Từ 1/2, người Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng

(PLVN) - Bắt đầu từ 1/2, Mỹ yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông vận tải giữa các tiểu bang và tại các trung tâm trung chuyển, bao gồm máy bay, phương tiện công cộng, taxi và tàu hỏa.
Từ 1/2, người Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng Xe buýt có biển báo "Bắt buộc phải đeo khẩu trang" ở New York. Ảnh: Bloomberg

Yêu cầu đeo khẩu trang khi sử dụng giao thông công cộng - bao gồm xe buýt, tàu hỏa, taxi, máy bay, tàu thuyền, tàu điện ngầm hoặc phương tiện đi chung - để làm chậm sự lây lan của Covid-19, Trung tâm Dịch bệnh Hoa Kỳ Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết

Lệnh này có hiệu lực lúc 11.59 giờ tối thứ Hai - 1/2, theo đó, mọi người phải đeo khẩu trang che mũi và miệng khi đi phương tiện công cộng và trong khi chờ đi xe. Khẩu trang cần có ít nhất hai lớp vải thoáng khí và được cố định vào đầu bằng dây buộc, vòng tai hoặc dây thun.

Khẩu trang cần vừa khít và không được có van thở ra hoặc lỗ thủng. Nếu dùng khẩu trang choàng, nó phải được làm bằng hai lớp vải hoặc gấp lại để có hai lớp. Tấm che mặt và kính bảo hộ có thể bổ sung cho khẩu trang, nhưng không thể thay thế khẩu trang. Khăn quàng cổ và khăn rằn cũng không được dùng thay thế - theo hướng dẫn của lệnh này.

Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc người khuyết tật không thể đeo khẩu trang thì được miễn đeo.

Trong công bố vào cuối ngày thứ Sáu - 29/1, CDC cho biết họ có quyền thực thi nó thông qua các hình phạt hình sự, nhưng nó "khuyến khích mạnh mẽ và dự đoán sự tuân thủ tự nguyện rộng rãi" và mong đợi sự hỗ trợ từ các cơ quan liên bang khác.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh hành pháp vào ngày 21/1 yêu cầu khách du lịch giữa các tiểu bang phải đeo khẩu trang. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã đưa ra nhiệm vụ người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày để giảm sự lây lan của Covid-19.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬