Xung quanh cáo buộc Hezbollah buôn bán ma túy

(PLO) -Dư luận đang tranh luận xung quanh thông tin của tờ Politico, khi cáo buộc Chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama từng hỗ trợ cho hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền của phong trào Hezbollah ở Lebanon; thậm chí, một số hoạt động kể trên từng diễn ra ở Mỹ, và việc này nhằm phục vụ thỏa thuận hạt nhân với Iran. 
Xung quanh cáo buộc Hezbollah buôn bán ma túy Chính quyền Obama đã tìm cách hỗ trợ cho Hezbollah buôn ma túy và rửa tiền ngay trên đất Mỹ, theo Politico

Vì phong trào Hezbollah ở Lebanon bị Mỹ, Anh, Israel, Canada, Australia, Liên minh châu Âu, Liên đoàn Arab và Hội đồng vùng Vịnh liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, nên thông tin của tờ Politico đang tạo sự chú ý nhất định của dư luận, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (18-12), trong đó coi Iran là đối tượng nguy hiểm. 

Bất mãn

Một số quan chức dưới chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama nói với tờ Politico rằng, ông chủ Nhà Trắng khi đó muốn cải thiện với Iran nhằm trì hoãn chương trình vũ khí hạt nhân và phóng thích 4 tù nhân người Mỹ đang bị Tehran giam giữ, và đó là một trong những nguyên nhân khiến Dự án Cassandra ra đời. Nhưng họ phủ nhận đã làm “trật bánh” các hành động chống lại Hezbollah.

Theo ông Kevin Lewis, người từng làm việc ở Nhà Trắng và Bộ Tư pháp trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, đã có hành động nhất quán chống lại Hezbollah, cả bằng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và hành động thực thi pháp luật trước và sau thỏa thuận Iran. Nhưng càng gần tới thời điểm Mỹ phải hoàn thiện thỏa thuận hạt nhân với Iran thì việc tiến hành các cuộc điều tra với Hezbollah càng khó khăn hơn. Do đó, sau khi ông Barack Obama công bố thỏa thuận vào tháng 1-2016, các quan chức của Dự án Cassandra (Project Cassandra) đã bị “chuyển công tác”. 

Theo giới truyền thông, việc bị “chuyển công tác” đã khiến những người từng tham gia Dự án Cassandra tỏ ra bất mãn, nên mới tiết lộ vụ động trời kể trên. “Đây là một quyết định về chính sách, một quyết định có hệ thống”, chuyên gia chống tài chính bất hợp pháp của Bộ Quốc phòng Mỹ David Asher, người từng giúp thành lập Dự án Cassandra nói với tờ Politico. Đồng thời cho biết, người ta đã chia thành từng phần của dự án để thực hiện toàn bộ nỗ lực này. Và nó đã được hỗ trợ với nguồn lực rất lớn - được thực hiện từ trên xuống dưới. 

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng chính sách hỗ trợ cho Hezbollah buôn ma túy và rửa tiền ngay trên đất Mỹ, theo Politico

Khó xử

Tờ Politico dẫn lời một số cựu lãnh đạo Dự án Cassandra cho biết, chiến dịch của họ nhằm điều tra, bắt giữ, truy tố và xử phạt với quy mô lớn, nhưng nhiều quan chức của Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính khi đó lại trì hoãn, cản trở, thậm chí bác bỏ yêu cầu của họ. Được biết, nếu Dự án Cassandra vận hành đúng “quy trình”, nhiều thành viên cấp cao của Hezbollah, bao gồm một trong những ông trùm ma túy lớn nhất thế giới (có biệt danh là Ghost, từng cung cấp vũ khí cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad) sẽ sa lưới.

Gần 2 năm trước (tháng 2-2016), Cơ quan Phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) thông báo, đã phối hợp với cảnh sát châu Âu phá vụ rửa tiền và buôn lậu ma túy của Hezbollah. Và việc này là một phần của Dự án Cassandra. DEA cho biết, từ năm 2015 người của Hezbollah đã chuyển tiền buôn lậu ma túy từ châu Âu tới Trung Đông, trong đó có hàng triệu euro được chuyển qua Lebanon. Và một phần của số tiền này được dùng mua vũ khí. Hơn 4 năm trước (tháng 8-2012), cơ quan chức năng đã thu giữ 150 triệu USD thuộc một tài khoản ngân hàng ở Lebanon vì bị cáo buộc rửa tiền cho Hezbollah. 

Theo tài liệu của DEA, gần 16 năm trước (tháng 1-2002), cơ quan chức năng Mỹ lần đầu tiên phát hiện băng nhóm buôn bán ma túy trái phép ở Mỹ cung cấp tiền trực tiếp cho Hezbollah (3-9-2002). Khi đó, các thành viên của băng nhóm này chủ yếu gốc Trung Ðông, đã buôn hóa chất pseudoephedrine với số lượng lớn từ Canada vào 2 thành phố Detroit và Chicago. Pseudoephedrine là thành phần không thể thiếu trong việc chế tạo ra methaphetamine, một loại ma túy tổng hợp đang phổ biến hiện nay...

Hezbollah được thành lập bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran từ năm 1982 để chống lại cuộc xâm lược Beirut, Lebanon của Israel. Và dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Hassan Nasrallah, lực lượng này đã chuyển từ tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo kiểu Iran ở Lebanon, sang chiến đấu chống lại Israel. Cựu Thủ tướng Rafik Lebanon Hariri (bố đương kim Thủ tướng Saad Hariri) đã bị ám sát (14-2-2005), vì dám công khai chống lại Iran và  Hezbollah.
Nhật Tân (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬