t89

"Phần chìm" của vụ lừa đảo mua bán ô tô cũ

Huy đã thuê nhiều xe ô tô của các cá nhân và các công ty khác, nói là thuê xe làm dịch vụ vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái nhưng thực chất là đem những xe này đi cầm cố hoặc bán để lấy tiền tiêu xài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) hôm qua khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1977, ở số 9, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Mở công ty để làm “siêu lừa”

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Huy là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Ngân Anh (Cty Ngân Anh, trụ sở tại phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội), một doanh nghiệp có ngành nghề chuyên kinh doanh về lĩnh vực vận tải, cho thuê xe tự lái và du lịch.

xfb

“Siêu lừa” Nguyễn Quang Huy.

Lợi dụng tư cách pháp nhân này, Huy đã thuê nhiều xe ô tô của các cá nhân và các công ty khác, nói là thuê xe làm dịch vụ vận tải hành khách, cho thuê xe tự lái. Sau đó, Huy đã đem những xe thuê được đi cầm cố hoặc bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài. Chuỗi hành vi lừa đảo của Huy chỉ bị phát giác sau khi “siêu lừa” này đem cầm cố và bán bốn chiếc xe ô tô tự lái của ông Nguyễn Phương Minh (ở phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể: Từ tháng 11/2009 đến tháng 11/2010, Huy đã thuê hai xe Mazda Premacy, một xe Mazda3, một xe Mazda 626 với giá 9-11 triệu đồng/tháng/xe của ông Minh. Khi hỏi thuê xe, Huy nói rằng hắn cần huy động xe để sử dụng vào việc cho thuê vận tải của Cty Ngân Anh. Sau vài tháng thanh toán tiền thuê xe đầy đủ cho ông Minh, Huy “lặn mất tăm”.

Ông Minh gọi điện, Huy không nghe máy. Ông Minh đến trụ sở Cty Ngân Anh không thấy Huy. Tháng 9/2010, ông Minh đến Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) để trình báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huy.

Thủ đoạn đơn giản

Vào cuộc điều tra, các trinh sát Công an quận Đống Đa lập tức tìm thấy bằng chứng về một vụ lừa đảo khi những chiếc xe của ông Minh đã thuộc quyền sở hữu của những người khác. Nguyễn Quang Huy bị triệu tập đến trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

gnhfx

Một số xe tang vật của vụ án.

Tại cơ quan công an, Huy thừa nhận đã thuê bốn chiếc xe ô tô trên của ông Minh rồi mang bán lấy tiền. Theo lời khai của “siêu lừa” này, Cty Ngân Anh của hắn được thành lập từ năm 2006, chuyên kinh doanh lĩnh vực vận tải. Sau một thời gian ăn nên làm ra, công ty của Huy thua lỗ từ cuối năm 2008 và đến đầu năm 2009 thì không thể gượng dậy. Trong lúc bí bách, Huy đã nảy sinh ý định lừa thuê xe của các đơn vị khác để đi cầm cắm hoặc bán tháo.

Trong bốn chiếc ô tô thuê của ông Minh, Huy bán chiếc Mazda 3 vào tháng 4/2010. Chiếc xe này được bán cho một người đàn ông tên là Hà ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, với giá 300 triệu đồng. Trước khi bán cho ông Hà, Huy đã cặm cụi làm giả giấy tờ, giả chữ ký của ông Minh với nội dung ông Minh đã bán xe cho hắn.

Cũng bằng thủ đoạn này, Huy lần lượt bán những chiếc xe khác thuê của ông Minh, thu về 850 triệu đồng.

Điều tra mở rộng vụ án

Khai thác mở rộng vụ án, lực lượng phá án của Công an quận Đống Đa còn làm rõ: Ngoài nạn nhân Nguyễn Phương Minh, còn có nhiều đơn vị và cá nhân khác cũng sập bẫy lừa của Giám đốc Cty Ngân Anh. Cụ thể, Huy đã thuê 21 xe ô tô của Cty Vận tải du lịch Hà Nội và 7 cá nhân. Toàn bộ số xe này không được Huy cho vào sổ sách kinh doanh của Cty Ngân Anh mà bị Huy mang cầm cố hoặc bán cho những cá nhân khác được trên 5 tỷ đồng.

Tính đến nay, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an quận Đống Đa đã thu giữ được bảy chiếc xe ô tô là tang vật vụ án. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ để sớm đưa Nguyễn Quang Huy ra xử lý trước pháp luật.

Dù muốn hay không thì vụ án này cũng đã hé lộ một phần của “tảng băng chìm” trong giới mua bán “xế hộp cũ”. Cuối năm là dịp nhiều cá nhân, gia đình có nhu cầu mua sắm xe ô tô, vì thế người dân nên cảnh giác trước những lời mời chào “xe tốt, giá rẻ”.

Triêu Hà

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.