Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh mạng gây tranh cãi

(PLO) - Trong tuần qua Trung Quốc đã thông qua một đạo luật an ninh nhằm kiểm soát và thắt chặt những mối đe dọa về khủng bố an ninh mạng, tuy nhiên đạo luật này đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. 
Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh mạng gây tranh cãi Hình minh họa

Nhu cầu khách quan

Theo hãng tin Reuters, đạo luật này được Quốc hội Trung Quốc thông qua và sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2017. Đây được coi là “nhu cầu khách quan” của nước này vì Trung Quốc có một mạng lưới internet quá rộng lớn và cần phải được kiểm soát. 

Các nhà bình luận chính trị quốc tế nói rằng, đạo luật an ninh này của Trung Quốc đe dọa đến sự tiếp cận của các công ty nước ngoài ở các lĩnh vực được cho là “quan trọng”, trong đó có cả những tranh cãi khi nước này yêu cầu các công ty nước ngoài phải sao lưu tất cả dữ liệu trên máy chủ ở Trung Quốc. 

Những người ủng hộ đạo luật của chính quyền nói rằng đạo luật sẽ tăng cường hạn chế trên mạng Internet của Trung Quốc, mọi thông tin phải được kiểm duyệt chặt chẽ với phần mềm được gọi là Great Firewal (Vạn lý tường lửa). Yang Heqing, một quan chức trong ủy ban thường trực Quốc hội nói rằng, mạng internet có mối quan hệ sâu sắc với an ninh và sự phát triển của quốc gia.

“Trung Quốc có mạng lưới Internet rộng khắp và mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng là quốc gia có nguy cơ khủng bố an ninh mạng lớn nhất, do vậy cần phải khẩn trương thiếp lập một hệ thống pháp lý an ninh mạng hoàn hảo nhằm kiểm soát một cách chặt chẽ nhất”, ông Yang nói.  

Các công ty nước ngoài phản ứng

Trước tình hình trên, hồi tháng 8, hơn 40 nhóm kinh doanh toàn cầu đã kiến nghị lên Thủ tướng Lý Khắc Cường, thúc giục Bắc Kinh sửa đổi đạo luật gây tranh cãi trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc lại trấn an rằng sẽ không can thiệp đến lợi ích kinh doanh của các công ty nước ngoài. 

Trong dự thảo cuối cùng trình lên Quốc hội vẫn còn những quy định gây tranh cãi, trong đó có đoạn: yêu cầu các doanh nghiệp khi “khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” như dịch vụ thông tin, năng lượng, giao thông, tài chính và các lĩnh vực quan trọng khác… phải lưu trữ thông tin cá nhân và dữ liệu kinh doanh quan trọng ở Trung Quốc; “hỗ trợ kỹ thuật” cho các cơ quan an ninh nếu có yêu cầu nhằm phục vụ quá trình điều tra…

Những yêu cầu trên đã dấy lên những quan ngại đối với các công ty nước ngoài rằng, họ phải bàn giao tài sản trí tuệ hoặc rắc rối hơn là phải mở một cánh cửa bên trong phần mềm của sản phẩm của mình nhằm quản lý hoạt động tại thị trường Trung Quốc. 

Mơ hồ, không rõ ràng

Ông James Zimmerman, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, đạo luật này là “mơ hồ, không rõ ràng, các cơ quan quản lý thì giải thích một cách khái quát, mông lung”. 

Còn theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW), các quy định của đạo luật, chẳng hạn như quy định về hình sự hóa khi sử dụng internet để “âm mưu lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa”, “bịa đặt, loan tin giả để gây rối trật tự kinh tế”  hoặc “phá vỡ sự đoàn kết quốc gia”, sẽ làm hạn chế hơn nữa việc tự do trực tuyến trong bối cảnh internet vốn đã cô lập của Trung Quốc.  

Tuy nhiên, ông Zhao Zeliang, Cục trưởng Cục Quản lý không gian ảo của Trung Quốc nói với phóng viên rằng, mỗi câu chữ trong đạo luật đều phù hợp với quy tắc thương mại quốc tế và Trung Quốc cũng không ý định đóng cửa các công ty nước ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ rằng, luật pháp đã có những quy định tương tự các nước khác trên thế giới và cũng sẽ không có sự phân biệt giữa các công ty nước ngoài và của Trung Quốc. 

Năm ngoái Bắc Kinh cũng đã thông qua một đạo luật về an ninh mạng sâu rộng bao quát mọi vấn đề từ chủ quyền lãnh thổ đến các biện pháp nhằm thắt chặt an ninh mạng. Nội dung chính của luật này, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) thông qua, là làm cho tất cả các cơ sở hạ tầng mạng chính và các hệ thống thông tin trở nên “an toàn và có thể kiểm soát”. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬