UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel

(PLVN) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain ngày 15/9 đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành các quốc gia Ả rập đầu tiên trong 1/4 thế kỷ phá vỡ điều cấm kỵ lâu đời ở đây.
UAE, Bahrain ký thỏa thuận bình thường hoá quan hệ với Israel Lễ ký các thỏa thuận tại Nhà Trắng.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã chủ trì lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa lãnh đạo các nước nói trên được tổ chức tại Nhà Trắng. 

Đây được xem là cao điểm của 1 tháng đầy kịch tính khi UAE và tiếp đó là Bahrain đồng ý đảo ngược nhiều thập niên chống lại Israel mà không có giải pháp cho cuộc tranh chấp giữa Israel với người Palestine.

Trước vài trăm người ở Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký các thỏa thuận với Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani. UAE là quốc gia Ả rập thứ ba và thứ tư thực hiện các bước bình thường hóa quan hệ kể từ khi Israel ký hiệp ước hoà bình với Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994. Palestine đã lên án các thỏa thuận này.

Việc 2 thoả thuận được ký liên tiếp trong ngày 15/9 đánh dấu một chiến thắng ngoại giao cho Tổng thống Trump.

AFP cho hay, trong một phát biểu với các phóng viên sau đó, ông Trump cho biết Israel sẽ ký các thỏa thuận tương tự với 9 nước khác, trong đó có Ả rập Xê-út.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376