"Tiếp tay" buôn ma tuý, nguyên Trung tá công an vào tù

TAND tỉnh Nghệ An mới xét xử vụ buôn bán chất ma túy trái phép xảy ra tại Trại giam số 3, huyện Tân Kỳ, trong đó, có đối tượng Nguyễn Văn Miên nguyên là Trung tá công an, cán bộ quản giáo trại giam. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi tính chất nghiêm trọng và có nhiều đối tượng tham gia mua bán chất ma túy.

TAND tỉnh Nghệ An mới xét xử vụ buôn bán chất ma túy trái phép xảy ra tại Trại giam số 3, huyện Tân Kỳ, trong đó, có đối tượng Nguyễn Văn Miên nguyên là Trung tá công an, cán bộ quản giáo trại giam. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi tính chất nghiêm trọng và có nhiều đối tượng tham gia mua bán chất ma túy.

Các đối tượng bao gồm: Hoàng Nghĩa Đồng (SN 1964), Nguyễn Thị Nguyệt Hà (SN 1973, là vợ của đối tượng Đồng), Hoàng Nghĩa Hải (SN 1995, con của vợ chồng Đồng - Hà), Hoàng Nghĩa Âu, đều trú tại xóm 9b xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên; Trương Đình Thông (SN 1978), trú tại xóm 9b, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên; Nguyễn Văn Miên (SN 1962), trú tại xóm 2, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn; Nguyễn Quang Cường (SN 1972), trú tại xóm 8, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên; Võ Minh Phước (SN 1977), trú tại xóm 1, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc; Ngô Hồng Dương (SN 1962), trú tại khối Xuân Khoa, thị trấn Nam Đàn. Trong đó, các đối tượng Thông , Cường, Phước, Dương hiện là phạm nhân cải tạo tại trại giam số 3, có nhiều tiền án, tiền sự. Đối tượng Miên nguyên là Trung tá công an, cán bộ quản giáo trại giam số 3.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, từ tháng 3 đến tháng 5/2010 các đối tượng trong vụ án với sự giúp đỡ của nguyên Trung tá công an Miên, tổ chức tuồn ma túy vào trong trại giam để bán cho các phạm nhân. Sau đó thì bị phát hiện.

Trong thời gian nêu trên, các phạm nhân gồm Trương Đình Thông và Nguyễn Quang Cường đã móc nối với đối tượng Hoàng Nghĩa Đồng mua ma túy từ Hoàng Nghĩa Âu, đưa vào trại giam bán cho các phạm nhân khác để kiếm lời. Trong quá trình mua bán đó các đối tượng được sự giúp đỡ tích cực của Nguyễn Văn Miên, cán bộ quản giáo trại giam số 3.

Cụ thể, lúc đầu Nguyễn Quang Cường nhờ ông Miên gửi tiền về cho Đồng để mua ma túy rồi gửi vào theo đường thăm nuôi. Sau khi phát hiện các đối tượng có hành vi buôn bán ma túy, ông Miên không những không ngăn cản mà sau đó còn nhiều lần tiếp tay cho các đối tượng tuồn ma túy vào trại giam bán kiếm lời, qua đó ông Miên được hưởng tiền thù lao. Khi cán bộ trại giam kiểm tra gắt gao, bọn chúng chuyển sang hướng khác tinh vi hơn để qua mặt cán bộ kiểm tra. Đó là chuyển ma túy qua đường bưu điện lấy địa chỉ người nhận là Nguyễn Văn Miên.

Tuy nhiên, hành vi của chúng đã không qua mặt được cơ quan chức năng. Chiều 17/5/2010, sau khi nhận 4 triệu đồng tiền của phạm nhân Cường gửi cho mình thông qua ông Miên, đối tượng Hoàng Nghĩa Đồng đã mua của Hoàng Nghĩa Âu 2 chỉ heroin có trọng lượng 7,375 gam với giá 6 triệu đồng. Sau đó Đồng làm theo hướng dẫn của Âu là mua một số hàng tạp hóa gồm nước ngọt, dầu gội, thuốc lào và một đôi dép nhựa về nhà. Đồng lấy dao rạch đôi dép nhựa nhét 2 chỉ heroin vào rồi lấy keo 502 dán lại. Sau đó gói cùng với các mặt hàng trên thành bưu phẩm để gửi đi. Hôm sau, Đồng cùng vợ là Nguyễn Thị Nguyệt Hà ra bưu điện gửi theo địa chỉ người nhận là Nguyễn Văn Miên.

Ngày 19/5, món “quà” chứa ma túy của Đồng gửi được chuyển đến trại giam số 3. Nghi ngờ túi quà có dấu hiệu bất thường nên cán bộ kiểm tra trại giam đã giữ gói quà lại và mời công an huyện Tân Kỳ lên mở niêm phong kiểm tra, qua đó phát hiện trong túi quà có chứa 2 chỉ heroin. Cơ quan điều tra đã lập biên bản, đồng thời bắt giữ các đối tượng liên quan.

Kết luận trong cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An nêu rõ, các đối tượng Hoàng Nghĩa Đồng, Hoàng Nghĩa Âu, Trương Đình Thông, Nguyễn Quang Cường đã 3 lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy tổng cộng là 5,4 chỉ heroin có trọng lượng 20,125 gr. Riêng đối tượng Hoàng Nghĩa Đồng còn nhiều lần bán ma túy cho các con nghiện tại nhà riêng.

Nguyễn Văn Miên hai lần giúp sức cho đồng bọn thực hiện hành vi mua bán chất ma túy gồm 3,8 chỉ heroin có trọng lượng 14,125 gr. Miên được hưởng 700.000 đồng tiền công. Đối tượng Võ Minh Phước nhiều lần bán heroin cho các đối đối tượng trong trại giam và mua bán trái phép chất ma túy đưa vào trong trại giam với 1,8 chỉ heroin có trọng lượng 6,75 gr. Phạm nhân Ngô Hồng Dương một lần mua bán trái phép chất ma túy 1,6 chỉ heroin có trọng lượng 6 gr. Nguyễn Thị Nguyệt Hà một lần mua bán trái phép chất ma túy (chuyển ma túy qua đường bưu điện cho Nguyễn Văn Miên) số lượng 2 chỉ heroin trọng lượng 7,375 gr.

Hoàng Nghĩa Hải 2 lần giúp cha của mình đi mua ma túy về bán cho các con nghiện. Riêng đối tượng Hoàng Nghĩa Âu sau khi nghe tin các đối tượng bị bắt đã bỏ trốn. Vì vậy cơ quan điều tra quyết định tách ra điều tra riêng và phát lệnh truy nã toàn quốc đối tượng.

Ngày 18/6, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt các bị cáo tổng cộng 65 năm tù, ngoài ra còn phải cộng thêm các hình phạt trước đó. Cụ thể, đối tượng Hoàng Nghĩa Đồng nhận hình phạt 12 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý và 7 năm tù về hành vi chứa chấp sử dụng ma tuý; tổng cộng 2 hình phạt đối tượng Đồng phải nhận mức án 19 năm tù.

Các bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý lần lượt lĩnh các mức án cao gồm: Nguyễn Quang Cường lĩnh 11 năm tù cộng 16 án cũ tổng cộng 27 năm tù  ; Võ Minh Phước nhận 6 năm tù; Nguyễn Văn Miên nhận 5 năm tù; Nguyễn Hồng Dương 7 năm tù cộng 13 nắm cũ  tổng cộng 20 năm; Trương Đình Thông 10 năm tù 14 năm án cũ ; Nguyễn Thị Nguyệt Hà 4 năm tù; Hoàng Nghĩa Hải 3 năm tù nhưng cho hương án treo cộng thử thách 5 năm

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.