"Thi hành án dân sự phải đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao"

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác thi hành án dân sự (THADS), hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã chỉ ra những hạn chế yếu kém "đáng lo ngại" và yêu cầu "phải đổi mới căn cơ công tác THADS, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, cố gắng đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao"...

Hôm qua (17/4), phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác thi hành án dân sự (THADS), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh, việc thực hiện nhiệm vụ công tác THADS năm 2013 có nhiều thuận lợi, tuy nhiên khó khăn, thách thức cũng không ít. Bộ trưởng đã chỉ ra những hạn chế yếu kém "đáng lo ngại" và yêu cầu "phải đổi mới căn cơ công tác THADS, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, cố gắng đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao".

"Thi hành án dân sự phải đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao" ảnh 1

Chưa có đột phá

Báo cáo sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn cho biết: từ ngày 01/10/2012 đến ngày 31/3/2013, các cơ quan THA đã thi hành xong 164.107/349.647 việc có điều kiện thi hành (tăng 15.718 việc, tương đương tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2012), đạt tỷ lệ 50,85%.

Kết quả thi hành án về tiền: đã thi hành xong 3.315 tỷ 160 triệu 906 nghìn đồng trong số có điều kiện thi hành. Các mặt công tác của ngành tiếp tục được thực hiện có kết quả. Tuy nhiên, một trong những hạn chế, theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn "công tác THADS 6 tháng đầu năm chưa có chuyển biến mang tính đột phá, một số địa phương đạt kết quả thấp". Theo đó, có 9 giải pháp cơ bản được Tổng cục THADS đề ra để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, bối cảnh thực hiện nhiệm vụ công tác THADS năm 2013 có nhiều thuận lợi. Đó là thể chế pháp luật đã cơ bản hoàn thiện, sự phối hợp giữa THA và các ngành đã đi vào nề nếp. Các chính sách ngành Tư pháp đề xuất cơ bản Chính phủ "chưa từ chối điều gì". Bên cạnh đó, năm 2011, 2012 những chuyển biến cơ bản trong công tác THADS đã được Quốc hội, Chính phủ ghi nhận, nhân dân thừa nhận, đây là nền tảng cho công tác THA tiếp tục vươn lên "không được chùng lại"

Việc Quốc hội lần đầu tiên ra Nghị quyết về công tác tư pháp, trong đó có giao chỉ tiêu cụ thể về công tác THADS theo Bộ trưởng "là thách thức nhưng cũng là thuận lợi". Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy, chính quyền địa phương chứ không của riêng THA.

Bộ trưởng ghi nhận chuyển biến công tác THADS 6 tháng đầu năm trên các lĩnh vực: kết quả phân loại án có tiến bộ lớn cả về việc và tiền đều cao hơn so với cùng kỳ, tỷ lệ thi hành về việc và tiền trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng cũng đáng ghi nhận, việc xây dựng thể chế được tăng cường một bước, công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được củng cố, kiện toàn.

Tuy nhiên, những hạn chế theo Bộ trưởng "đáng lo ngại" là kết quả thi hành về tiền còn rất xa chỉ tiêu, về việc chưa phải đột phá. Đặc biệt, tình trạng cán bộ THA vi phạm tăng (25 trường hợp) so với cùng kỳ. "Nghiêm trọng hơn có nơi chạy theo thành tích, phân loại, báo cáo sai, không trung thực, vi phạm tài chính, tuyển dụng, đề bạt... chưa kể nhũng nhiễu người dân mà chưa bắt được tận tay".

Bộ trưởng yêu cầu "phải nhận thức rõ trách nhiệm của người đứng đầu, mổ xẻ phân tích nguyên nhân nếu thuộc lỗi chủ quan thì phải kiểm điểm và xử lý nghiêm túc. Nếu thiếu năng lực thì phải thay". Bộ trưởng lưu ý địa phương phải biết tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ngành chức năng.

Người đứng đầu ngành Tư pháp cũng tỏ rõ sự không bằng lòng vì tiến độ nhiều đề án rất chậm, trong khi địa phương đang mong chờ để tháo gỡ khó khăn. Đây là một trong những vấn về cần đẩy nhanh trong 6 tháng cuối năm.

Phải đổi mới căn cơ

Về các giải pháp mà Tổng cục đề ra, Bộ trưởng cho rằng "chưa đột phá". Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu phân loại rõ nhiệm vụ, giải pháp nào cho 6 tháng cuối năm, giải pháp nào cho những năm tiếp theo. Bộ trưởng cũng gợi ý thêm 5 giải pháp cho công tác THA: nơi nào việc lớn chấp hành viên ít, có nguy cơ không hoàn thành nhiệm vụ thì điều chấp hành viên từ nơi khác về; phối hợp với Vụ Bổ trợ tư pháp tháo gỡ ngay khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản, phối hợp Thanh tra bộ giải quyết khiếu nại tố cáo, tránh kéo dài, cản trở hoạt động THA.

Bên cạnh đó, cần phối hợp Trường trung cấp luật ở 5 khu vực xây dựng quy chế đưa học viên đi tham gia thực tế giúp THA tống đạt văn bản, ghi chép, xác minh...

Chia sẻ khó khăn với ngành THA, trong bối cảnh trì trệ của nền kinh tế, bất động sản đóng băng, nhưng lượng việc phải thi hành tăng rất đáng kể, tiền phải thi hành tăng đột biến, tuy nhiên đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, do đó, Bộ trưởng yêu cầu "phải đổi mới căn cơ công tác THADS, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, cố gắng đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Ông Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng Cục THADS Tp. Hồ Chí Minh:  Đề nghị Bộ phối hợp với Bộ Nội vụ sửa đổi Thông tư số 10 quy định ngạch chấp hành viên và thư ký thi hành án. Hiện nay, từng ngạch chấp hành viên được thi hành từng loại việc khác nhau. Trong khi bản thân cơ quan THA cũng chưa xác định được việc nào là phức tạp, đặc biệt phức tạp hay giá trị lớn, đặc biệt lớn.

Hiện nay số chấp hành viên sơ cấp là đa số, có nhiều chấp hành viên sơ cấp phải giải quyết những vụ việc lên tới hàng trăm tỷ đồng. Do đó, không nên phân biệt theo vụ việc lớn nhỏ, ai được làm việc nào.

Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm sửa đổi, bổ sung những bất cập của hệ thống pháp luật về THADS; sớm ban hành các thông tư liên ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác THADS để việc THA hiệu quả, giảm án tồn.

Đề nghị quan tâm bổ sung biên chế và tăng tỷ lệ chấp hành viên từ 45% lên 55% cho các cơ quan THADS Hà Nội, tạo điều kiện cho các cơ quan THADS Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Cục trưởng Cục THADS Tiền Giang : Hiện nay, Tiền Giang còn đến gần 4 ngàn việc THA bán đấu giá không thành còn tồn lại, gần 1 ngàn vụ hôn nhân gia đình kéo dài nhiều năm không thi hành được, gần 2 ngàn vụ đang chờ chính sách miễn THA mới...

Những vụ việc này chưa thi hành được là do bất cập từ chính sách pháp luật hiện nay. Bên cạnh sự chủ động, sát sao, quyết liệt của lãnh đạo, cán bộ THA thì việc sớm sửa đổi cơ chế chính sách liên quan sẽ tháo gỡ khó khăn cho THA.

Bình An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.