và tự phát hiện của các cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn yếu.

Riêng chất lượng điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng Chính phủ nhấn mạnh còn hạn chế, số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp xử lý chậm, kéo dài, hồ sơ trả lại để điều tra bổ sung nhiều lần. Số vụ việc, vụ án tham nhũng bị phát hiện và xử lý có xu hướng giảm dần, năm sau ít hơn năm trước. Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân tham nhũng ngày càng trở nên tinh vi hơn, khó phát hiện hơn.

Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ cho rằng, cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tiếp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN; phải chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi tham nhũng ngay trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đồng thời, phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử  các vụ án tham nhũng, xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi tham nhũng, những người bao che cho tham nhũng, đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên khen thưởng và bảo đảm an toàn cho người tố cáo tham nhũng.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Phát biểu mở đầu Hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam sáng ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các thông điệp gửi tới các đại biểu và bà con nông dân cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, thách thức, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.