Trung Quốc xác nhận đã yêu cầu một số phòng thí nghiệm phá hủy các mẫu virus corona

(PLVN) -  Cơ quan y tế quốc gia cho biết điều này được thực hiện vì lý do an toàn sinh học và để 'ngăn chặn thảm họa thứ cấp do mầm bệnh không xác định'. Trong khi đó,  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Bắc Kinh từ chối cung cấp mẫu và phá hủy chúng khi dịch bắt đầu bùng phát.
Trung Quốc xác nhận đã yêu cầu một số phòng thí nghiệm phá hủy các mẫu virus corona Các nhà khoa học làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh chụp năm 2017.

Hôm nay – 15/4, Trung Quốc xác nhận đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm trái phép phá hủy các mẫu virus corona chủng mới trong giai đoạn đầu của vụ dịch, nhưng cho biết nó đã được thực hiện vì lý do an toàn sinh học.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhiều lần nói rằng Bắc Kinh từ chối cung cấp các mẫu virus lấy từ bệnh nhân khi bệnh truyền nhiễm bắt đầu phát sinh ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và chính quyền Trung Quốc đã phá hủy các mẫu.

Hình ảnh cho thấy một tế bào với các hạt virus corona có màu vàng.  Ảnh: EPA-EFE

Liu Dengfeng  - một quan chức của Ban Giáo dục và Khoa học của Ủy ban Y tế Quốc gia, - cho biết, việc này được thực hiện tại các phòng thí nghiệm trái phép để phòng ngừa rủi ro đối với an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp do mầm bệnh không xác định được.

“Một số nhận xét  được quan chức Hoa Kỳ đưa ra  khỏi bối cảnh và có ý định gây nhầm lẫn”, ông nói trong một cuộc họp ngắn tại Bắc Kinh.

“Khi căn bệnh giống như viêm phổi được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, viện nghiên cứu chuyên biệt cấp quốc gia đã vào cuộc để xác định mầm bệnh”, Liu nói.

“Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến chuyên gia, chúng tôi quyết định tạm thời quản lý mầm bệnh gây viêm phổi là Loại II - gây bệnh cao - và áp đặt các yêu cầu an toàn sinh học đối với các hoạt động thu thập, vận chuyển và thí nghiệm mẫu, cũng như tiêu hủy các mẫu”, ông nói.

Liu nói thêm rằng điều này phù hợp với thông lệ tiêu chuẩn của Trung Quốc để xử lý các mẫu gây bệnh cao, điều này không nên được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm không đáp ứng yêu cầu.

Các mầm bệnh loại II có thể lây truyền giữa người hoặc động vật, hoặc giữa người và động vật và gây ra các bệnh nghiêm trọng như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARs) và bệnh đậu mùa.

Liu Dengfeng - quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia - cho biết ý kiến của một số quan chức Hoa Kỳ đã được đưa ra khỏi bối cảnh và có ý định gây nhầm lẫn.

Căng thẳng đã leo thang giữa Bắc Kinh và Washington khi họ cáo buộc qua lại về nguồn gốc của virus đã gây nên dịch bệnh giết chết hơn 300.000 người trên toàn thế giới và Trung Quốc đang chịu áp lực quốc tế để cho phép điều tra về việc xử lý đại dịch.

Theo thông báo của Ủy ban y tế tban hành vào tháng 2, những mẫu virus này đã được yêu cầu không cung cấp chúng cho bất kỳ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào mà không được phê duyệt. Các phòng thí nghiệm trái phép lấy mẫu trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát đã phải tiêu hủy chúng hoặc gửi chúng đến một trung tâm được phép để kiểm soát dịch bệnh và lưu trữ.

Tạp chí Caixin của Trung Quốc đã đưa tin hồi tháng Hai rằng một số bệnh viện đã gửi mẫu cho các công ty giải trình tự gen tư nhân để xác định loại virus bí ẩn này. “Một số kết quả đã đưa ra ngày 27/12 và được xác định là cùng họ virus corona với SARs”, bài báo cho biết, đồng thời cho hay một công ty đã được yêu cầu tiêu hủy tất cả các mẫu virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia bắt đầu điều tra virus vào ngày 31/12 và cùng ngày đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới. Vào ngày 3/1, đã loại trừ virus gây bệnh đường hô hấp và vào ngày 9/1 xác định căn bệnh này do một loại virus corona chủng mới gây ra. Sau này nó được đặt tên là SARs-CoV-2, và căn bệnh mà nó gây ra Covid-19.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Bắc Kinh đã giữ lại các mẫu virus ban đầu. Ảnh: AFP

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đều cáo buộc Trung Quốc che đậy và sai lầm khi dịch bắt đầu bùng phát, và ông Pompeo tuyên bố Bắc Kinh đã giữ lại những mẫu đầu có thể được sử dụng để phát triển vắc-xin.

Hôm nay, Liu cho biết Trung Quốc đã chia sẻ các chủng cúm trong quá khứ và sẵn sàng chia sẻ các mẫu SARs-CoV-2, theo cách có trật tự trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới, để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy sự phát triển, sản xuất và phân phối hợp lý vắc-xin Covid-19, các công cụ chẩn đoán và thuốc điều trị.

Ủy ban y tế cũng bác bỏ tuyên bố của các quan chức Hoa Kỳ rằng Trung Quốc từ chối yêu cầu của WHO đến thăm Viện Virus học Vũ Hán - trung tâm của các thuyết âm mưu rằng virus đã được tạo ra hoặc thoát khỏi phòng thí nghiệm.

Li Mingzhu, một quan chức cấp cao bộ phận Hợp tác quốc tế của Ủy ban Y tế, cho biết WHO đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đến thăm phòng thí nghiệm trong hai chuyến đi đến Vũ Hán, vào tháng 1 và tháng 2.

“WHO đã không đưa ra yêu cầu đến thăm một phòng thí nghiệm nào đó, vì vậy tuyên bố rằng WHO đã bị từ chối đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán là không đúng sự thật”, ông Li nói.

Hải Sơn (theo SCMP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬