Tuần tới, bán đảo Triều Tiên chính thức kết thúc chiến tranh?

(PLO) - Hàn Quốc đang tìm cách thảo luận về việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra trong tuần tới.
Tuần tới, bán đảo Triều Tiên chính thức kết thúc chiến tranh? Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh

AFP dẫn lời một quan chức cấp cao ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/4 cho biết Hàn Quốc đang xem xét khả năng thay thế trạng thái đình chiến trên bán đảo Triều Tiên bằng trạng thái hòa bình. “Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề mà chúng tôi có thể tự làm được. Việc này cần phải có sự đàm phán chặt chẽ với các bên liên quan, trong đó có Triều Tiên”, vị quan chức giấu tên cho hay. 

Phát biểu của giới chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với “phúc lành” của ông có thể sẽ thảo luận về một hiệp định hòa bình để chính thức khép lại cuộc xung đột. Cuộc chiến tranh Liên Triều 1950 – 1953 kết thúc với tình trạng đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình, khiến Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Đây cũng là lý do khiến Khu vực phi quân sự giữa 2 nước vẫn đầy rẫy bom mìn và các chiến lũy. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc đạt được một hiệp định cuối cùng giữa 2 nước sẽ khá rắc rối. “Hiệp định hòa bình là một vấn đề rất khó”, ông Koo Kab-woo - Giáo sư tại trường Đại học nghiên cứu Triều Tiên - nhận định. Vấn đề phức tạp đầu tiên có thể nói đến là tình trạng đình chiến giữa 2 miền Triều Tiên được duy trì nhiều năm qua là do Trung Quốc và Triều Tiên ký kết còn Hàn Quốc không ký. Thêm vào đó, cả Bình Nhưỡng và Seoul đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ bán đảo Triều Tiên, do đó, một hiệp định giữa 2 nước có thể được xem là việc ngụ ý công nhận tuyên bố chủ quyền của nước kia.

Ngoài ra, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đòi Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 18/4 tuyên bố Seoul và Washington muốn thấy rõ Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân trước khi một hiệp định hòa bình được ký kết. Theo Chung, tại cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Mỹ John Bolton, 2 bên đã nhất trí tình trạng hòa bình cuối cùng sẽ chỉ được ký với điều kiện Triều Tiên có quyết định đúng đắn. Cuối cùng, Triều Tiên cũng từng yêu cầu ký hiệp định hòa bình với Mỹ, tức Mỹ với Triều Tiên mới là 2 bên trực tiếp trong cuộc xung đột.

Theo một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể đạt được một thỏa thuận sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Trump và thỏa thuận chính thức có thể được ký kết tại một Hội nghị thượng đỉnh 3 bên. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng có thể sẽ cần phải tiến hành các cuộc đàm phán 4 bên về thỏa thuận, tức bao gồm cả Trung Quốc. Vị quan chức này cũng cho hay ông không chắc việc “chấm dứt chiến tranh” sẽ được thể hiện rõ tại hội nghị thượng đỉnh. Còn Giáo sư Koo cho rằng thỏa thuận nếu đạt được cũng chỉ mang tính biểu tượng.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ 3 kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào ngày 27/4 tới. Ông Trump và ông Kim dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp sau đó. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ tại nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Các quan chức Mỹ ngày 17/4 tiết lộ Giám đốc CIA đồng thời là ứng viên ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Triều Tiên để thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬