"Nổi sóng" nơi được xem là biểu tượng hữu nghị Triều Tiên - Hàn Quốc

Trong một động thái làm dấy lên những lo ngại về sự bất ổn tại khu vực Đông Bắc Á, Triều Tiên hôm qua ngăn không cho các công nhân Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới để vào khu công nghiệp Kaesong, vốn được xem là một biểu tượng quan trọng của sự hợp tác giữa 2 nước.

Trong một động thái làm dấy lên những lo ngại về sự bất ổn tại khu vực Đông Bắc Á, ngày 3/4 Triều Tiên đã ngăn không cho các công nhân Hàn Quốc đi qua khu vực biên giới để vào khu công nghiệp Kaesong, vốn được xem là một biểu tượng quan trọng của sự hợp tác giữa 2 nước.

v

Xe tải từ Hàn Quốc bị cấm vào khu công nghiệp Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, sáng 3/4, hơn 480 người Hàn Quốc – nhiều người trong đó đi trên những chiếc xe tải – đã bị từ chối cho phép đi qua khu vực biên giới và phải quay trở về Hàn Quốc.

Bộ này cũng cho hay, Triều Tiên đã hứa sẽ cho phép 861 người Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong trở về nước nếu họ muốn. Trong số những người này có 446 người đã được lên kế hoạch trở về Hàn Quốc theo quy trình luân phiên quản đốc và công nhân.

Động thái này diễn ra 4 ngày sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ đóng cửa khu công nghiệp nằm ở thị trấn Kaesong để phản đối các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Khu công nghiệp Kaesong, nằm ở gần rìa phía Tây biên giới giữa 2 miền Triều Tiên, là nguồn cung cấp tiền mặt rất cần thiết của Triều Tiên.

Mỗi năm, khu công nghiệp này đem về 92 triệu USD tiền lương cho 53.400 người Triều Tiên đang làm việc tại 123 cơ sở dệt may và các nhà máy khác. Số phận khu công nghiệp này được xem là một trong những chỉ dấu cho thấy Triều Tiên sẽ đi xa đến đâu trong những lời đe dọa nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ trong những ngày gần đây.

Việc duy trì hoạt động của khu công nghiệp này được xem là một trong những tín hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ không hành động theo đúng những tuyên bố cứng rắn của họ.

Ông Kim Hyung-suk – người phát ngôn Bộ Thống nhất, đơn vị phụ trách các vấn đề trong quan hệ với Triều Tiên – cho hay: “Đây là một tình huống rất đáng tiếc. Nó đe dọa hoạt động ổn định của khu công nghiệp Kaesong và chúng tôi thúc giục Triều Tiên bình thường hóa việc đi lại ở đó ngay lập tức”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/4 tuyên bố quân đội nước này đang xem xét tất cả các lựa chọn, trong đó có cả khả năng sử dụng các biện pháp quân sự, để đảm bảo an toàn cho hàng trăm công dân Hàn Quốc vẫn ở Kaesong.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên dừng hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.

Năm 2009, Bình Nhưỡng cũng đã 3 lần ngăn chặn việc di chuyển qua khu vực biên giới, trong đó có 1 lần kéo dài 3 ngày, cũng vì các cuộc tập trận của binh lính Mỹ và Hàn Quốc. Hàng trăm người Hàn Quốc lúc đó cũng đã bị mắc kẹt tại Kaesong.

Việc phong tỏa này sau đó đã được gỡ bỏ khi cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt.

Các cuộc tập trận Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục đến hết tháng 4 này.

Tuệ Minh (theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.