Trường đại học Hàn Quốc sẽ mở lại ngành nghiên cứu về Triều Tiên?

(PLO) - Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm những chuyên gia Triều Tiên nhưng việc này không hề dễ dàng bởi việc đào tạo chuyên ngành nghiên cứu Triều Tiên ở nước này thời gian qua khá ảm đạm. 
Trường đại học Hàn Quốc sẽ mở lại ngành nghiên cứu về Triều Tiên? Trường Đại học Dongguk – cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Hàn Quốc mở ngành học về Triều Tiên

Trong những tháng gần đây, tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên tục có những tiến triển đầy lạc quan. Giữa lúc có những lý do để tin rằng quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên sẽ cải thiện, ngày càng có nhiều công ty Hàn Quốc tìm cách tuyển mộ các chuyên gia về Triều Tiên với hy vọng sẽ đón đầu được những lợi ích từ việc căng thẳng giữa 2 nước giảm đi. Tuy nhiên, việc này lại có vẻ không hề dễ dàng bởi nhiều công ty đang không biết thuê chuyên gia Triều Tiên ở đâu và dựa trên bằng cấp chuyên môn gì để tuyển dụng. Tình trạng này được cho là có liên quan đến việc ở Hàn Quốc hiện vẫn thiếu các cơ sở đào tạo về chuyên ngành Triều Tiên. 

Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng tại sao người Hàn Quốc lại cần phải nghiên cứu về Triều Tiên khi cả 2 nước đều nói tiếng Hàn và trước đó từng là 1 nước thống nhất. Điều này được ông Nam Sung-wook, giáo sư về nghiên cứu Triều Tiên tại trường Đại học Hàn Quốc, lý giải như sau: “Dù họ cùng một tộc người nhưng lại đã bị chia tách gần 70 năm. Thể chế chính trị, ý thức hệ và văn hóa của họ vì thế cũng khác nhau”. Tuy có những khác biệt về giáo trình nhưng các chương trình nghiên cứu Triều Tiên ở Hàn Quốc thường bao gồm ngôn ngữ, lịch sử, kinh tế, chính trị Triều Tiên, quan hệ quốc tế, quan hệ cũng như hợp tác liên Triều. 

Từ giữa những năm 1990, các trường đại học đầu tiên ở Hàn Quốc mở ngành nghiên cứu Triều Tiên. Trong đó, trường Đại học Dongguk ở Seoul là trường đầu tiên đào tạo trình độ đại học về ngành nghiên cứu Triều Tiên vào năm 1994. 1 năm sau đó, vào năm 1995, trường Đại học Myongji cũng đã mở ngành học tương tự. Lần lượt trong các năm 1996, 1997, các trường Đại học Catholic Kwandong và Đại học Hàn Quốc cũng đã đào tạo ngành nghiên cứu Triều Tiên. Đặc biệt, trong năm 1998, có đến 2 trường đại học ở Hàn Quốc là Đại học Chosun và Sun Moon đã cùng mở chuyên ngành nói trên, đánh dấu sự bùng nổ bất ngờ của chuyên ngành nghiên cứu Triều Tiên ở đất nước trên cùng bán đảo. 

Tuy nhiên, những ngày rực rỡ đó không kéo dài lâu. Do sự gia tăng đột ngột nguồn cung nên các trường đại học ở Hàn Quốc đã phải rất chật vật để tìm sinh viên. Chỉ trong vòng 1 năm sau khi mở ngành, trường Đại học Chosun đã quyết định dừng tuyển sinh. Năm 2006, trường Đại học Catholic Kwandong đưa ra thông báo tương tự. Các trường còn lại là Myongji, Sun Moon và Đại học Hàn Quốc về sau đã sáp nhập ngành học này với các ngành liên quan khác, như quan hệ quốc tế hay nghiên cứu khoa học chính trị. Đến cuối tháng 5/2018, chỉ có 2 cơ sở đào tạo đại học ở Hàn Quốc còn tổ chức đào tạo ngành nghiên cứu Triều Tiên là trường Đại học Dongguk và Đại học nghiên cứu Triều Tiên nhưng trường Đại học nghiên cứu Triều Tiên lại chỉ đào tạo bậc sau đại học.

Việc quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng được cho là lý do chính khiến tình hình đào tạo nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc trở nên khó khăn hơn. Khi quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên xấu đi nhanh chóng vào cuối những năm 2000, nhu cầu về chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về Triều Tiên tại Hàn Quốc đã giảm đi nhanh chóng. Ví dụ, Công ty Hyundai Asan thường xuyên có các hoạt động kinh doanh tại Triều Tiên như mở tour du lịch tới núi Kumgang đã giảm số nhân viên từ khoảng 1.080 người xuống chỉ còn 260 người sau năm 2008, khi một binh lính Triều Tiên đã bắn một du khách Hàn Quốc đang tham gia tour du lịch do công ty tổ chức.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng có tuyển dụng các chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên nhưng chỉ có 2 người được tuyển dụng mỗi năm. Việc khó có thể kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng đã khiến số sinh viên muốn theo học ngành này ngày càng ít đi. Thêm vào đó, trong những năm gần đây, Chính phủ Hàn Quốc thực hiện sáng kiến đánh giá các trường đại học, trong đó có tiêu chí tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Những trường không đáp ứng được các chỉ tiêu đề ra có thể bị phạt hoặc tệ nhất là đóng cửa, càng khiến các trường đại học đào tạo chuyên ngành nghiên cứu Triều Tiên khó có cơ hội tăng được lượng người học.

Trong bối cảnh như vậy, bà Lim Eun-hee ở Viện Nghiên cứu giáo dục đại học Hàn Quốc cho rằng Chính phủ và các trường đại học ở Hàn Quốc cần có cách tiếp cận dài hạn và tầm nhìn để mở và triển khai đào tạo ngành nghiên cứu Hàn Quốc. Theo bà Lim, vấn đề này đặc biệt quan trọng để chuẩn bị cho sự tăng cường hợp tác giữa 2 miền Triều Tiên khi quan hệ giữa 2 nước được cải thiện.

Tuệ Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬