"Thần tài"gõ cửa, 23 người dân trong một thôn trúng độc đắc

 Những ngày giáp tết, thôn Đông Phước nhộn nhịp hẳn. Nhiều người bảo: Lộc trời đã cho cái thôn nghèo với hơn 200 nóc nhà, nằm bên tả ngạn sông Ba này một cái tết no đủ nhất sau hơn 400 năm hình thành. Trước đó, ngày 7-10, 23 người dân nơi đây đã trúng số độc đắc với tổng giải thưởng lên 3,75 tỉ đồng.

 Những ngày giáp tết, thôn Đông Phước nhộn nhịp hẳn. Nhiều người bảo: Lộc trời đã cho cái thôn nghèo với hơn 200 nóc nhà, nằm bên tả ngạn sông Ba này một cái tết no đủ nhất sau hơn 400 năm hình thành. Trước đó, ngày 7-10, 23 người dân nơi đây đã trúng số độc đắc với tổng giải thưởng lên 3,75 tỉ đồng.

Sửa nhà đón tết

Sau hơn 3 tháng xây dựng, chiều nay đám thợ “rút bay”, bà Đỗ Thị Kim Hoàng loay hoay quét dọn ngôi nhà mới chuẩn bị đón tết. Chập chập, bà lại ngước nhìn rồi sờ nắn tường nhà, bậc thềm như để thoả niềm mong ước 55 năm qua.

“Lâu nay chỉ lo nghĩ làm sao để trả hết nợ, chứ đâu dám nghĩ lại có ngày mình được ở trong ngôi nhà khang trang này”- mắt bà Hoàng rưng rưng vì hạnh phúc.

Nhà của bà trước đây vách đất, thấp lè tè, mỗi khi có lụt, nước ngập gần tới nóc, vợ chồng, con cái bồng bế nhau chạy lụt đến tá túc ở chùa. Nước rút, trở về thì ngôi nhà trống huơ trống hoắc, vách đất bị nước ngâm lâu ngày rệu rã như muốn sập.

“Tui chẳng bao giờ mua vé số vì chẳng có tiền. Nhưng hôm ấy đi mua bắp về luộc cho cả nhà ăn sáng còn dư 5 ngàn, trong khi cô bán vé số cứ nài ép, tui mua đại. Về nhà cũng không dám nói vì sợ con trách cứ. Sáng hôm sau, người ta đồn đại tui trúng số, tui cũng không tin. Bảo con mở điện thoại dò số thử, khi nó đọc đến số đặc biệt 06868, tui té ngửa”- bà Hoàng kể lại.

Trừ thuế, bà còn nhận thưởng hơn 112 triệu đồng, bà trả nợ hơn 20 triệu tiền vay mượn để chữa bệnh, còn xây lại ngôi nhà. Ngôi nhà mới giờ đây được nâng cao, tường xây không còn sợ lụt.

Trong số 18 người trúng số, vợ chồng ông Đỗ D trúng lớn nhất, vợ trúng 6 vé, chồng trúng 2 vé.

Ông ngày ngày làm thợ hồ thuê, còn bà buôn thúng bán bưng ở chợ làng. Bệnh đau, không có tiền chạy chữa, ông phải gánh nợ nửa ngôi nhà.

Nhận thưởng hơn 1 tỉ đồng tiền trúng số, điều đầu tiên ông D làm là chuộc lại nửa ngôi nhà đã gán nợ.

“Khi ra riêng, cha mẹ cho ngôi nhà, nhưng vì đau bệnh phải gán nợ đau lòng lắm. Chuyện trúng số như là cái phước của ông bà cho để có tiền chuộc lại ngôi nhà. Mừng lắm!”- ông D nói.

Sau khi chuộc được ngôi nhà, ông D cùng đám bạn bắt tay sửa lại ngôi nhà để đón tết. Trong khi đó, bà D vẫn ngày ngày gánh hàng ra chợ. “Nhờ nó mà ngày trước nuôi sống gia đình. Giờ mình trúng số cũng đâu phụ nó được. Làm vậy làng xóm còn coi ra gì”- bà D nói xong liền gánh hàng ra chợ.

San sẻ lộc trời

Ông Nguyễn Thìn đang sửa lại các kiểng hoa cho ngày tết. 74 tuổi, nhưng trông ông rất hoạt bát. Ông bảo, đấy là nhờ tính ít lo nghĩ, sống yêu thương với bà con.

Trong đợt trúng số độc đắc ở thôn Đông Phước, ông cũng trúng được 2 vé, trừ thuế, ông còn nhận được 225 triệu đồng. Những ngày trước tết, ông đã trích ra 15 triệu đồng để mua 15 tấn gạo về tặng cho hơn 100 hộ dân nghèo của thôn ăn tết.

Ông NguyễnThìn (bên phải) san sẻ lộc trời bằng việc mua gạo về giúp cho những hộ nghèo đón tết
Ông NguyễnThìn (bên phải) san sẻ lộc trời bằng việc mua gạo về giúp cho những hộ nghèo đón tết

“Mình trúng số đó là lộc trời. Mình phải san sẻ cái lộc ấy cho những người không được may mắn như mình. Thôn này còn nhiều người nghèo không đủ cái ăn trong dịp tết. Dù mình chỉ giúp mười ký gạo cũng làm họ ấm lòng mấy ngày xuân”- ông Thìn chia sẻ.

Ông NguyễnThìn (bên phải) san sẻ lộc trời bằng việc mua gạo về giúp cho những hộ nghèo đón tết

Bà Lưu Thị Thu Biết (71 tuổi) cũng là người được trúng độc đắc 2 vé trong đợt ấy. “Mình cũng là một người dân nghèo, bỗng dưng có được một số tiền lớn, thật khó tả hết sự hồi hộp, vui mừng. Nhưng rồi mình lại nghĩ những người nghèo khó như mình nhưng không được may mắn, nên rồi ai đến chúc mừng mình cũng biếu họ một trăm, hai trăm ngàn làm quà, nhớ đến ai trong thôn còn nghèo là mình lại mang tiền đến tặng họ để họ cũng hưởng được chút lộc trời cho”- bà Biết tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (78 tuổi) là một hộ nghèo neo đơn ở thôn Đông Phước. Tết này, nhờ những người trúng số giúp đỡ, bà có tiền mua thịt, mua đậu về gói bánh tét. “Mừng lắm. Bà con ở đây sống rất tình cảm. Dù không nhiều, nhưng nó quý là ở cái tình”- bà Hạnh xúc động.

Theo ông Phùng Trí Thắng, Trưởng văn phòng đại diện Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Khánh Hòa tại Phú Yên, cả lốc 30 vé số sêri 06868 do công ty mở thưởng ngày 7-10 đều được người dân nơi đây mua và trúng thưởng. Thần tài đúng là đã gõ cửa ở thôn nghèo này.

Trúng độc đắc vẫn chí thú làm ăn

Ông Đặng Văn Sia, Chủ tịch UBND xã Hòa An, cho rằng cái tết này quả là đặc biệt với người dân Đông Phước. Nhờ nhiều hộ trúng số mà người dân có điều kiện sắm sửa, xây lại nhà cửa để đón Tết sung túc hơn.

“Lúc bà con mới trúng số tôi cũng lo sẽ giống như ở một số nơi khác, có tiền rồi sẽ ăn chơi bạt mạng. Nhưng điều ấy không xảy ra. Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng chí thú làm ăn. Có tiền, họ có điều kiện sắm sửa, nhưng công việc vẫn làm lụng, không bỏ bê. Họ lại đầu tư nhiều hơn cho công việc của mình”- ông Sia nhìn nhận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.