"Bận giải phóng mặt bằng" để tránh hầu tòa?

Để đình chỉ vụ án hành chính mà bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, thẩm phán TAND huyện Phú Bình đã đưa ra lý do trái luật, rằng người đại diện cho người bị kiện đang bận giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trọng điểm nên không thể tham gia phiên tòa.

Để đình chỉ vụ án hành chính mà bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, thẩm phán TAND huyện Phú Bình đã đưa ra lý do trái luật, rằng người đại diện cho người bị kiện đang bận giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trọng điểm nên không thể tham gia phiên tòa.

Quyết định của Tòa án gây bức xúc cho người khởi kiện
Quyết định của Tòa án gây bức xúc cho người khởi kiện

Quá hạn vẫn chưa xử

Bà Dương Thị Hằng ở tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình cho biết, bà là nguyên đơn trong vụ án khởi kiện hành vi cưỡng chế thu hồi đất của chủ tịch UBND huyện Phú Bình được TAND huyện Phú Bình thụ lý ngày 7/5/2012.

Tuy nhiên, ngày 4/9/2012 thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đã ra Quyết định tạm đình chỉ với lý do: Ông Dương Thanh Nhị, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình (người được ủy quyền, đại diện cho người bị kiện trong vụ án) có đơn đề nghị Tòa án tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án vì hiện nay ông đang được Chủ tịch UBND huyện Phú Bình giao nhiệm vụ cùng ban Giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trọng điểm để thu hút đầu tư và ông đang đi điều trị bệnh về mắt tại bệnh viện. Do vậy, ông không thể có mặt tại Tòa án để giải quyết được.  Đồng thời, Tòa án cho biết, sẽ tiếp tục giải quyết vụ án khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Sở dĩ, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kiện là vì đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai việc tổ chức bảo vệ thi công đường vào Trạm dịch vụ cấp nước và giải tỏa hành lang tuyến đường đi Úc Sơn- Lữ Vân. Ngày 17/11/2011, đoàn cưỡng chế thực hiện chỉ đạo nói trên đã cưỡng chế tài sản và giải phóng mặt bằng của gia đình bà Hằng và một hộ khác. Đoàn cưỡng chế đã thu hồi một phần diện tích đất ở của gia đình và toàn bộ thửa ruộng 13 thước nhưng không hề đền bù một đồng nào.

Ngoài ra, theo thống kê của gia đình bà Hằng, Đoàn đã hủy hoại toàn bộ hoa màu trên thửa ruộng khiến tổng giá trị tài sản bị thiệt hại khoảng 64,3 triệu đồng. Bà đề nghị Tòa án xét xử buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bồi thường toàn bộ thiệt hại do tài sản bị hủy hoại và đền bù đất đã thu hồi theo đúng qui định.

Trao đổi với phóng viên, bà Hằng cho biết, quá trình đưa vụ việc ra tòa hết sức gian nan. Bà nộp đơn khởi kiện và phải chờ tới 4 tháng trời mới được tòa án thụ lý. Tính từ thời điểm thụ lý đến nay, vụ án đã kéo dài 7 tháng nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử. Trong khi đó, luật Tố tụng Hành chính quy định thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 6 tháng kể từ ngày thụ lý. Vụ án đã quá thời hạn, lại còn nêu lý do tạm đình chỉ không hợp lý như trên càng khiến bà Hằng bức xúc.

Tạm đình chỉ trái luật?

Theo quyết định tạm đình chỉ của TAND huyện Phú Bình, lý do tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án nói trên căn cứ vào Điều 118 của Bộ luật Tố tụng Hành chính, trong đó có trường hợp: “Đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà một trong các đương sự không thể có mặt vì lý do chính đáng, trừ trường hợp có thể xét xử vắng mặt các đương sự”.

Vậy việc “bận giải phóng mặt bằng  phục vụ một số dự án trọng điểm để thu hút đầu tư” của ông Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường có được coi là lý do chính đáng hay không?

Nguyên đơn bà Hằng băn khoăn về sự vô lý và mâu thuẫn trong lý do tạm đình chỉ. Bởi vì đã nằm viện điều trị thì không thể nào làm việc cùng ban giải phóng mặt bằng được. Tại sao UBND huyện lại giao dự án trọng điểm cho một cán bộ đang phải đi viện điều trị?

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02 ngày 29/7/2011 của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn một số qui định của Luật Tố tụng hành chính thì “lý do chính đáng” là các sự kiện xảy ra một cách khách quan, không lường trước được như: cần phải có sự thay đổi, phân công lại người tiến hành tố tụng có tên trong quyết định đưa vụ án ra xét xử mà người có thẩm quyền chưa cử được người khác thay thế; vụ án phức tạp đã được xét xử nhiều lần ở nhiều cấp Toà án khác nhau, nên không còn đủ Thẩm phán để tiến hành xét xử vụ án đó mà phải chuyển vụ án cho Toà án cấp trên xét xử hoặc phải chờ biệt phái Thẩm phán từ Toà án khác đến… dẫn đến Toà án không thể tiến hành phiên toà trong thời hạn quy định.

Như vậy, đối chiếu với hướng dẫn nêu trên, việc bận giải phóng mặt bằng một số dự án không thể coi là sự kiện không lường trước được để tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Luật sư Nguyễn Thị Phượng, Cty Luật Đại Việt cũng cho rằng lý do ốm nàm viện có thể xem là lý do chính đáng để tạm đình chỉ, còn lý do bận giải phóng mặt bằng xem ra không ổn bởi đó là việc đã được phân công, có kế hoạch từ trước chứ không phải đột xuất. “Chủ tịch UBND huyện phân công thiếu hợp lý. Nếu bận việc không thể dự tòa thì Chủ tịch UBND huyện hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác để đảm bảo quyền lợi của của người khởi kiện, chứ không thể bắt dân chờ dài cổ vì lý do vô lý đó. Tòa án cần xem lại lý do tạm đình chỉ gây phản ứng của đương sự nêu trên”, Luật sư Phượng nói.

Thanh Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?