Vén màn bí mật 75 năm quanh tàu sân bay USS Wasp

(PLVN) - Tàu nghiên cứu Petrel đã tìm thấy xác tàu sân bay USS Wasp, biểu tượng một thời của Hải quân Mỹ bị Nhật đánh chìm trong Thế chiến II ngoài khơi quần đảo Solomon.
Vén màn bí mật 75 năm quanh tàu sân bay USS Wasp USS Wasp bốc cháy.

Sâu hơn 4.200 m dưới bề mặt Nam Thái Bình Dương, một tàu thăm dò điều khiển từ xa đã tìm thấy xác tàu sân bay USS Wasp (CV-7) đã bị Nhật đánh chìm vào năm 1942, CNN cho biết. Thông tin được công bố một tháng sau khi tàu nghiên cứu Petrel được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã phát hiện xác tàu USS Hornet bị chìm trong Thế chiến II, cách đó không xa, ngoài khơi quần đảo Solomon.

Những năm gần đây tàu Petrel đã phát hiện hàng chục xác tàu đắm treo cờ Mỹ, Anh, Nhật Bản và Italy. Tàu Petrel neo trên mặt nước, một đội nghiên cứu gồm 10 người đã vạch ra những điểm cuối cùng mà các con tàu được nhìn thấy và đưa robot xuống đáy đại dương để tìm kiếm.

Hải quân Mỹ có chính sách không trục vợt xác tàu đắm, vì chúng là ngôi mộ chung của các thủy thủ thiệt mạng. Xác tàu USS Wasp vẫn ở lại trong lòng đại dương, nhưng việc khám phá ra xác tàu đem lại sức sống mới cho câu chuyện anh hùng của một thời đã qua.

Trong gần một thế kỷ rưỡi, người Anh kiểm soát đảo Malta, phía nam Italy. Họ sử dụng cảng này để neo đậu tàu chiến và triển khai sức mạnh của Hải quân Hoàng gia Anh trên khắp Địa Trung Hải. Trong Thế chiến II, máy bay chiến đấu Đức quốc xã và Đế quốc Ý thống trị bầu trời tấn công dữ dội vào hòn đảo.

Thủ tướng Anh Winston Churchill đã quyết tâm cứu lấy pháo đài quý giá này và yêu cầu sự trợ giúp của Mỹ. Tháng 4/1942, USS Wasp, còn gọi là "ong vò vẽ", đến mang theo hàng chục máy bay chiến đấu rất cần thiết cho phe Đồng minh đang bị bao vây ở Malta.

Tuy nhiên, dưới sức mạnh tấn công dữ dội của phe Trục, USS Wasp buộc phải rút lui an toàn đến cảng Gibraltar vì nhiều máy bay nó mang theo đã bị phá hủy trong chiến đấu. Trong quyết tâm giữ bằng được Malta, Thủ tướng Churchill đã hỏi Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt rằng USS Wasp có thể cung cấp một “cú đốt” khác hay không, Tổng thống Roosevelt đã nhận lời.

USS Wasp lên đường với một tàu chiến của Anh và hàng chục máy bay chiến đấu khác. Tháng 5/1942, USS Wasp trở lại Malta và giúp phe Đồng minh đảo ngược thế cờ. Lúc đó, Thủ tướng Churchill đã viết : “Ai bảo con ong vò vẽ không thể đốt 2 lần”.

Dù chiến thắng vang dội ở Malta nhưng thời gian chiến đấu của USS Wasp không kéo dài và số phận của nó sớm được định đoạt vài tháng sau đó. Sau trận hải chiến Midway với hải quân Đế quốc Nhật Bản, Mỹ cần thêm sự trợ giúp ở Mặt trận Thái Bình Dương, khi phe Đồng minh đang chiến đấu để đánh bật lực lượng Nhật Bản ra khỏi chuỗi đảo thứ 2.

Phần còn lại của máy bay chiến đấu Avenger trên tàu USS Wasp nhìn từ camera của tàu thăm dò.

USS Wasp được lệnh hộ tống một đội tàu vận tải mang quân tiếp viện đến chiến đấu ở Guadalcanal. Ngày 15/9/1942, đội hộ tống lọt vào tầm ngắm của một tàu ngầm Nhật Bản. Một loạt ngư lôi được phóng ra từ tàu ngầm Nhật Bản vào USS Wasp và 2 tàu chiến khác.

USS Wasp bốc cháy dữ dội và chìm xuống biển không lâu sau đó. Thủy thủ đoàn 2.000 người nhanh chóng sơ tán khỏi tàu, nhưng 176 người kém may mắn đã chìm cùng với con tàu. 

“USS Wasp đại diện cho Hải quân Mỹ ở xuất phát điểm rất thấp khi Thế chiến II xảy ra. Các phi công và máy bay với lòng dũng cảm và sự hy sinh khi chiến đấu chống lại Đế quốc Nhật Bản có máy bay siêu hạng và ngư lôi tốt hơn”, Samuel Cox, chuẩn đô đốc nghỉ hưu, người lãnh đạo Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Con tàu USS Wasp trong Thế chiến II đã chìm nhưng cái tên USS Wasp và tinh thần chiến đấu quả cảm của nó vẫn tiếp tục tồn tại đến hôm nay. Tên của nó được đặt cho một một tàu đổ bộ tấn công hiện đại, USS Wasp (LHD-1), đang hỗ trợ các hoạt động hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hy vọng việc tìm thấy xác tàu đem lại cho những người sống sót và gia đình một sự gần gũi nào đó”, Colby Howard, thuyền trưởng USS Wasp (LHD-1) mới, cho biết trong một tuyên bố.

Bích Vân
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬