Truyền thông Triều Tiên tuyên bố “Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến rất nhanh“

(PLVN) -  Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin, Triều Tiên đang chuẩn bị gửi khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền tới Hàn Quốc thông qua khoảng 3.000 quả bóng bay và tuyên bố: "Thời gian để trừng phạt trả đũa" đang đến rất nhanh.
Truyền thông Triều Tiên tuyên bố “Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến rất nhanh“ Các tờ rơi chống Seoul đã được in xong tại một cơ sở in ấn ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã đe dọa sẽ gửi tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc để trả đũa việc Hàn Quốc không ngăn chặn những người đào thoát của Triều Tiên và các nhà hoạt động khác gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng vào lãnh thổ Triều Tiên, mặc dù thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018 Liên Triều đã cấm hoạt động đó.

Yonhap không đề cập đến khi nào tờ rơi sẽ được gửi đi, nhưng các nhà quan sát dự báo thời điểm Triều Tiên thả tờ rơi sẽ vào khoảng thứ 5 (25/6) đúng dịp kỷ niệm 70 năm của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 20/6, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "sự đáng tiếc" về kế hoạch gửi tờ rơi của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng rút ngay lập tức, gọi đó là vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều.

Bộ phận Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên xử lý các vấn đề liên Triều đã bác bỏ cuộc gọi và nói rằng họ không có ý định hủy bỏ hoặc điều chỉnh kế hoạch gửi tờ rơi, gọi thỏa thuận thượng đỉnh là "tài liệu chết". Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng tiết lộ tờ rơi cho thấy có hình ảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với những lời lẽ chê bai.

Trước đó, hôm 21/6, Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ đưa tin, Triều Tiên tiếp tục gửi một nhóm nhỏ binh sĩ tới các đồn lính biên giới để giải phóng mặt bằng và bảo trì đường bộ, trong bối cảnh lo ngại có thể đưa ra mối đe dọa về hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Nguồn tin nói thêm rằng không có bất kỳ hoạt động nào được phát hiện liên quan đến việc khôi phục các vị trí bảo vệ bị xóa theo Thỏa thuận quân sự toàn diện của hai nước được ký vào tháng 9/2018 để xây dựng lòng tin lẫn nhau và giảm căng thẳng biên giới.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao hai khẩu pháo dọc bờ biển ở khu vực biên giới Gaemori của Triều Tiên (đã có dấu hiệu chuẩn bị được sử dụng). Với giọng điệu mạnh mẽ khác thường, quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào.

Phát tờ rơi tuyên truyền vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả các tờ rơi chống Bình Nhưỡng mà những người đào thoát ở Hàn Quốc gửi vào lãnh thổ Triều Tiên qua những quả bóng bay lớn.

Triều Tiên đã nổi giận vì Hàn Quốc không ngăn được việc các nhà hoạt động gửi tờ rơi tuyên truyền chỉ trích các nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

 

Triều Tiên đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới. Thậm chí, Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong đã được khai trương do kết quả của hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

 

Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm phát tờ rơi và đệ đơn khiếu nại hình sự đối với hai nhóm đào ngũ tham gia vào hoạt động đó. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chỉ trích Seoul vì hành động quá muộn và đưa ra "những lý do nâng cao hơn một chút".

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬