Tuần này, Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược "di sản Trump"

(PLVN) - Tân Tổng thống Joe Biden sẽ dành tuần thứ hai của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ để ký một loạt sắc lệnh mới, loại bỏ nhiều chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump và giải quyết một loạt các ưu tiên của đảng Dân chủ, CNN đưa tin.
Tuần này, Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược "di sản Trump" Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mặc dù các lệnh và thời gian có thể thay đổi, nhưng đây là tóm tắt các công việc mà tân Tổng thống Biden dự kiến sẽ thực hiện trong tuần này:

Thứ Hai - ngày 25/1: Được quảng cáo là ngày "Mua hàng Mỹ", ông Biden dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan "tăng cường các yêu cầu đối với việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ từ các nguồn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ."

Vào năm 2017, ông Trump đã ký sắc lệnh “Buy American, Hire American” (Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ). Sắc lệnh khiến một số đối tác thương mại của Mỹ lên tiếng phản ứng, đặc biệt là Canada - đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ.

Thứ Ba, ngày 26/1: Các lệnh hành pháp trong ngày này sẽ nhằm tạo một ủy ban kiểm soát và khôi phục chính sách thời Obama về việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương, thiết lập các bước để cải thiện điều kiện nhà tù và loại bỏ việc sử dụng các nhà tù tư nhân, chính thức loại bỏ sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Ông Biden cũng có kế hoạch ký một bản ghi nhớ chỉ đạo cơ quan Phát triển Nhà ở và Đô thị thực hiện các bước để thúc đẩy nhà ở công bằng.

Thứ Tư, ngày 27/1: Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ được đưa ra vào thứ Tư với lệnh hành pháp khởi xướng các hành động điều tiết nhằm "chống lại biến đổi khí hậu trong nước và coi biến đổi khí hậu như một ưu tiên an ninh quốc gia", cùng với việc tái thành lập Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống. Ông Biden cũng sẽ ký một bản ghi nhớ về tính toàn vẹn khoa học.

Đây được coi là một nỗ lực nữa nhằm đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, ông Biden đã ký sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ tái gia nhập Hiệp ước này.

Thứ Năm, ngày 28/1: Chăm sóc sức khỏe được đặt là chủ đề của thứ Năm. Dự kiến, ông Biden sẽ ra quyết định hủy bỏ “chính sách thành phố Mexico” - chính sách cấm sử dụng tài trợ của Mỹ cho các tổ chức nước ngoài cung cấp hoặc quảng bá phá thai.

Ông Biden cũng dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường chương trình Medicaid (bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp) và bắt đầu giai đoạn ghi danh mở thực hiện Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare. Năm 2016, ông Trump đe dọa sẽ “bãi bỏ và thay thế” đạo luật này và đã dành nhiều thời gian trong nhiệm kỳ để làm suy yếu nó. Nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ đạo luật đã thất bại sau khi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ đạo luật này vào năm 2017.

Thứ sáu, ngày 29/1: Ông Biden dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư vào thứ Sáu với các lệnh hành pháp về di cư trong khu vực và xử lý biên giới, chính sách tị nạn của Hoa Kỳ và thành lập lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ gia đình, cũng như lệnh hành pháp chỉ đạo xem xét ngay lập tức Quy tắc Phí công cộng. Theo đó, ông Biden có khả năng sẽ ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ các chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump về tị nạn và cân nhắc biện pháp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ các gia đình nhập cư bị ly tán theo các chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬