Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử

Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29/7/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư chúc mừng tới Thủ tướng Campuchia Hun Sen;
Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thủ tướng Campuchia Hun Sen tham gia bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, đặc biệt là tỉ lệ cử tri đi bầu cao, bầu cử diễn ra an toàn, tự do và công bằng, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia vào tương lai phát triển của đất nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ sớm có Quốc hội và Chính phủ mới để lãnh đạo nhân dân giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phồn vinh với vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới. 

Thư chúc mừng cũng thể hiện nội dung hoàn toàn tin tưởng rằng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Sáng qua (29/7), hàng triệu cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu để bầu ra 125 nghị sĩ của Quốc hội khóa VI. 

Theo thông tin do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố, tổng cộng có khoảng 8,3 triệu cử tri đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Tham gia tranh cử có 20 chính đảng, trong đó có đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. Có 22.967 điểm bỏ phiếu được lập ra trên cả nước để người dân Campuchia đi thực hiện nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm trật tự, an toàn và an ninh cho cuộc bầu cử, đã có khoảng 80.000 cảnh sát, binh sỹ được triển khai tại các điểm bầu cử trên cả nước. 

Theo NEC, gần 100.000 quan sát viên của 20 đảng tham gia tranh cử và 112 tổ chức trong nước cũng như khoảng 500 quan sát viên quốc tế đến từ 42 nước tham gia giám sát cuộc bầu cử. Ngoài ra, khoảng 900 nhà báo, trong đó có gần 100 nhà báo quốc tế, đã đến Campuchia để tác nghiệp. Đây được xem là kỳ bầu cử đặc biệt của Campuchia với số chính đảng tranh cử đông nhất, số ghế nghị sĩ được bầu ra nhiều nhất và cũng là kỳ bầu cử có số lượng quan sát viên nhiều nhất.

AFP đưa tin, ngay từ buổi sáng, người dân đã xếp thành những hàng dài ở các điểm bỏ phiếu được lập ra ở các trường học, chùa… để bỏ phiếu. Một cử tri tên Ros Vireak, 34 tuổi, cho hay đã tham gia bỏ phiếu ở một điểm bỏ phiếu tại trung tâm TP Phnom Penh. “Tôi không thấy cuộc bầu cử này có vấn đề gì. Là một cử tri, tôi đã hoàn tất trách nhiệm tham gia bầu cử của mình”, anh Ros Vireak cho biết sau khi đã hoàn tất việc bỏ phiếu. Sáng 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã tham gia bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thành phố Ta Khmao, thuộc tỉnh Kandal.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa, NEC cho biết tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trên cả nước là 80,49%, theo Reuters. Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với con số hơn 69% cử tri tham gia bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa V của Campuchia được tổ chức vào năm 2013. “Tổng số người tham gia bầu cử là 6,74 triệu người, tương đương 80,49%. Đây là một cuộc bầu cử thành công. Số người tham gia bỏ phiếu cao hơn. Campuchia có thể tự hào vì điều này”, ông Sik Bun Hok, Chủ tịch NEC, cho biết tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp. Dự kiến NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11/8 còn kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào ngày 15/8 tới. 

Tại cuộc bầu cử lần này, đảng CPP của Thủ tướng Campuchia Hun Sen được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. “Thủ tướng Hun Sen là vị cứu tinh của đất nước. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy và Đảng nhân dân Campuchia”, một cử tri tên Sim Chantha cho hay. CPP đã có chiến dịch vận động tranh cử khá mạnh mẽ, với cương lĩnh tranh cử bao gồm 11 điểm như củng cố đoàn kết toàn dân tộc, tuân thủ Hiến pháp, bảo vệ chế độ Quân chủ; đề cao chủ nghĩa dân chủ, tự do đa đảng; đảm bảo tôn trọng nhân quyền, tuân thủ pháp luật và công bằng xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và an ninh quốc gia; phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng bền vững 07%/năm và phân chia công bằng các thành quả kinh tế này, đồng thời tiếp tục duy trì tỷ lệ giảm đói nghèo ở mức hơn 01%/năm… 

Phát biểu trước thềm cuộc bầu cử, ông Hunsen khẳng định luôn đặt lợi ích của người dân Campuchia lên hàng đầu và sẽ kiên định mục tiêu này nếu Đảng của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này. Người phát ngôn của Đảng Sok Eysan ngày 29/7 cũng bày tỏ tự tin rằng CPP sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử lần này. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 
Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬