Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh mạng gây tranh cãi

(PLO) - Trong tuần qua Trung Quốc đã thông qua một đạo luật an ninh nhằm kiểm soát và thắt chặt những mối đe dọa về khủng bố an ninh mạng, tuy nhiên đạo luật này đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. 
Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh mạng gây tranh cãi Hình minh họa

Nhu cầu khách quan

Theo hãng tin Reuters, đạo luật này được Quốc hội Trung Quốc thông qua và sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2017. Đây được coi là “nhu cầu khách quan” của nước này vì Trung Quốc có một mạng lưới internet quá rộng lớn và cần phải được kiểm soát. 

Các nhà bình luận chính trị quốc tế nói rằng, đạo luật an ninh này của Trung Quốc đe dọa đến sự tiếp cận của các công ty nước ngoài ở các lĩnh vực được cho là “quan trọng”, trong đó có cả những tranh cãi khi nước này yêu cầu các công ty nước ngoài phải sao lưu tất cả dữ liệu trên máy chủ ở Trung Quốc. 

Những người ủng hộ đạo luật của chính quyền nói rằng đạo luật sẽ tăng cường hạn chế trên mạng Internet của Trung Quốc, mọi thông tin phải được kiểm duyệt chặt chẽ với phần mềm được gọi là Great Firewal (Vạn lý tường lửa). Yang Heqing, một quan chức trong ủy ban thường trực Quốc hội nói rằng, mạng internet có mối quan hệ sâu sắc với an ninh và sự phát triển của quốc gia.

“Trung Quốc có mạng lưới Internet rộng khắp và mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng là quốc gia có nguy cơ khủng bố an ninh mạng lớn nhất, do vậy cần phải khẩn trương thiếp lập một hệ thống pháp lý an ninh mạng hoàn hảo nhằm kiểm soát một cách chặt chẽ nhất”, ông Yang nói.  

Các công ty nước ngoài phản ứng

Trước tình hình trên, hồi tháng 8, hơn 40 nhóm kinh doanh toàn cầu đã kiến nghị lên Thủ tướng Lý Khắc Cường, thúc giục Bắc Kinh sửa đổi đạo luật gây tranh cãi trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc lại trấn an rằng sẽ không can thiệp đến lợi ích kinh doanh của các công ty nước ngoài. 

Trong dự thảo cuối cùng trình lên Quốc hội vẫn còn những quy định gây tranh cãi, trong đó có đoạn: yêu cầu các doanh nghiệp khi “khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” như dịch vụ thông tin, năng lượng, giao thông, tài chính và các lĩnh vực quan trọng khác… phải lưu trữ thông tin cá nhân và dữ liệu kinh doanh quan trọng ở Trung Quốc; “hỗ trợ kỹ thuật” cho các cơ quan an ninh nếu có yêu cầu nhằm phục vụ quá trình điều tra…

Những yêu cầu trên đã dấy lên những quan ngại đối với các công ty nước ngoài rằng, họ phải bàn giao tài sản trí tuệ hoặc rắc rối hơn là phải mở một cánh cửa bên trong phần mềm của sản phẩm của mình nhằm quản lý hoạt động tại thị trường Trung Quốc. 

Mơ hồ, không rõ ràng

Ông James Zimmerman, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, đạo luật này là “mơ hồ, không rõ ràng, các cơ quan quản lý thì giải thích một cách khái quát, mông lung”. 

Còn theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW), các quy định của đạo luật, chẳng hạn như quy định về hình sự hóa khi sử dụng internet để “âm mưu lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa”, “bịa đặt, loan tin giả để gây rối trật tự kinh tế”  hoặc “phá vỡ sự đoàn kết quốc gia”, sẽ làm hạn chế hơn nữa việc tự do trực tuyến trong bối cảnh internet vốn đã cô lập của Trung Quốc.  

Tuy nhiên, ông Zhao Zeliang, Cục trưởng Cục Quản lý không gian ảo của Trung Quốc nói với phóng viên rằng, mỗi câu chữ trong đạo luật đều phù hợp với quy tắc thương mại quốc tế và Trung Quốc cũng không ý định đóng cửa các công ty nước ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ rằng, luật pháp đã có những quy định tương tự các nước khác trên thế giới và cũng sẽ không có sự phân biệt giữa các công ty nước ngoài và của Trung Quốc. 

Năm ngoái Bắc Kinh cũng đã thông qua một đạo luật về an ninh mạng sâu rộng bao quát mọi vấn đề từ chủ quyền lãnh thổ đến các biện pháp nhằm thắt chặt an ninh mạng. Nội dung chính của luật này, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) thông qua, là làm cho tất cả các cơ sở hạ tầng mạng chính và các hệ thống thông tin trở nên “an toàn và có thể kiểm soát”. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376