Viện Virus học Vũ Hán có vị trí như thế nào trong giới khoa học?

(PLVN) - Các nhà khoa học quốc tế đã bảo vệ Viện Virus học Vũ Hán, trung tâm của một thuyết âm mưu dai dẳng về nguồn gốc của virus corona chủng mới, và chỉ ra vai trò của Viện như một phần của mạng lưới toàn cầu trong nghiên cứu mầm bệnh.
Viện Virus học Vũ Hán có vị trí như thế nào trong giới khoa học? Bộ đồ phòng hộ mà các nhà nghiên cứu mặc tại phòng thí nghiệm chuyên sâu của Viện Virus học Vũ Hán - cơ sở duy nhất ở Trung Quốc trang bị mức độ an toàn sinh học cao nhất.

Dù các chuyên gia liên tục nói rằng rất khó có khả năng virus corona chủng mới - có tên là Sars-CoV-2 - đã vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thì vị trí của Viện thành phố nơi đầu tiên báo cáo về dịch bệnh đã khiến nó trở thành mục tiêu trong trò chơi đổ lỗi giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch.

Nhưng, ngay từ đầu, các nhà khoa học quốc tế đã tham gia chặt chẽ vào sự phát triển của phòng thí nghiệm chuyên môn cao của viện và đã nhiều lần chứng nhận cho các quy trình an toàn của nó. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của viện đã hợp tác với các đối tác toàn cầu của họ trong nhiều năm.

James Le Duc - Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston tại Đại học Texas, một trong những cơ sở bảo vệ sinh học lớn nhất trong khuôn viên Hoa Kỳ - đã tham gia chặt chẽ vào việc đào tạo nhân viên của Viện Vũ Hán từ trước khi khai trương phòng thí nghiệm vào tháng 1/2018.

Ông Le Duc đã tham quan phòng thí nghiệm vào năm 2017 trước khi bắt đầu hoạt động. Ông cho biết các nhà khoa học từ viện Vũ Hán đã rất tích cực tham gia thảo luận và chia sẻ trong các sự kiện được các cơ quan khoa học từ Hoa Kỳ và Trung Quốc tổ chức. Ông cũng bảo vệ Phó giám đốc của viện Shi Zhengli - người có công trong việc nghiên cứu virus ở dơi khiến cô trở thành mục tiêu của các thuyết âm mưu.

“Cô ấy là nhà khoa học nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa dơi và virus SARS ban đầu gây bệnh trên toàn thế giới vào năm 2003. Cô ấy đã tham gia vào các cuộc đối thoại của chúng tôi. Trong mỗi phiên, cô ấy đã tham gia đầy đủ, rất cởi mở và minh bạch về công việc của mình và tích cực hợp tác”, ông nói.

Le Duc cho biết bằng chứng cho thấy virus mới không phải là kết quả của kỹ thuật biến đổi gen có chủ ý và nó gần như chắc chắn có nguồn gốc từ tự nhiên, vì nó có độ tương tự cao với các virus corona liên quan đến dơi khác. Ông cũng khẳng định rằng phòng thí nghiệm có các biện pháp an toàn và chất lượng tương đương như bất kỳ phòng nào hiện đang hoạt động ở Mỹ hoặc Châu Âu.

 Twitter của Peter Daszak - Chủ tịch của  EcoHealth Alliance - về chiến dịch làm mất uy tín của Viện và Shi.

Peter Daszak - Chủ tịch của  EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, cũng là người đã tham gia nghiên cứu về virus corona trên dơi ở Trung Quốc và Đông Nam Á trong 15 năm, đã lên tiếng trên Twitter về chiến dịch làm mất uy tín của viện và Shi.

Trong một tweet vào tuần trước, Daszak cho biết Shi đã bị xúc phạm và đe dọa bởi các thuyết âm mưu ở Mỹ và Trung Quốc. “Nhà virus học đẳng cấp thế giới, người đầu tiên xác định nguồn gốc của Sars-CoV-2 và người hào phóng tuyệt vời. Cô ấy nên được ca ngợi như một anh hùng, không bị phỉ bang” – Daszak viết.

Viện Vũ Hán mở cửa vào năm 1956 như một cơ sở vi sinh, với trọng tâm là nông nghiệp. Nó được thành lập bởi Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Đại học Vũ Hán và Đại học Nông nghiệp Trung Quốc để nghiên cứu chất lượng đất và các mầm bệnh ảnh hưởng đến thực vật và động vật, theo một báo cáo tại thời điểm đó của Tân Hoa Xã. Dự án được giám sát bởi Gao Shangyin - một nhà khoa học Trung Quốc đã nhận bằng tiến sĩ từ Yale.

Trong những năm qua, viện đã mở rộng nghiên cứu đến cả các bệnh truyền nhiễm ở người khi có sự bùng phát của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng SARS 17 năm trước, cảnh báo Trung Quốc cần một phòng thí nghiệm có khả năng tiến hành nghiên cứu về nhóm nguy hiểm và có khả năng lây truyền cao của mầm bệnh được (gọi là P4).

Theo một báo cáo trên tờ báo khoa học China Science Daily, để xây dựng phòng thí nghiệm P4, Trung Quốc đã tìm đến Pháp và hai nước đã ký một thỏa thuận vào năm 2004 để xây dựng phòng thí nghiệm trị giá 300 triệu nhân dân tệ (42,4 triệu USD) tại Vũ Hán. Nó được mô hình hóa trên Phòng thí nghiệm P4 Jean Mérieux-Inserm ở Lyon, nơi virus Ebola lần đầu tiên được xác nhận và mô tả vào năm 2014.

Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán được mô hình hóa trên cơ sở Phòng P4 Jean Merieux-Inserm ở Pháp. Ảnh: AFP

Phòng thí nghiệm Galveston của Le Duc James  đã đào tạo ngắn hạn cho nhân viên của Viện Vũ Hán năm 2013 và đào tạo bồi dưỡng hai nhà khoa học sau tiến sĩ cả năm trời để có được quyền truy cập độc lập vào các cơ sở được xếp hạng tại BSL-4 - cao nhất mức độ an toàn sinh học.

Kể từ đó, cả hai đã trở về Viện ở Trung Quốc, nơi họ thiết lập chương trình đào tạo an toàn sinh học và an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm BSL-4 mới và tiếp tục nghiên cứu độc lập tại cơ sở mới. “Giảng viên và nhân viên của chúng tôi duy trì liên lạc và tiếp tục hợp tác khoa học với hai nhà khoa học này” – ông Le Duc cho biết.

Các yêu cầu an toàn cho phòng thí nghiệm P4 rất nghiêm ngặt, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải mặc bộ đồ áp lực dương và làm việc liên tục trong ca bốn đến sáu giờ, không có phòng tắm hoặc giờ nghỉ ăn. Theo một bài báo về sự an toàn trên trang web của viện năm ngoái, họ cũng phải thay quần áo và trải qua quy trình khử trùng hóa học, mất nửa giờ cho cả khi vào và ra khỏi cơ sở.

Vì phòng thí nghiệm P4 nghiên cứu các vi sinh vật gây bệnh cao, bên trong phòng thí nghiệm, một khi các ống nghiệm virus đã được mở, nó giống như mở hộp Pandora, thông báo cho biết. Các loại virus này có thể đến và đi mà không có dấu vết, và mặc dù có nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau, nó vẫn yêu cầu nhà nghiên cứu vận hành cẩn thận để tránh rủi ro từ các lỗi vận hành.

Song Donglin - người đứng đầu dự án phòng thí nghiệm - nói với Quảng Châu Daily vào năm 2018 rằng công việc làm cho phòng thí nghiệm phù hợp để xử lý mầm bệnh nguy hiểm đã bao gồm lắp đặt hệ thống xử lý nước thải và hỗ trợ sự sống ở tầng trệt của tòa nhà chính.   Các phòng thí nghiệm cốt lõi, cũng như hệ thống lọc và đường ống, được đặt ở tầng hai và tầng ba trong khi tầng trên cùng được dành cho một hệ thống điều hòa không khí.

Hải Sơn (theo SCMP)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?

Có hay không các vết nứt mới tại hầm Hải Vân?
(PLVN) - Trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin phản ánh về việc thời gian gần đây tài xế lưu thông qua hầm Hải Vân nơm nớp lo sợ mất an toàn khi phát hiện các vết nứt trên hầm ngày một nhiều hơn. Vấn đề này, Báo Giao thông đã trao đổi với chuyên gia và cơ quan chức năng để làm rõ tính xác thực, bản chất của vấn đề mà dư luận đã thông tin.
Loading...
Lễ tang đồng chí Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao

Lễ tang đồng chí Vũ Mão được tổ chức theo nghi thức Lễ tang Cấp cao

(PLVN) -  Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể giáo sư, bác sĩ, y tá và gia đình hết lòng chăm sóc cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Vũ Mão đã từ trần hồi 01 giờ 39 phút ngày 30 tháng 5 năm 2020 (tức ngày 08 tháng 4 năm Canh Tý) tại Nhà riêng.

Vụ tai nạn giao thông liên quan bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND: Bình Phước từng “xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp”

Vụ tai nạn giao thông liên quan bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND: Bình Phước từng “xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp”
(PLVN) - Chiều 29/5, tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước đã xảy ra sự việc ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ khu phố Suối Đá, TP Đồng Xoài) nhảy lầu tự vẫn. Ông Phước là bị cáo trong phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào sáng cùng ngày, tuyên ông bị phạt 3 năm tù. Bị cáo đang được tại ngoại.

Những điều luật nào phải thay đổi khi thực thi EVFTA?

Những điều luật nào phải thay đổi khi thực thi EVFTA?
(PLVN) - Ngày 8/6 tới đây, Quốc hội sẽ thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - châu Âu. Theo cam kết trong Hiệp định này, Việt Nam sẽ phải sửa đổi một số điều Luật cho phù hợp. Xung quanh vấn đề này, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã có những trao đổi với báo chí.

Niềm vui trở thành chiến sĩ

Niềm vui trở thành chiến sĩ
(PLVN) - Những ngày qua, các đơn vị trong toàn quân đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2020. Qua 3 tháng huấn luyện, với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng thực hành, các đơn vị đã hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. Qua kiểm tra, nhiều đơn vị 100% khoa mục đạt khá, giỏi, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kì thi Trung học phổ thông 2020: Đừng để lặp lại những bài học buồn

Kì thi Trung học phổ thông 2020: Đừng để lặp lại những bài học buồn
(PLVN) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được giao cho các địa phương tổ chức khiến nhiều người lo ngại khả năng xảy ra các bê bối gian lận như ở Hòa Bình, Sơn La... Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019 -2020, theo đó kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ lùi từ 8/8 đến 11/08/2020.

Phá dỡ hàng loạt nhà tập thể “ổ chuột” để xây chung cư mới: Quyết sách linh hoạt táo bạo của Hải Phòng

Phá dỡ hàng loạt nhà tập thể “ổ chuột” để xây chung cư mới: Quyết sách linh hoạt táo bạo của Hải Phòng
(PLVN) - Hải Phòng không chỉ nổi tiếng là thành phố Cảng, là cửa ngõ đường biển kết nối Việt Nam với quốc tế, mà còn có tiếng TP có số lượng nhà tập thể cao tầng nhiều thứ 3 cả nước (chỉ sau Hà Nội, TP HCM). Có phường như Vạn Mỹ, Đổng Quốc Bình từng “nổi tiếng” bạt ngàn những khu nhà xập xệ, đa phần sinh sống trong đó là các hộ hoàn cảnh khó khăn. Ai từng sống cảnh nhà cửa lụp xụp, ra đụng vào chạm, mới thấu hiểu nỗi khổ “nhà ổ chuột”:  Cuộc sống cứ nhỏ nhen đi, bẳn gắt phát sinh mâu thuẫn, tệ nạn phát sinh…

Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa

Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa
(PLVN) - Tại cuộc tọa đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự hồi phục nền kinh tế” vừa diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không, cho biết: “Trong tâm dịch Covid-19, chúng ta bàn luận làm sao để chống dịch nhưng không một giây phút lơ là bảo dưỡng, khai thác và đảm bảo có thể khai thác bất cứ lúc nào, khai thác an toàn. Ngày 23/4, mạng đường bay nội địa bắt đầu được nối lại. Ngày 28/4, ngành hàng không bắt đầu nâng dần tần suất”.

Bệnh nhân số 91: Kỳ tích của ngành Y

Bệnh nhân số 91: Kỳ tích của ngành Y
(PLVN) - Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân (BN) số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc, thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. BN bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.

Thanh tra đề nghị xử lý sai phạm tại Đại học Điện lực

Thanh tra đề nghị xử lý sai phạm tại Đại học Điện lực
(PLVN) - Bên cạnh những vi phạm trong việc thu, chi học phí, thu tiền “chống trượt tốt nghiệp” của sinh viên trái quy định, Thanh tra Bộ Công Thương còn chỉ ra hàng loạt vi phạm của Đại học Điện lực (ĐH Điện lực) trong công tác bổ nhiệm cán bộ, mua sắm thiết bị, quản lý đất đai… Trường còn bị chỉ ra đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả.
Nan giải chuyện bảo vệ trẻ em

Nan giải chuyện bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Hôm nay, 1/6 – Ngày Quốc tế thiếu nhi. Dường như bên tai ai cũng vang lên tuyên ngôn “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬