biên tập

"Công đức" đến khánh kiệt mới phát hiện sư giả

 Sau lần gặp đầu tiên, cứ ít hôm, chị T. (SN 1963, ở TP. Vinh, Nghệ An) lại nhận được điện thoại của vị "sư thầy" nói cần tiền công đức để làm việc nọ việc kia. Vì quá tin tưởng vào những lời "thầy" phán, chị T. đã chuyển cho "thầy" tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau lần gặp đầu tiên, cứ ít hôm, chị T. (SN 1963, ở TP. Vinh, Nghệ An) lại nhận được điện thoại của vị "sư thầy" nói cần tiền công đức để làm việc nọ việc kia. Vì quá tin tưởng vào những lời "thầy" phán, chị T. đã chuyển cho "thầy" tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Cho đến khi trong nhà không còn đồng nào, chạy vạy khắp nơi cũng không vay được tiền "làm từ thiện", chị T. mới giật mình ngộ ra rằng, có lẽ mình đã sập bẫy... lừa. 

Kẻ lừa đảo núp bóng nhà sư Bùi Văn Phúc
Kẻ lừa đảo núp bóng nhà sư Bùi Văn Phúc

Hết tiền mới... tỉnh ngộ

Gia đình chị Nguyễn Thị T. vốn có một cửa hàng buôn bán tạp hoá tại TP. Vinh, Nghệ An. Vào ngày 12 tháng Chạp năm 2011, khi chị đang ở nhà bán hàng thì có một người nam giới mặc bộ đồ nhà sư đến bán hương trầm và nói rằng, đang đi làm từ thiện xây dựng chùa. Thấy tướng mạo người này từ tốn, lễ phép, hai tay chắp vái, luôn miệng "a di đà phật", chị T. tin luôn và mua hết 5 triệu đồng tiền hương.

Sau khi bán hương cho chị T., vị "sư thầy" này đã xin phép được gia chủ cho vào nhà ngắm nhìn phong thủy, xin số điện thoại và đảo mắt nhìn kỹ bà chủ rồi phán mấy câu trước khi ra về, đại ý là: Nếu gia đình chị T. chịu khó lễ bái thì mọi tai hoạ sẽ được hoá giải.

Ít lâu sau, chị T. nhận được điện thoại của một người đàn ông trung niên, tự giới thiệu là sư thầy Phúc, đang làm lễ cầu an từ xa cho gia đình chị. Lúc đầu, người phụ nữ này không tin nhưng sau đó nghe "thầy" Phúc phán rằng, chị có nốt ruồi ở tay và vị trí đặt các đồ đạc trong nhà nên chị đã tin. "Thầy" Phúc còn phán, chính nốt ruồi ở tay chị T. sẽ khiến những người thân của chị gặp nạn, nếu không lễ giải thì năm 2012, trong gia đình sẽ có tang thương.

Điều đó đã khiến chị T. vô cùng lo lắng và đề nghị được "thầy" Phúc đến tận nhà làm lễ giải hạn. Trong quá trình làm lễ, "thầy" Phúc đưa cho chị T. một miếng vải, bên trên có ghi một chữ số và nói rằng đó là lá bùa. Sau đó, "thầy" đưa mấy chén nước để chị T. uống và yêu cầu người nhà chị phải ra ngoài hết.

Khi trong nhà chỉ còn "thầy" Phúc và nữ gia chủ, "thầy" dùng một quả trứng luộc lăn lên... khắp người chị T. Rồi sau đó, thầy bẻ đôi quả trứng ra và chỉ vào mấy vân đen ở bên trong nói rằng: "Đây chính là vận hạn của chị đã được hoá giải". Tin lời thầy, chị T. vô cùng cảm ơn. Trước khi chào chị T. ra về, "thầy" T. tính chi phí cho buổi lễ giải hạn bằng cách, lấy con số in trên "lá bùa" nhân với 50.000 đồng. Tổng cộng tất cả hết 18 triệu đồng.

Khoảng 1 tuần sau, chị T. lại nhận được điện thoại của "thầy" Phúc thông báo rằng, đang làm lễ cầu siêu cho 2.000 người ở tỉnh An Giang nhưng thiếu kinh phí, đề nghị được chị giúp. Lần này, chị T. liền gửi 35 triệu đồng vào tài khoản của "sư thầy". Đến giáp Tết, "thầy" Phúc lại nói, chị T. phải mua 3 tượng quan âm bằng ngọc đeo vào cổ thì mới được yên ổn. Theo yêu cầu của "thầy", chị T. tiếp tục chuyển gần 30 triệu đồng để "thầy" tìm mua giúp tượng quan âm.

Sau Tết, "thầy" Phúc lại liên lạc với chị T. thông báo, một ngôi chùa ở Châu Đốc (tỉnh An Giang) đang cần kinh phí xây dựng, nhờ gia đình chị T. hỗ trợ, khi nào nhà chùa có tiền công đức của người dân đóng góp thì sẽ trả lại. Tin lời, chị T. đã gom góp gửi cho "sư thầy" 60 triệu đồng.

Cứ như thế, tổng số tiền chị T. đưa cho "thầy" Phúc khoảng hơn 1,5 tỷ đồng. Lần gần đây nhất, "thầy" Phúc bỗng tỏ vẻ rất nghiêm trọng, nói rằng: "Tôi đã bị ma ám vì làm lễ nhiều. Nếu tôi chết thì những người trước đây tôi từng giúp giải hạn cũng sẽ chết theo". Rồi "thầy" Phúc yêu cầu, chị T. phải đưa tiền để "thầy" giải ma.

Lúc này, trong nhà chị T. không còn đồng nào, cũng chẳng còn nhiều đồ đáng giá để bán, chị đã chạy vạy khắp nơi vay tiền nhưng cũng chỉ được 5 triệu đồng. "Thầy" Phúc yêu cầu chị phải vay được càng nhiều tiền càng tốt. Đến lúc này, chị T. mới giật mình ngộ ra rằng, có lẽ mình đã sập bẫy... lừa và làm đơn gửi lên phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để tố cáo hành vi lừa đảo của "thầy" Phúc.

"Không ngờ đi lừa lại... dễ thế"

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của nạn nhân, các cán bộ chiến sĩ đội 4 - PC45 Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc. Theo đó, "sư thầy" Phúc mà chị T. trình báo có tên thật là Bùi Văn Phúc (SN 1973, trú tại xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Bản thân Phúc là một đối tượng lang thang, không nghề nghiệp. Cả gia đình Phúc đều làm nghề nông.

Một cán bộ điều tra cho biết, thời gian qua, không chỉ ở Nghệ An mà tại nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước, không ít người lợi dụng uy tín của các sư sãi, khoác áo nhà sư để xin tiền bất chính.

Đề nghị bà con nhân dân cần cảnh giác với loại tội phạm này và cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý việc hành nghề xin tiền của họ. 

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, Phúc khai nhận, trước đó hắn đã được một số đối tượng ở cùng địa phương mách cho rằng, việc giả danh nhà sư đi xin tiền rất dễ, vì thế, hắn quyết định ra Bắc thử một phen "làm giàu".

Hắn mua một ít thẻ hương, mặc áo nhà sư đi khắp các tỉnh Quảng Trị, Huế, Nghệ An... để xin tiền công đức. Mỗi một bó hương có giá 1,5 nghìn đồng thì hắn bán với giá từ 20-25 nghìn đồng. Có nhiều người vì tin tưởng cái mác "nhà sư" của Phúc mà mua cả 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tiền hương, thậm chí có gia đình còn bỏ một lúc 6 triệu đồng để đưa cho Phúc làm công đức.

Thực tế, với số tiền đó, Phúc đã ăn tiêu hết. Hắn dùng hàng hiệu, thuê khách sạn để ở. Phúc thừa nhận: "Em không ngờ, đi lừa lại... dễ thế".

Sau một thời gian theo dõi, dựng được tên tuổi, hành tung của Phúc, ngày 24/9/2012, các trinh sát đã ập vào bắt quả tang khi hắn đang hẹn chị T. đến một khách sạn nhỏ trên địa bàn TP. Vinh để nhận tiền... "giải ma". Theo lời khai của Phúc, mỗi lần chuyển tiền cho hắn thì chị T. có thể chuyển khoản hoặc đến khách sạn gặp trực tiếp "thầy", khi đó nếu có thời gian rảnh, có thể "thầy" sẽ tranh thủ "lăn trứng giải hạn cho chị".

Trước khi bị bắt, Phúc đang hành khất ở khu vực các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An thì nhận được lịch hẹn của chị T. nói sẽ đưa tiền cho mình, nên hắn vội vàng trở về Vinh, không ngờ đã bị bắt quả tang. Còn về đối tượng đã bán 5 triệu đồng tiền hương trầm cho chị T. vào ngày 12 tháng Chạp năm 2011, Phúc khai, đó là một người bạn của hắn. Sau khi tên này lấy được số điện thoại và một số đặc điểm của chị T. đã nói cho Phúc biết để hắn lên kế hoạch... giải hạn cho nạn nhân.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

Theo Người đưa tin

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.