WHO đưa vaccine Covid-19 của Nga vào danh sách sử dụng khẩn cấp có điều kiện

(PLVN) - Tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ bổ sung vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 của Nga có tên Sputnik V vào danh sách các vaccine được khuyến nghị sử dụng khẩn cấp nếu thuốc đáp ứng các tiêu chí cần thiết.
WHO đưa vaccine Covid-19 của Nga vào danh sách sử dụng khẩn cấp có điều kiện Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được bộ phận báo chí của WHO thông báo với hãng tin này.

“WHO đã liên hệ với Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Gamaleya và bày tỏ mong muốn đưa Sputnik V vào danh sách vaccine được WHO khuyến nghị sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Chúng tôi mong nhận được dữ liệu về ứng cử viên vaccine Sputnik V. Nếu sản phẩm được xác định là đáp ứng các tiêu chí để đưa vào danh sách, WHO sẽ công khai kết quả”, bộ phận báo chí của WHO được truyền thông Nga dẫn tuyên bố cho biết.

WHO nhấn mạnh rằng quá trình gửi dữ liệu về thuốc nhằm xếp hạng sơ bộ hoặc niêm yết để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp được tiến hành bí mật. 

Khoảng thời gian để đánh giá dữ liệu nhận được từ nhà sản xuất vaccine phụ thuộc vào chất lượng cũng như mức độ đáp ứng các tiêu chí của WHO.

WHO đến nay vẫn chưa kiểm định chất lượng loại vaccine chống Covid-19 nào để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

Việc xếp loại sơ bộ của WHO đảm bảo rằng vaccine được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng là an toàn, có tác dụng và hiệu quả.

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng vector adenovirus ở người đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Đây là một trong 10 loại vaccine đang được phát triển trên thế giới nằm trong danh sách của WHO, gần nhất với giai đoạn cuối của giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt. 

Nga đã gửi yêu cầu tới WHO để đẩy nhanh việc đăng ký và sơ tuyển vaccine.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬