Trung Quốc và Ấn Độ tranh cãi về việc hủy đơn đặt hàng kit xét nghiệm nhanh Covid-19

(PLVN) -Ngay sau khi Ấn Độ hủy đơn đặt hàng bộ kit xét nhanh Covid-19 của Trung Quốc và nói lô hàng không đạt chất lượng, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô New Delhi phản ứng lại, rằng Ấn Độ nói các sản phẩm này bị lỗi là “không công bằng và vô trách nhiệm”. 
Trung Quốc và Ấn Độ tranh cãi về việc hủy đơn đặt hàng kit xét nghiệm nhanh Covid-19 Ảnh minh họa.

Theo CNN, Bộ Y tế Ấn Độ đã hủy đơn hàng 500 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh với giá 8 USD/bộ do Công ty Công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu cung cấp. 

Động thái này diễn ra sau khi Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) yêu cầu các bang ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh. Cụ thể, sau khi nhận được một số bộ xét nghiệm, ICMR đã tiến hành kiểm tra chất lượng trong điều kiện thực tế và dựa trên đánh giá khoa học. Tuy nhiên, các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc bị phát hiện không đảm bảo chất lượng và các đơn hàng đã bị hủy. 

“Hội đồng đã đánh giá các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải. Kết quả cho thấy có sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu được kỳ vọng là mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh. Trên góc độ đó, các bang được khuyến cáo ngừng sử dụng kit xét nghiệm được mua từ hai công ty trên và thu hồi để gửi trả cho nhà cung cấp”. 

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong trong một tuyên bố nói rằng, “Chúng tôi rất quan ngại về kết quả đánh giá và quyết định của ICMR. Trung Quốc rất coi trọng chất lượng của các sản phẩm y tế xuất khẩu. Gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã duy trì liên lạc chặt chẽ với ICMR và hai công ty Trung Quốc để tìm hiểu tình hình thực tế. Thật không công bằng và vô trách nhiệm khi một số cá nhân gọi các sản phẩm của Trung Quốc là 'bị lỗi' và nhìn nhận vấn đề với định kiến ngay từ đầu.”. 

Đại sứ Ji Rong cũng nói rằng, hai công ty Trung Quốc là Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải cũng khẳng định rằng, bộ kit thử nghiệm nhanh được chứng nhận từ Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Trung Quốc, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và đã được xuất khẩu sang các nước ở châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, hai công ty còn cho biết, những yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình bảo quản vận chuyển và sử dụng bộ xét nghiệm nhanh nếu có bất kỳ hoạt động nào “không được các chuyên gia thực hiện theo thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ dẫn đến các biến thể độ chính xác của thử nghiệm”. 

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...
Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?

Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?

(PLVN) - Xe bán tải không còn gắn liền với hình ảnh của cánh đàn ông mà ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam đến với dòng xe này dù cho họ có cá tính, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng, nữ tính.

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa
(PLVN) - MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos và người giàu 22 thế giới - đã kêt hôn với Dan Jewett - một giáo viên khoa học ở Seattle.

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬