Vén màn bí mật 75 năm quanh tàu sân bay USS Wasp

(PLVN) - Tàu nghiên cứu Petrel đã tìm thấy xác tàu sân bay USS Wasp, biểu tượng một thời của Hải quân Mỹ bị Nhật đánh chìm trong Thế chiến II ngoài khơi quần đảo Solomon.
Vén màn bí mật 75 năm quanh tàu sân bay USS Wasp USS Wasp bốc cháy.

Sâu hơn 4.200 m dưới bề mặt Nam Thái Bình Dương, một tàu thăm dò điều khiển từ xa đã tìm thấy xác tàu sân bay USS Wasp (CV-7) đã bị Nhật đánh chìm vào năm 1942, CNN cho biết. Thông tin được công bố một tháng sau khi tàu nghiên cứu Petrel được tài trợ bởi Paul Allen, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã phát hiện xác tàu USS Hornet bị chìm trong Thế chiến II, cách đó không xa, ngoài khơi quần đảo Solomon.

Những năm gần đây tàu Petrel đã phát hiện hàng chục xác tàu đắm treo cờ Mỹ, Anh, Nhật Bản và Italy. Tàu Petrel neo trên mặt nước, một đội nghiên cứu gồm 10 người đã vạch ra những điểm cuối cùng mà các con tàu được nhìn thấy và đưa robot xuống đáy đại dương để tìm kiếm.

Hải quân Mỹ có chính sách không trục vợt xác tàu đắm, vì chúng là ngôi mộ chung của các thủy thủ thiệt mạng. Xác tàu USS Wasp vẫn ở lại trong lòng đại dương, nhưng việc khám phá ra xác tàu đem lại sức sống mới cho câu chuyện anh hùng của một thời đã qua.

Trong gần một thế kỷ rưỡi, người Anh kiểm soát đảo Malta, phía nam Italy. Họ sử dụng cảng này để neo đậu tàu chiến và triển khai sức mạnh của Hải quân Hoàng gia Anh trên khắp Địa Trung Hải. Trong Thế chiến II, máy bay chiến đấu Đức quốc xã và Đế quốc Ý thống trị bầu trời tấn công dữ dội vào hòn đảo.

Thủ tướng Anh Winston Churchill đã quyết tâm cứu lấy pháo đài quý giá này và yêu cầu sự trợ giúp của Mỹ. Tháng 4/1942, USS Wasp, còn gọi là "ong vò vẽ", đến mang theo hàng chục máy bay chiến đấu rất cần thiết cho phe Đồng minh đang bị bao vây ở Malta.

Tuy nhiên, dưới sức mạnh tấn công dữ dội của phe Trục, USS Wasp buộc phải rút lui an toàn đến cảng Gibraltar vì nhiều máy bay nó mang theo đã bị phá hủy trong chiến đấu. Trong quyết tâm giữ bằng được Malta, Thủ tướng Churchill đã hỏi Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt rằng USS Wasp có thể cung cấp một “cú đốt” khác hay không, Tổng thống Roosevelt đã nhận lời.

USS Wasp lên đường với một tàu chiến của Anh và hàng chục máy bay chiến đấu khác. Tháng 5/1942, USS Wasp trở lại Malta và giúp phe Đồng minh đảo ngược thế cờ. Lúc đó, Thủ tướng Churchill đã viết : “Ai bảo con ong vò vẽ không thể đốt 2 lần”.

Dù chiến thắng vang dội ở Malta nhưng thời gian chiến đấu của USS Wasp không kéo dài và số phận của nó sớm được định đoạt vài tháng sau đó. Sau trận hải chiến Midway với hải quân Đế quốc Nhật Bản, Mỹ cần thêm sự trợ giúp ở Mặt trận Thái Bình Dương, khi phe Đồng minh đang chiến đấu để đánh bật lực lượng Nhật Bản ra khỏi chuỗi đảo thứ 2.

Phần còn lại của máy bay chiến đấu Avenger trên tàu USS Wasp nhìn từ camera của tàu thăm dò.

USS Wasp được lệnh hộ tống một đội tàu vận tải mang quân tiếp viện đến chiến đấu ở Guadalcanal. Ngày 15/9/1942, đội hộ tống lọt vào tầm ngắm của một tàu ngầm Nhật Bản. Một loạt ngư lôi được phóng ra từ tàu ngầm Nhật Bản vào USS Wasp và 2 tàu chiến khác.

USS Wasp bốc cháy dữ dội và chìm xuống biển không lâu sau đó. Thủy thủ đoàn 2.000 người nhanh chóng sơ tán khỏi tàu, nhưng 176 người kém may mắn đã chìm cùng với con tàu. 

“USS Wasp đại diện cho Hải quân Mỹ ở xuất phát điểm rất thấp khi Thế chiến II xảy ra. Các phi công và máy bay với lòng dũng cảm và sự hy sinh khi chiến đấu chống lại Đế quốc Nhật Bản có máy bay siêu hạng và ngư lôi tốt hơn”, Samuel Cox, chuẩn đô đốc nghỉ hưu, người lãnh đạo Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Con tàu USS Wasp trong Thế chiến II đã chìm nhưng cái tên USS Wasp và tinh thần chiến đấu quả cảm của nó vẫn tiếp tục tồn tại đến hôm nay. Tên của nó được đặt cho một một tàu đổ bộ tấn công hiện đại, USS Wasp (LHD-1), đang hỗ trợ các hoạt động hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hy vọng việc tìm thấy xác tàu đem lại cho những người sống sót và gia đình một sự gần gũi nào đó”, Colby Howard, thuyền trưởng USS Wasp (LHD-1) mới, cho biết trong một tuyên bố.

Bích Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.
Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬