CCPL

"Thở phào" vì không "tự xử" "kẻ "trộm tình" con gái

“Tôi là cha, biết con gái mình bị lừa tình, bị xâm hại, chẳng lẽ đành phải “bó tay” sao?. Tôi không có quyền yêu cầu pháp luật xử lý gã Sở Khanh đó ư?”. Ông lão bày tỏ nỗi bức xúc vì muốn “gô cổ” gã rể hờ vào tù nhưng lại không được pháp luật cho phép...

“Tôi là cha, biết con gái mình bị lừa tình, bị xâm hại, chẳng lẽ đành phải “bó tay” sao?. Tôi không có quyền yêu cầu pháp luật xử lý gã Sở Khanh đó ư?”. Ông lão bày tỏ nỗi bức xúc vì muốn “gô cổ” gã rể hờ vào tù nhưng lại không được pháp luật cho phép...

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

“Gà trống nuôi con”

Ông Hà Văn Minh (65 tuổi, quê ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) thở ngắn than dài rằng cả đời ông ăn ở hiền lành mà sao toàn gặp những chuyện éo le, ngang trái. Thời trẻ, ông Minh phải cưới vợ tới hai lần, nhưng phải cái số ông “sát vợ”, lại hiếm con nên chỉ được một con gái là Hà Thị My (SN 1993).

My xinh đẹp, thông minh nên “học một lèo” 12 lớp rồi thi đỗ vào một trường cao đẳng ở Hà Nội. Càng lớn, My càng xinh đẹp, vây quanh cô bé có biết bao “vệ tinh” săn đón. Người cha ngấm ngầm kiêu hãnh vì điều đó, nhưng ông đã tính toán sẵn cả rồi.

Ông tính gả My cho con trai một người bạn nhà ở thị trấn Mậu A (huyện Văn Yên). Nhà người ta danh gia vọng tộc, con gái ông được nương nhờ "cửa ấy" cũng ấm vào thân. Hai ông bạn già cũng đã sắp xếp cho đôi trẻ gặp gỡ nhau vài lần, cậu “thiếu gia” kia thì “mết” con gái ông lắm rồi nhưng My cứ “lửng lơ con cá vàng”.

Qua tìm hiểu, ông Minh được biết My đã có người yêu tên là Đức, một chàng trai quê ở Hà Nam nhưng lập nghiệp tại Hà Nội. “Được, coi như tạm cho hai trẻ tự do yêu đương nhưng chuyện hôn sự sau này dứt khoát “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”. Ông Minh đinh ninh như thế, nhưng không ngờ sự việc xảy ra nằm ngoài dự tính của ông.

Khi con gái thông đồng với kẻ “trộm tình”

Ngày 9/4/2013 là ngày sinh nhật lần thứ 20 của My, ông Minh đi tàu xuống Hà Nội thăm con gái vào lúc tờ mờ sáng. Ông không tin vào mắt mình khi ở trong phòng trọ, bên cạnh con gái ông còn có anh chàng người yêu tên Đức vẫn đang ngái ngủ. “Trời ơi, chúng mày đã làm chuyện gì rồi?”, ông đau khổ hét lên. Đức đỏ mặt lí nhí: “Con xin lỗi bố, nhưng chuyện dài lắm và khó nói lắm bố ạ...”.

Theo biên bản sự việc do Đức trình bày thì tối hôm trước anh chàng này đã tổ chức sinh nhật sớm cho My và rồi lần đầu tiên cùng My bước qua ranh giới của tình yêu trong sáng.

Chính Đức đã chủ động chuốc rượu say cho người yêu để đặt My và gia đình vào thế “sự đã rồi”. Giờ anh ta chỉ biết xin ông Minh tha thứ và hứa sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm vì những việc làm của mình. Ông Minh cất giữ biên bản “phạm tội quả tang” nhưng chưa tuyên bố sẽ “xử” vụ này ra sao.

Suýt nữa thì “hỏng hết bánh kẹo”

Ông Minh tìm đến Báo Câu chuyện pháp luật để xin tư vấn trong tâm trạng đè nặng trong nỗi phân vân. Thật lòng, ông không muốn bội ước với ông bạn già nhưng nếu muốn giữ được lời hứa đó thì chỉ còn cách phải “bỏ tù” thằng rể hờ kia, may ra mới có thể “cách ly” hai đứa.

Dù có đầy đủ chứng cứ về việc Đức là người chủ động chuốc rượu say khiến My lâm vào tình trạng không thể tự vệ mà “mất đời con gái” nhưng ông Minh vẫn băn khoăn: Dù con gái ông bị “xâm hại” nhưng nó vẫn... bênh thủ phạm chằm chặp, vậy thì ông yêu cầu khởi tố hình sự có phải là “vô duyên” không?. Liệu ông có được phép yêu cầu khởi tố trong trường hợp này hay không?.

Chúng tôi giải thích cho ông Minh rõ, đúng là hành vi của Đức có dấu hiệu của tội “Hiếp dâm” và thuộc trường hợp được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, tiếc rằng ông Minh lại không phải là người bị hại. Trong sự việc trên, cô Hà Thị My là người có năng lực hành vi đầy đủ nên đương nhiên, chỉ có My là người duy nhất có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của Đức.

Chúng tôi cũng phân tích thêm cho ông Minh hiểu: Việc quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại xuất phát từ tính chất của vụ án và lợi ích của chính người bị hại. Cơ quan có thẩm quyền nếu tự mình khởi tố vụ án hình sự có thể gây thêm những tổn thất về tinh thần cho người bị hại, làm lộ bí mật đời tư của họ, phá vỡ sự hòa giải trong nhân dân.

Do đó, trong những trường hợp này, người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp có quyền tự lựa chọn: Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, tha thứ hoặc thỏa thuận với người phạm tội.

Ông Hà Văn Minh gật gật đầu, “ờ, ờ” liên tục khi hiểu ra quy định nhân văn của pháp luật. Lão nông thở dài và thật thà tâm sự rằng: “May mà lão khôn ngoan, lão biết kiềm chế, chứ nếu mà quá khích đánh đập, bắt giam hay “phạt tiền” nó (ý nói Đức - PV) thì có lẽ bản thân lão đã phải tù “mọt gông” rồi?. Cũng may mà lão không đâm đơn tố cáo chứ nếu không thì có mà “hỏng hết bánh kẹo”.

Cười khà khà đầy sảng khoái, ông Minh đề nghị Báo Câu chuyện pháp luật đăng tải câu chuyện của mình lên để mọi người cùng rút kinh nghiệm mà tránh những tình huống đáng tiếc tương tự.

(Tên các nhân vật đã thay đổi)

Thủy Hương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.