"Rộ" việc “ăn theo” mùa thi đại học

 Thay vì về quê hay đi học hè, tiếp sức mùa thi hay tham gia tình nguyện như nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhiều sinh viên đã kiếm việc làm thêm nhân mùa thi đại học để có thêm chi phí trang trải cuộc sống.

Thay vì về quê hay đi học hè, tiếp sức mùa thi hay tham gia tình nguyện như nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhiều sinh viên đã kiếm việc làm thêm nhân mùa thi đại học để có thêm chi phí trang trải cuộc sống.
Linh và các bạn tranh thủ đi bán gợi ý đáp án.
Linh và các bạn tranh thủ đi bán gợi ý đáp án.

Những sinh viên năng động

Dù tiết trời oi bức và nắng nóng nhưng Linh (sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã bắt đầu ngày mới của mình từ sớm với công việc thời vụ mà cô và các bạn đã tiến hành suốt 3 năm nay: Bán đáp án và gợi ý lời giải các môn thi đại học.

Sáng 4/7, Linh và một số sinh viên các trường Đại học Bách khoa, Đại học Giao thông Vận tải đã tập hợp nhau lại trước một điểm thi ở quận Hoàng Mai để chờ đợi thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi. Sau khi xin được đề thi Toán từ sĩ tử này, Linh và các bạn nhanh chóng chia nhau ra giải các câu hỏi. Sau khi họp “bàn tròn” để đối chiếu tính chính xác của các đáp án, nhóm bạn này triển khai chế bản, in bài giải và photo ra hàng loạt.

13h cùng ngày, Linh và các bạn đã tỏa đi các điểm thi xung quanh để bán gợi ý lời giải môn Toán với giá 5.000 đồng/bản. Linh tươi cười nói với chúng tôi: “Chi phí photo một bộ gợi ý đáp án chỉ khoảng 1.000 đồng, bọn em lãi được 4.000 đồng”.

Ngoài việc tự giải đề, Linh và các bạn còn theo dõi các trang tin điện tử và các báo có uy tín để thu thập được gợi ý đáp án chuẩn xác hơn. “Đến khoảng 9h tối, trên mạng đã đầy đủ các thông tin và gợi ý cho các mã đề thi môn Vật lý. Bọn em chỉ việc tải về và in ra. Cả bộ đề được bán 15.000 đồng. Nhiều thí sinh thi năm nay đuối sức cũng mua để làm tài liệu tham khảo cho năm sau anh ạ”.

Bạn Nguyễn Phương Mạnh (quê Hải Dương, sinh viên năm thứ 2 Đại học Bách khoa) giãi bày: “Chỉ có hai đợt thi đại học nhưng công việc thời vụ này cũng góp phần giúp bọn em có thêm một khoản thu nhập đáng kể. Bây giờ đời sống khó khăn vì giá cả cao, kiếm thêm được đồng nào, tốt đồng đấy anh ạ”.

Theo lời Mạnh, sau hai môn thi đầu tiên (Toán và Vật lý), cậu và các bạn đã bán được hơn 300 bộ gợi ý đáp án. Mạnh chia sẻ: “Khi môn thi thứ ba (Hóa) kết thúc, bọn em sẽ bán lời giải cả 3 môn khối A tại các bến xe, bến tàu vì các thí sinh sẽ ra về”.

Phát tờ rơi, “cò” nhà trọ

Chúng tôi gặp Nguyễn Thị Thuận (sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) khi nữ sinh này đang đi phát tờ rơi quảng cáo tuyển sinh.

Thuận cho biết, cô và một số người bạn đã tìm được công việc thời vụ này tại một trung tâm giới thiệu việc làm. Hàng ngày, Thuận và các bạn nhận tờ rơi đem đi phát cho các thí sinh và người nhà các em tại các điểm thi. “Tờ rơi in thông tin tuyển sinh của các trung tâm dạy nghề, các trường không thi tuyển mà nhận hồ sơ xét tuyển. Mỗi ngày phát tờ rơi, bọn em được thù lao 200.000-300.000 đồng”.

Khác với Thuận, Mạnh (sinh viên Đại học Thương Mại) lại kiếm thêm bằng cách làm “cò” chỗ trọ cho thí sinh. Trong vai người đang đi tìm nhà trọ cho kỳ thi đại học - cao đẳng đợt 2, tôi được Mạnh hướng dẫn: “Anh cứ vào chỗ trọ gần đây của nhà họ hàng em. Phòng rộng, thoáng mát, có quạt trần và bàn học. Giá cả phải chăng, chỉ 100.000-150.000 đồng/người cho 3 ngày”.

Để các vị phụ huynh thêm tin tưởng, Mạnh mặc cả áo xanh tình nguyện. Một bác hàng nước gần đó rỉ tai tôi: ““Cò” nhà trọ đấy. Mỗi trường hợp đưa khách về thuê trọ, thằng bé được trả 50.000 đồng”.

Hè đến, bên cạnh những khát khao cháy bỏng được bước vào cánh cửa giảng đường đại học của hàng triệu sĩ tử trên cả nước là những vất vả của những sinh viên tranh thủ làm thêm nhằm nuôi dưỡng giấc mơ thành cử nhân trong tương lai. Cuộc sống vẫn tiếp diễn với bao bộn bề lo toan...

Ngọc Trìu

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.