"Phải có phương án xử lý tiền đặt cọc 3G cho DN trước 15/2"

Trước nguyện vọng chính đáng của các DN viễn thông cung cấp dịch vụ 3G đã hoàn thành cam kết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trước 15/2, các cơ quan quản lý phải trình phương án xử lý số tiền đặt cọc thi tuyển 3G còn lại của các DN này, không thể để tiếp tục kéo dài thêm...

Các DN viễn thông cung cấp dịch vụ 3G đều tha thiết mong cơ quan chức năng sớm có phương án giải chấp tiền đặt cọc 3G, vì DN đã hoàn thành cam kết mà vẫn phải chịu trả lãi ngân hàng cho khoản tiền nghìn tỉ đặt cọc.

Viettel là nhà mạng đã hoàn thành các cam kết sau khi nhận được giấy phép triển khai 3G
Viettel là nhà mạng đã hoàn thành các cam kết sau khi nhận được giấy phép triển khai 3G

Ngàn tỉ “nằm im” trong khi tiền đầu tư không có

Theo cam kết của các hồ sơ trúng tuyển 3G, trong ba năm sau khi trúng tuyển, MobiFone, VinaPhone, Viettel, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng cho mạng lưới 3G với khoảng 30.000 trạm phát sóng 3G. Các DN đặt cọc 8.100 tỷ đồng để đảm bảo thực hiện cam kết này. Số tiền đặt cọc được gửi vào một trong hai ngân hàng lớn nhất quốc gia là BIDV hoặc Agribank, được hưởng lãi suất như tiền gửi ngân hàng.

Cuối tháng 12/2010, Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra tại Hà Nội, Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng đã đề nghị được sớm giải chấp số tiền đặt cọc thi tuyển giấy phép cung cấp dịch vụ 3G.

“Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, tiền để gửi ngân hàng lãi suất thấp, trong khi đó vay ngân hàng vốn để phát triển hạ tầng, mạng lưới lãi suất lại cao, riêng tiền chênh lệch lãi suất đã ở con số không nhỏ. Chính vì vậy, DN mong muốn được nhận lại số tiền đặt cọc còn lại để đầu tư cho phát triển mạng lưới, hạ tầng, đặc biệt là cho mạng 3G trong việc mở rộng vùng phủ sóng cũng như đa dạng hơn các dịch vụ và gói cước” – ông Hùng nói.

Phải có phương án xử lý sớm

Trước nguyện vọng chính đáng của các DN đã hoàn thành cam kết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trước 15/2, các cơ quan quản lý phải trình phương án xử lý số tiền đặt cọc thi tuyển 3G còn lại của các DN viễn thông. “Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính nên có sự trao đổi sớm với nhau về việc giải ngân số tiền vốn đặt cọc thi tuyển 3G còn lại để có phương án trả lời dứt khoát cho các DN, không thể để tiếp tục kéo dài thêm” – Phó Thủ tướng đề nghị.

Theo thống kê của các DN, đến nay, đã có 33.700 trạm BTS 3G trên toàn quốc, thậm chí một số DN đã triển khai vượt mức cam kết tại thời điểm 3 năm sau khi cấp phép. Vùng phủ sóng 3G theo dân số và diện tích lãnh thổ trên toàn quốc đạt trung bình 91,5%. Các DN sử dụng lại 100% hạ tầng trạm BTS 2G có sẵn để triển khai trạm Node B 3G. Tổng số thuê bao 3G đạt 12,8 triệu, tốc độ trung bình truy cập dịch vụ đạt từ 2,5Mb/s đến 3,072 Mb/s.

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA VNPT NĂM 2011

1. Năm 2011 VNPT đã đạt doanh thu trên 120.000 tỷ đồng, tăng trên 20% so với năm 2010. Nộp ngân sách nhà nước 6.461 tỷ đồng, đạt 118,55% kế hoạch.

2. Theo số liệu thống kê, xếp hạng của Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report), Báo điện tử VietNamNet và Tạp chí Thuế, năm 2011, VNPT là DN dẫn đầu danh sách 1.000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất trong ba năm liên tiếp (2008-2010) cho ngân sách quốc gia.  Tiếp đó, tại Bảng xếp hạng VNR500 - TOP 500 DN lớn nhất Việt Nam 2011 do VietNam Report và VietNamNet thực hiện và công bố ngày 29/11/2011, VNPT còn là DN viễn thông duy nhất nằm trong Top 5 DN lớn nhất Việt Nam.

3. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn về việc nâng cao hiệu quả SXKD, đổi mới toàn diện các cơ chế nội bộ, năm 2011 VNPT đã thực hiện thành công 5 mũi đột phá trong công tác quản lý, điều hành SXKD, tạo sức bật mới để VNPT tiếp tục đổi mới toàn diện và phát triển bền vững trong giai đoạn chiến lược mới.

4. VNPT được trao giải thưởng quốc tế “Băng rộng thay đổi cuộc sống” 2011 tại Diễn đàn Băng rộng quốc tế lần thứ 11 tổ chức tại Pari Pháp (9/2011), ghi nhận sự đánh giá của cộng đồng VT - CNTT thế giới về những nỗ lực của VNPT nói riêng và ngành VT - CNTT Việt Nam nói chung trong việc phát triển mạng băng rộng phục vụ cộng đồng, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Cũng năm 2011, tại các giải thưởng Quốc gia về CNTT-TT trong nước, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí là DN số 1 với việc được trao 4/6 giải thưởng lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông cố định, di động, Internet.

5. Bưu chính VNPT triển khai thực hiện Luật Bưu chính, sử dụng biểu trưng thương mại mới và đạt nhiều thành công trong hợp tác kinh doanh

6. VMS – Mobifone và Bưu điện Trung ương được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

7. Thông điệp “Trao Nụ cười, nhận niềm tin” được đưa ra trong Tuần lễ VNPT 2011.

8. VNPT vì cộng đồng – cam kết thực hiện hiệu quả Nghị quyết 30a của Chính phủ. Sau 3 năm triển khai, năm 2011 là năm VNPT đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiều hạng mục cơ bản trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện nghèo Sìn Hồ và Mường Tè, Lai Châu, theo Nghị quyết 30a/2008 của Chính phủ. VNPT đã phối hợp với Trung ương Đoàn triển khai chương trình xây dựng 62 điểm Internet Thanh niên tại 62 huyện nghèo trên toàn quốc. Năm 2011, tổng kinh phí VNPT dành cho các chương trình vì cộng đồng là 118 tỷ đồng. Đây là số tiền Tập đoàn đóng góp cho an sinh xã hội trong một năm, lớn nhất từ trước đến nay.

9. Công đoàn Bưu điện Việt Nam tổ chức nhiều phong trào thi đua sâu rộng, đạt hiệu quả cao, như Sáng tạo VNPT, Chất lượng VNPT, Nụ cười VNPT, Người VNPT sử dụng sản phẩm, dịch vụ của VNPT...

10. Xây dựng Phòng trưng bày Bảo tàng Bưu điện tại trụ sở Tập đoàn, đã được khai trương nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện (15/8/1945 - 18/5/2011) và là Công trình chào mừng thành công của Đại hội Đảng XI.

Bách Nguyễn

Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.