bao giay

"Ân nhân" của người dân nghèo Lâm Đồng

“Bà con cảm ơn Ngân hàng nhiều lắm, nhờ có vốn vay mà các của con mình mới học hành đến nơi, đến chốn...", chị Nai Lim, dân tộc K’ho ở thôn La Boong, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, nói.

Khác với các Ngân hàng thương mại ngồi một chỗ “chọn mặt gửi vàng”, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) quyết tâm đưa nguồn vốn đến với đồng bào nghèo, năm 2010 NHCSXH chi nhánh Lâm Đồng đã được toàn ngành bầu chọn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc, năm 2011 là đơn vị dẫn đầu khu vực Tây Nguyên… 

Bà con xã Lạc Xuân (Đơn Dương) đến điểm giao dịch nhận tiền vay.
Bà con xã Lạc Xuân (Đơn Dương) đến điểm giao dịch nhận tiền vay.

Những con số biết nói

Một buổi sáng tháng 4/2012, trong cái lạnh se se của đất trời Đà Lạt, chúng tôi ghé thăm NHCSXH chi nhánh Lâm Đồng.

Anh Võ Văn Thanh- Phó Giám đốc - vui mừng cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã triển khai đầy đủ 9 chương trình: Cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh sinh viên, cho vay xuất khẩu lao động, cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, cho vay hộ nghèo về nhà ở, cho vay thương nhân vùng khó khăn.

Năm 2011 với sự nỗ lực của tập thể anh em và sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức hội và chính quyền các địa phương, hoạt động của NHCSXH Lâm Đồng đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Chỉ tiêu huy động vốn đạt 99,9% kế hoạch; chỉ tiêu dư nợ đạt 99,7%; tỉ lệ thu lãi đạt 101%, hệ số sử dụng vốn đạt 99,6%.” 

Triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, ngoài nguồn vốn tăng trưởng được giao, thời gian qua NHCSXH Lâm Đồng còn tập trung thu nợ đến hạn để cho vay quay vòng với doanh số cho vay đạt 579.621 triệu đồng/45.412 khách hàng. Trong đó, cho vay sản xuất kinh doanh 412.352 triệu đồng; cho vay học sinh sinh viên 128.957 triệu đồng; cho vay xuất khẩu lao động 4.082 triệu đồng. 

Từ nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi, trong năm qua, NHCSXH đã giúp cho 2.019 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho thêm 1.920 lao động; tạo điều kiện cho trên 18.000 em học sinh, sinh viên vay vốn trang trải cho chi phí học tập; giúp cho 120 lao động đi làm việc ở nước ngoài; giúp xây dựng 7.190 công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn tại vùng nông thôn...

Cùng với nguồn vốn của hỗ trợ của Nhà nước, vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ cho bà con nghèo xây dựng được 442 căn nhà. Từ đó đã góp phần hạ tỉ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống còn 9,1%, giảm 3,5% so với đầu năm 2011; trong đó hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số còn 25,64%, giảm 7% so với đầu năm; cung cấp nước hợp vệ sinh đạt chuẩn đến 80% số hộ ở vùng nông thôn. 

Đáng ghi nhận hơn là mạng lưới điểm giao dịch xã của NHCSXH Lâm Đồng đã mở rộng đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh với 148 điểm giao dịch nhằm đưa nguồn vốn đến tận tay người nghèo, chứ không phải ngồi ở Phòng giao dịch mà “trông giỏ bỏ thóc” như các ngân hàng khác. 

Đến cuối tháng 3/2012 NHCSXH Lâm Đồng đạt doanh số cho vay là 147.460 triệu đồng/16.942 khách hàng; doanh số thu nợ đạt 130.623 triệu đồng (trong đó thu nợ quá hạn là 4.239 triệu đồng, thu nợ khoanh là 60 triệu đồng); tổng dư nợ đến 31/3/2012 là 1.825.922 triệu đồng với hơn 100.000 khách hàng là dân nghèo và 3.200 tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) ở các thôn, buôn, khu phố mà tổ trưởng là do dân bình xét. 

Điển hình

Anh Thanh còn cho biết, ý thức trả nợ của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số khi vay vốn cho con đi học ở đây phần lớn là tốt, nhiều trường hợp vừa đến hạn bà con đã tìm gặp tổ trưởng TKVV “xin cho mình hoàn lại cái vốn cũ, cảm ơn cán bộ nhiều lắm!”.

Điển hình là gia đình chị Nai Lim, dân tộc K’ho ở thôn La Boong, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương vay vốn NHCSXH Lâm Đồng cho 4 con ăn học. Hiện 2 cô con gái của chị Nai Lim là Nai Tiên và Nai Diễm đã tốt nghiệp ĐH Tây Nguyên và Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, có việc làm ổn định. Cô con gái tiếp theo là Nai Chi đang học Đại học Ngoại ngữ TP Hồ Chí Minh, cậu con trai út là Ia Câu thì học ĐH Bách khoa. Gia đình chị Nai Lim có mấy sào đất trồng rau không đủ lo cho các con ăn học nên phải vay vốn tổng cộng 64,5 triệu đồng. Đến nay chị đã trả nợ được 15 triệu đồng.

Chị Nai Lim tâm sự: “Bà con cảm ơn Ngân hàng nhiều lắm, nhờ có vốn vay mà các của con mình mới học hành đến nơi, đến chốn. Do vậy, dù khó khăn mình cũng phải thu xếp trả đúng hạn để Ngân hàng giúp cho bà con khác thôi! ”. 

Để có nguồn vốn vay quay vòng, công tác thu hồi nợ luôn được NHCSXH Lâm Đồng đặc biệt quan tâm. Khi đến kỳ hạn các Tổ trưởng TKVV thường thông báo trước cho các hộ ít nhất là 1 tháng. Đối với hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, NHCSXH Lâm Đồng còn làm việc với Ban Dân tộc và các cơ quan chức năng để nắm sát đối tượng là học sinh sinh viên đi học để ưu tiên tạo việc cho các em khi ra trường, nhằm giúp gia đình có điều kiện trả nợ đúng hạn. Trong chương trình công tác quý II năm nay, vấn đề tập trung chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ quá hạn được NHCSXH Lâm Đồng xem là “công tác trọng tâm”.

Các Phòng giao dịch sẽ phối hợp với Hội nhận ủy thác và chính quyền địa phương, Tổ TKVV phân tích nguyên nhân từng trường hợp nợ quá hạn, nợ khó đòi để có biện pháp thu nợ thích hợp. 

Chia tay các cán bộ tín dụng NHCSXH Lâm Đồng, trong tôi tràn ngập niềm vui vì các anh chị đã đưa những đồng tiền mồ hôi nước mắt mà nhân dân cả nước chắc chiu, dành dụm đến được với đồng bào nghèo một cách hiệu quả. Mong sao NHCSXH Lâm Đồng sẽ luôn giữ vững danh hiệu là “cánh chim đầu đàn” của khu vực Tây Nguyên.

Phúc Ân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của TP HCM

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, TP HCM yêu cầu học sinh, thầy cô giáo coi, chấm thi hạn chế đi lại những nơi không cần thiết; không tổ chức nội quy tập trung mà thông tin cho thí sinh qua email, trang web hoặc tin nhắn…

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.
(PLVN) - Dù ngày hay đêm, những chuyến xe nghĩa tình vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà quê tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng cho cán bộ, chiến sỹ và bà con đang bị phong tỏa phòng, chống COVID-19 ở Nghệ An. Dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người
(PLVN) - Hai nhân viên đường sắt bị khởi tố vì vô ý gây chết người; CSGT đội nắng thu gom hàng trăm chai nước giúp tài xế container; xử phạt tài xế xe tải không nhường đường xe cứu thương; tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè là những tin giao thông đáng chú ý ngày 21/6.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người
(PLVN) - Những ngày này TP Hồ Chí Minh đang trong giãn cách do dịch COVID-19, nhiều khu vực bị phong tỏa. Nhưng giữa những lo lắng, TP cũng chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người.

Nạn phá thai ở giới trẻ - Trách nhiệm không của riêng ai

Cần thiết giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tâm lý “sống thoáng”, cùng với việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sinh sản dẫn đến việc nhiều bạn gái trẻ quyết định phá thai một cách dễ dãi mà không hề biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khoẻ…